Canada sẽ rút khỏi liên minh chống IS của Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng vừa đắc cử của Canada Justin Trudeau ngày 20/10 cho biết, đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama để thông báo về việc rút các chiến đấu cơ khỏi liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Tân thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: AP)
Tân thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: AP)

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Trudeau cho biết đã thông báo tới ông Obama, nhưng chưa tiết lộ thời gian biểu cụ thể.

“Khoảng một giờ trước tôi đã nói chuyện với Tổng thống Obama”, Trudeau nói. Mặc dù Canada vẫn tiếp tục “là thành viên ủng hộ mạnh mẽ liên minh chống IS”, ông Trudeau cho biết đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Mỹ về “những cam kết tôi đã đưa ra đối với việc chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu”.

Từ năm ngoái, Canada đã triển khai các chiến đấu cơ CF-18 với thời hạn tới tháng 3/2016 để tham gia không kích tại Syria và Iraq, đồng thời cử 70 lính đặc nhiệm để huấn luyện các binh sỹ người Kurd tại miền bắc Iraq.

Trong chiến dịch tranh cử, Trudeau đã cam kết với cử tri việc sẽ đưa các chiến đấu cơ về nước và chấm dứt tham chiến. Tuy vậy, ông cũng khẳng định sẽ duy trì các binh sỹ làm nhiệm vụ huấn luyện.

Chính phủ mới của đảng Tự do của ông Trudeau sẽ “thực thi các cam kết tranh cử một cách có trách nhiệm”.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng quá trình chuyển tiếp được thực hiện một cách có trật tự”.

Ông Trudeau cũng khẳng định cam kết tiếp nhận 25.000 người tị nạn Syria trong năm nay – một động thái từng vấp phải sự phản đối của người tiền nhiệm Stephen Harper.

Thanh Tùng

Theo AFP

 

Canada sẽ rút khỏi liên minh chống IS của Mỹ - 2

 

Đang được quan tâm