Cái chết bí ẩn của điệp viên đa mang nhất thế kỷ XX

Vào lúc 13 giờ 30 phút chiều ngày 27/6/2007, một doanh nhân Ai Cập tên là Ashraf Marwan đã "rơi" từ ban công căn hộ mình cư trú ở một chung cư thuộc khu Carlton House, London.
>>Nữ điệp viên xinh đẹp và vụ nổ máy bay kinh hoàng
>>Câu chuyện về “điệp viên tỷ đô” của CIA tại Nga - Kỳ 3

Có người phát hiện Marwan ngã và gọi điện cho cảnh sát và y tế sơ cấp cứu. Nhưng các nhân viên y tế đến quá chậm trễ khiến cho Marwan không qua khỏi. Ông được xác định tử vong do đứt động mạch chủ.

Tự tử hay bị sát hại?

Thông tin về bối cảnh, nguyên nhân dẫn đến cái chết của điệp viên Marwan rất mù mờ, kể cả những người chứng kiến cái chết của ông. Vào sáng hôm xảy ra vụ việc, có 4 người đàn ông (lần lượt tên là József Répási, Essam Shawki, Michael Parkhurst và John Roberts) đang ngồi cùng nhau trên tầng 3 của một tòa cao ốc số 116 phố Pall Mall, trong một căn phòng kính nhìn thấy bên ngoài.

Căn phòng của họ đối diện và có thể nhìn thấy ban công căn hộ nơi Marwan cư trú. Cả ba cùng làm cho Công ty Ubichem PLC, họ đang ngồi đợi ông chủ công ty đến dự họp. Và họ đã nhìn thấy từ đầu diễn biến cú "nhảy" khỏi ban công của ông Marwan.

Một người trong số họ la lên: "Xem tiến sĩ Marwan đang làm gì kìa!". Một trong số họ vội chạy xuống phố để giúp, số còn lại ngồi bất động vì kinh hãi.

Cái chết bí ẩn của điệp viên đa mang nhất thế kỷ XX - 1

Ashraf Marwan và tòa chung cư nơi ông “nhảy” xuống và tử vong.

Liệu ông Marwan tự nhảy lầu hay bị ai đó đẩy xuống? Khám nghiệm tử thi cho thấy trong máu ông Marwan lúc ấy có dấu vết của chất chống trầm cảm. Một báo cáo của bác sĩ riêng của ông Marwan cho biết "không lâu trước khi chết ông đã khá căng thẳng", và đã sụt mất 10 kg trong 2 tháng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định không có chứng lý cho hành vi tự tử. Ông Marwan không để lại thư tuyệt mệnh nào.

Và quan trọng hơn là vào thời điểm đó, Marwan có "nhiều lý do để sống": Ông có kế hoạch bay đi New York gặp luật sư riêng. Ông vừa gia nhập Câu lạc bộ Cải cách (Reform Club) bao gồm cả Thái tử Charles và cựu Giám đốc MI-5, Dame Stella Rimington. Vài ngày trước đó, ông đã mua quà cho cháu nội và đang chuẩn bị cùng vợ đưa các cháu đi du lịch. "Không có chứng cứ của rối loạn tâm lý hay bệnh tâm thần. Không có bằng chứng tự tử".

Tuy nhiên, có một số manh mối có thể giúp tìm ra lời đáp về cái chết của tiến sĩ Marwan mà tòa án cũng như các nhà điều tra đã không xem xét đến, hoặc có biết nhưng bỏ qua. Vợ ông, bà Mona, kể về những ngày tháng trước khi chết rằng, ông Marwan rất lo sợ mình có thể sẽ bị giết. Ông nói với bà: "Anh có thể bị giết chết", rằng "Anh có nhiều kẻ thù khác nhau". Đêm đến Marwan không dám ra ngoài, và trước khi đi ngủ ông thường kiểm tra cửa và khóa chúng cẩn thận.

Sử gia Israel Ahron Bregman, người đã bộc lộ danh tính Marwan là điệp viên hai mang Ai Cập mang mật danh "Angel" của Cơ quan Tình báo Israel MOSSAD, và là bạn của Marwan, cũng kể lại những ngày cuối trước khi chết, Marwan thường nhắn tin cho ông mang tính báo hiệu mối nguy hiểm đến tính mạng đang chực chờ. Bregman nói với tờ The Guardian rằng, tình báo Anh (MI-6) có thể đã biết rõ ai đứng sau cái chết của Marwan nhưng họ vẫn giữ im lặng là có lý do riêng.

Điệp viên đa mang

Ashraf Marwan sinh năm 1944 tại Ai Cập. Cha ông là sĩ quan quân đội phục vụ trong Tiểu đoàn Vệ binh bảo vệ Tổng thống Ai Cập. Năm 21 tuổi, Marwan tốt nghiệp hạng ưu kỹ sư hóa học Đại học Cairo và được động viên tham gia quân đội. Marwan là con rể của cố Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser.

Marwan gặp gỡ con gái rượu của Tổng thống Nasser vào một buổi chiều năm 1965, khi đó ông đang chơi quần vợt ở khu Heliopolis, ngoại ô Cairo, và phát hiện cô thiếu nữ xinh đẹp tên Mona Nasser mới 17 tuổi. Tình yêu đơm hoa, hai người làm đám cưới vào năm sau. Đó cũng là "nấc thang" để Marwan bước lên "thiên đình" trong chính trường Ai Cập. Marwan tiếp tục phục vụ trong quân ngũ thêm 2 năm rồi sang  Anh, để học thạc sĩ ngành hóa học, sau cùng lại lấy bằng tiến sĩ kinh tế.

Cái chết bí ẩn của điệp viên đa mang nhất thế kỷ XX - 2

Đám cưới của Ashraf Marwan với Mona Nasser năm 1966. Tổng thống Gamal Abdel Nasser đứng bên trái bắt tay chàng rể.

Một số nguồn tài liệu cho rằng, Marwan vốn là một người rất ham mê tiền bạc, cả cuộc đời ông làm việc và mở rộng kinh doanh với một công ty bình phong và kiếm được đến 400 triệu bảng Anh. Khi sang Anh du học, Marwan đã không thỏa mãn với khoản tiền chu cấp của gia đình cho việc học. Vì thế, để bù đắp khoản chi tiêu bị thiếu hụt, Marwan đã quyến rũ vợ của một Hoàng thân Arập để bà này chu cấp tiền cho ăn học.

Vài tháng sau, Tổng thống Nasser biết được việc bê bối này thông qua Đại sứ quán Ai Cập tại London. Ông nổi giận, triệu hồi chàng rể về nước. Để giữ chân chàng rể, ông Nasser đã bổ nhiệm Marwan làm trợ lý cho ông.

Sau đó, Marwan bắt đầu dấn thân vào con đường gián điệp. Theo giới học giả, Marwan có lẽ là điệp viên đa mang đáng nể nhất của thế giới trong thế kỷ XX. Không chỉ là điệp viên của Ai Cập, Marwan còn làm việc cho các cơ quan tình báo nhiều nước khác nhau như Italia, Mỹ, Anh, trong đó đáng chú ý nhất là việc ông làm gián điệp cho Israel. Các cựu điệp viên và cựu lãnh đạo MOSSAD xác nhận rằng, Marwan làm điệp viên cho Israel chẳng qua cũng vì ham tiền và một phần vì muốn chứng tỏ "cái tôi".

Bregman, trong quyển sách xuất bản năm 2000 nhan đề "Israel's Wars" (Những cuộc chiến của Israel) đã nhắc đến việc Marwan làm gián điệp cho Israel từ khi còn ở bên cạnh ông Nasser, đề cập điệp viên nổi tiếng "Angel" của Israel là "cánh tay mặt của Nasser", ám chỉ Marwan. Năm 2003, một sử gia khác, Howard Blum, xuất bản quyển sách về lịch sử cuộc chiến Yom Kippur năm 1973 nhan đề "The Eve of Destruction" (Trước ngày hủy diệt), đề cập chuyến đến London "trị bệnh" vào đầu năm 1969 của Marwan không đơn thuần chỉ để "trị bệnh" mà có mục đích khác, và kết luận đó là thời điểm Marwan bắt đầu tiếp xúc và làm việc cho tình báo Israel.

Blum viết: “Marwan đến một phòng mạch tại phố Harley, London, nói là để tư vấn bác sĩ về bệnh dạ dày. Marwan đã trao cho bác sĩ tấm phim chụp X-quang kèm theo một tập hồ sơ đầy tài liệu của Nhà nước Ai Cập và yêu cầu phòng mạch giao tập hồ sơ đó cho Đại sứ quán Israel”. Các sử gia lưu ý rằng, phòng mạch trên phố Harley đó chính là một điểm hẹn bí mật của tình báo Israel và tình báo Jordan tại London.

Tuy nhiên, Cơ quan tình báo Israel MOSSAD không đồng ý với giả thuyết trên. Trong quyển sách xuất bản năm 2010 nhan đề “Hamalach” (Điệp viên Angel), Uri Bar-Joseph, cựu phân tích tình báo của MOSSAD viết rằng, năm 1969, chính Marwan đã gọi điện thoại đến Đại sứ quán Israel ở Anh yêu cầu được nói chuyện với một thành viên an ninh, nhưng bị từ chối. Sau 2 lần bị từ chối, lần thứ ba Marwan để lại số điện thoại khách sạn nơi mình tạm trú và lời nhắn "mong muốn làm việc cho tình báo Israel".

Thật ra, từ lâu Cơ quan tình báo MOSSAD của Israel đã để ý đến Marwan và mong muốn tuyển mộ ông, vì vị trí đặc biệt của ông bên cạnh Tổng thống Nasser của Ai Cập. MOSSAD mở một hồ sơ theo dõi ông. Mọi hành động của Marwan dù ở Ai Cập hay ở đâu trên thế giới đều được MOSSAD thu hình, ghi chép vào hồ sơ để đó, trong đó có cả hình đám cưới của ông năm 1966.

Bởi thế, khi Marwan để lại tin nhắn là lúc Shmuel Goren, Trưởng văn phòng MOSSAD tại châu Âu mừng húm. Goren lập tức điện thoại cho Marwan và hẹn cho ông gặp một người liên lạc mang mật danh “Misha”. Ngay cuộc gặp đầu tiên đó, Marwan đã chìa cho Misha một phong bì dày cộp tài liệu bí mật Nhà nước Ai Cập để gọi là "chào hàng" và yêu cầu được nhận thù lao trong lần gặp tiếp theo. Cái giá là 100.000 USD.

Nhưng MOSSAD vẫn chưa tin tưởng Marwan. Liệu ông ta có định làm một điệp viên hai mang để mớm cho tình báo Israel những thông tin sai hay là để lợi dụng tình báo Israel tuồn thông tin bí mật về cho bố vợ ông ta? Rốt cuộc, Marwan đã thuyết phục được điệp viên Misha và cả các lãnh đạo của MOSSAD tin rằng Marwan là thật tình, sau khi nghe ông ta trần tình về sự bất mãn ở Ai Cập sau cuộc chiến năm 1967. Họ tin rằng mình đã có được người "ngủ trong nhà của Nasser".

Sau khi ông Nasser qua đời tháng 9/1970, Marwan càng được trọng dụng ở Ai Cập. Ông được Tổng thống mới Anwar Sadat bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tổng thống, quyền lực, ảnh hưởng cũng từ đó ngày càng tăng. Cho đến lúc này thì MOSSAD hoàn toàn tin tưởng vào "con bài" của mình ở Cairo. Tuy nhiên, trong cuộc chiến Yom Kippur năm 1973, những thông tin không chính xác dẫn đến những thiệt hại nho nhỏ cho Israel.

Vào tháng 4/1973, Marwan gửi một tin nhắn cho người Israel cảnh báo một cuộc tấn công lớn của Ai Cập sắp xảy ra. Ngay lập tức, Israel đưa hàng chục nghìn quân cùng khí tài quân sự đến khu vực bán đảo Sinai để chuẩn bị nghênh chiến. Thế rồi không có cuộc tấn công nào xảy ra. Cuộc động binh đã làm Israel tốn hết 35 triệu USD thời đó.

Ngày 4/10/1973, Marwan lại cảnh báo Israel về một cuộc tấn công mới. Nội các Israel lại họp và quyết định đưa xe tăng ra nghênh chiến lúc 4 giờ sáng. Lần này Ai Cập có tấn công thật, nhưng cuộc tấn công diễn ra lúc 2 giờ sáng, khiến quân đội Israel không kịp trở tay.

Ai đã sát hại Marwan?

Bà Mona, vợ ông Marwan cho đến nay vẫn quả quyết chính MOSSAD đã đứng sau cái chết của chồng bà. Lý do được đưa ra là vì MOSSAD đã phát hiện Marwan là điệp viên hai mang và chính Marwan cũng từng thổ lộ với bà là ông cố tình "làm việc cho Israel" vì phục vụ tổ quốc, và những thông tin ông chuyển cho Israel đều là thông tin giả mạo.

Sử gia Bregman đã bỏ ra nhiều công sức đi tìm những chứng cứ để làm rõ liệu có phải ông Marwan bị giết hay tự tử. Trước đây, mỗi bài báo, mỗi quyển sách Bregman viết có liên quan đến Marwan ông đều gửi cho Marwan một bản có đề tặng. Bregman kể, sau khi tiết lộ Marwan là điệp viên Angel, cuối năm 2002, Bregman từng đề nghị Marwan để ông viết hồi ký giúp, nhưng Marwan không đồng ý.

Thực ra, Marwan muốn tự tay mình viết hồi ký chứ không muốn ai khác viết vì sợ lộ nhiều thông tin bí mật trong cuộc đời tình báo đa mạng phức tạp của mình. Bregman kể, trước khi bị giết, hai người gặp nhau tại một khách sạn ở London vào năm 2003, Marwan đã nói với Bregman rằng, việc tác giả Blum nêu danh mình là điệp viên Angel trong quyển sách về cuộc chiến Yom Kippur xuất bản năm 2003 là một "lời mời ám sát tôi". Tuy nhiên, Bregman nhận định, việc các sử gia viết sách là một chuyện, quan trọng là thông tin "Marwan là điệp viên Angel" lúc đó chưa được cơ quan chức năng hay quan chức tình báo nào xác nhận thì vẫn chưa được xem là thật.

Nhưng việc đó rồi cũng đến. Đầu năm 2007, Israel mở phiên tòa tranh tụng giữa tướng Eli Zeira và Zvi Zamir, cựu Giám đốc MOSSAD. Tướng Zeira là người đã tiết lộ thân phận Marwan là điệp viên Angel cho nhà xuất bản quyển hồi ký của ông vào năm 2000. Ông Zamir tố cáo tướng Zeira tiết lộ thân phận điệp viên Angel cho báo chí, và vụ tranh tụng kéo dài nhiều năm cho đến ngày 25/3/2007, thẩm phán Theodor Or ra phán quyết Zeira phạm luật vì tiết lộ thân phận điệp viên Angel.

Gần 3 tháng sau, ngày 14/6/2007, phán quyết được công bố, và lần đầu tiên công chúng được biết Marwan chính là điệp viên Angel. 13 ngày sau khi phán quyết tòa án được công bố, Marwan bị... giết chết. Trước đó, Bregman đã cố gắng liên lạc để cảnh báo nguy hiểm cho Marwan nhưng không thể liên lạc do Marwan đã thay đổi địa chỉ.

Vào cái ngày định mệnh 27/6/2007, khi Marwan nhảy từ ban công tòa chung cư Carlton House Terrace, thì Bregman đang ngồi trong văn phòng Khoa Nghiên cứu chiến tranh của Trường King's College London để đợi cuộc gọi của Marwan. Sau đó, ông nhận được cuộc gọi từ em gái ở Israel báo tin: Marwan đã chết!

Theo Nguyên Khang (tổng hợp)

An ninh Thế giới

Cái chết bí ẩn của điệp viên đa mang nhất thế kỷ XX - 3

 

MỚI NHẤT
Trung Quốc điều tra tham nhũng Chủ tịch kiêm Phó Bí thư tỉnh Phúc Kiến
Trung Quốc điều tra tham nhũng Chủ tịch kiêm Phó Bí thư tỉnh Phúc Kiến

(Dân trí) - Trung Quốc tối qua đã chính thức ra thông báo điều tra Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến với cáo buộc tham nhũng. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ nghỉ lễ 7 ngày (1-7/10) nhân dịp Quốc khánh.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:52

Tổng thống Mỹ xin lỗi vụ không kích nhầm bệnh viện Afghanistan
Tổng thống Mỹ xin lỗi vụ không kích nhầm bệnh viện Afghanistan

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/10 đã lên tiếng xin lỗi tổ chức nhân đạo Medecins San Frontieres (MSF) sau vụ Mỹ không kích nhầm một bệnh viện của tổ chức này, khiến ít nhất 22 người chết.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:39

Lầu Năm Góc tuyên bố không hợp tác với Nga tại Syria
Lầu Năm Góc tuyên bố không hợp tác với Nga tại Syria

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 7/10 tuyên bố sẽ không hợp tác quân sự với Nga tại Syria, do chiến lược của Mátxcơva là “sai lầm chiến lược”.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:38

Giới buôn lậu hạt nhân âm mưu bán chất phóng xạ cho IS
Giới buôn lậu hạt nhân âm mưu bán chất phóng xạ cho IS

Các nhà chức trách Đông Âu và FBI đã hợp tác chặn đứng bốn nỗ lực bán chất phóng xạ giữa các nhóm có liên hệ với Nga với các nhóm cực đoan Trung Đông trong năm năm qua. Trường hợp mới nhất diễn ra vào tháng hai năm nay, khi một kẻ buôn lậu chào bán một khối lượng lớn cesium – đủ để gây ô nhiễm nhiều tòa nhà – cho IS.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:02

Nhật Bản "chào mời" Australia bằng công nghệ tàu ngầm tuyệt mật
Nhật Bản "chào mời" Australia bằng công nghệ tàu ngầm tuyệt mật

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 7/10 đã lần đầu tiên công bố các thông tin cụ thể về đề xuất thiết kế và phát triển các tàu ngầm nhằm thay thế hạm đội tàu ngầm lớp Collins hiện nay của Hải quân Australia.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:27

Anh sẽ đặt mua 4 tàu ngầm Trident thế hệ mới
Anh sẽ đặt mua 4 tàu ngầm Trident thế hệ mới

(Dân trí) - Anh sẽ sở hữu bốn tàu ngầm thế hệ mới. Đây là lời khẳng định được Thủ tướng David Cameron đưa ra trong cuộc họp của Đảng Bảo thủ ngày 7/10 tại thành phố Manchester.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:22

Nga đánh mạnh, IS không dám ngênh ngang “cưỡi” Toyota trên đường
Nga đánh mạnh, IS không dám ngênh ngang “cưỡi” Toyota trên đường

Hoạt động của Không quân Nga làm Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” hoảng loạn, đã chấm dứt hẳn tình trạng chiến binh IS cưỡi Toyota dạo trên đường phố.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:00

Uy lực bộ tứ chiến hạm Nga phóng tên lửa bay xa 1.500 km diệt IS
Uy lực bộ tứ chiến hạm Nga phóng tên lửa bay xa 1.500 km diệt IS

(Dân trí) - Hình ảnh các chiến hạm trong Hạm đội Caspian của Nga phóng tên lửa bay 1.500 km, trúng các cơ sở hậu cận của IS tại Syria đã phần nào nói lên uy lực của hạm đội này.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:52

“Học thuyết Putin” từ cuộc chiến Gruzia 2008 tới Syria 2015
“Học thuyết Putin” từ cuộc chiến Gruzia 2008 tới Syria 2015

Can dự của Nga tại Syria khiến nhiều người nhớ lại xung đột Nga - Gruzia năm 2008. Trong cả hai trường hợp, Moskva hành động vì biết rằng phương Tây sẽ thoái lui.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Trung Quốc đang bành trướng cả về quân sự và kinh tế
Trung Quốc đang bành trướng cả về quân sự và kinh tế

Trong một bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Foreign Policy,vừa được Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận hôm 7/10, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang toan tính thay đổi trật tự quốc tế và muốn biến Biển Đông thành "ao nhà" của họ.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:00

Tư lệnh đặc nhiệm Iran “buộc” Nga can dự tại Syria như thế nào?
Tư lệnh đặc nhiệm Iran “buộc” Nga can dự tại Syria như thế nào?

Tại cuộc gặp ở Moskva hồi tháng 7, một viên tướng có tiếng của Iran đã trình ra trước các đối tác Nga một tấm bản đố Syria cùng với đó là lời đệ trình: Tổng thống Barshar al-Assad hoàn toàn có thể chuyển bại thành thắng - với sự trợ giúp của Nga.

Thứ tư, 07/10/2015 - 11:00

Cận cảnh Nga phóng tên lửa bay xa 1.500 km bắn trúng IS
Cận cảnh Nga phóng tên lửa bay xa 1.500 km bắn trúng IS

(Dân trí) - Đoạn clip được Bộ quốc phòng Nga công bố ngày 7/10 cho thấy, một nhóm tàu tấn công của Hải quân Nga trên biển Caspian đã phóng tên lửa hành trình bay khoảng 1.500 km trúng các cơ sở hạ tầng của IS tại Syria.

Thứ tư, 07/10/2015 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
4 tàu chiến Nga nã 26 tên lửa vào các mục tiêu IS
4 tàu chiến Nga nã 26 tên lửa vào các mục tiêu IS

(Dân trí) - Bốn tàu chiến của Hải quân đã phóng tổng cộng 26 tên lửa từ biển Caspi vào các mục tiêu của nhóm phiến quân IS tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết. Đây là một diễn biến bước ngoặt trong chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:53

Quân chính phủ Syria bị "tố" ồ ạt tấn công phe đối lập
Quân chính phủ Syria bị "tố" ồ ạt tấn công phe đối lập

(Dân trí) - Quân chính phủ Syria ngày 7/10 đã đồng loạt mở 4 mặt trận tấn công các phần tử đối lập, với sự yểm trợ trên không của chiến đấu cơ Nga, giới quan sát địa phương cho biết.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:07

Sự khác biệt giữa những chiếc chuyên cơ của một số nguyên thủ quốc gia
Sự khác biệt giữa những chiếc chuyên cơ của một số nguyên thủ quốc gia

Dư luận quốc tế khá quan tâm tới chuyến công du tới Mỹ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc (từ 22 đến 28/9), mọi người đều muốn biết ông Tập Cận Bình cùng phu nhân đã sử dụng loại chuyên cơ nào.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:00

Aleksandr Vasilievski – vị nguyên soái Liên Xô nhiều cá tính
Aleksandr Vasilievski – vị nguyên soái Liên Xô nhiều cá tính

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của nguyên soái Liên Xô Aleksandr Mikhailovich Vasilievski–Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Liên Xô trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:00

Thương vụ Thái Lan mua tàu ngầm Trung Quốc đổ bể
Thương vụ Thái Lan mua tàu ngầm Trung Quốc đổ bể

Thương vụ tàu ngầm giữa Thái Lan và Trung Quốc vẫn chưa hạ màn khi Bộ Quốc phòng Thái Lan làm ngơ đề xuất của Hải quân về việc mua tàu ngầm.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:00

Nobel Hóa học 2015 vinh danh nghiên cứu ADN chữa ung thư
Nobel Hóa học 2015 vinh danh nghiên cứu ADN chữa ung thư

(Dân trí) - Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển ngày 7/10 thông báo giải Nobel Hóa học năm nay đã thuộc về 2 nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Anh.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:20

EU triển khai chiến dịch quân sự triệt phá tổ chức buôn người quốc tế
EU triển khai chiến dịch quân sự triệt phá tổ chức buôn người quốc tế

Ngày 7/10, chiến dịch quân sự truy bắt những kẻ buôn người xuyên Địa Trung Hải của Liên minh châu Âu (EU) mang tên EUNAVFOR MED đã chính thức bước vào giai đoạn 2.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:00

Mỹ đề nghị Nga phối hợp không kích IS tại Syria
Mỹ đề nghị Nga phối hợp không kích IS tại Syria

(Dân trí) - Nga có thể nhất trí các đề xuất của Washington nhằm phối hợp với liên quân do Mỹ dẫn đầu để tiến hành các cuộc không kích chống lại nhóm phiến quân IS tại Syria, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/10 tuyên bố.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:01

Những khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Putin năm 2015
Những khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Putin năm 2015

(Dân trí) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 63 của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm nay, đài Russia Today đã đăng tải một đoạn video bao gồm những khoảnh khắc ấn tượng của nhà lãnh đạo Nga trong năm 2015.

Thứ tư, 07/10/2015 - 04:21

Ấn Độ tăng cường ngoại giao hải quân ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc
Ấn Độ tăng cường ngoại giao hải quân ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng sự ảnh hưởng tới Ấn Độ Dương, Ấn Độ đã phát động chiến dịch ngoại giao hải quân nhằm giành lấy sự ủng hộ từ các quốc gia trong khu vực.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:44

Trung Quốc: Du khách hoảng loạn khi cầu kính cao nhất thế giới bị nứt
Trung Quốc: Du khách hoảng loạn khi cầu kính cao nhất thế giới bị nứt

(Dân trí) - Nhiều du khách đi trên cầu bằng kính cao nhất thế giới vừa khánh thành tại Trung Quốc đã được phen bủn rủn chân tay, khi mặt cầu bằng kính cheo leo ở độ cao hơn 1.000 m bất ngờ bị nứt. Hiện cây cầu đã bị tạm đóng cửa.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:22

Putin mừng sinh nhật lần thứ 63 trên sân khúc côn cầu
Putin mừng sinh nhật lần thứ 63 trên sân khúc côn cầu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (7/10) sẽ tham gia một trận khúc côn cầu trên băng, để mừng sinh nhật lần thứ 63, điện Kremlin cho biết.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:08