Brazil mua 36 máy bay chiến đấu của Thụy Điển

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định nước này sẽ mua 36 máy bay tiêm kích Gripen NG của Thụy Điển với tổng giá trị 4,68 tỷ USD, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn.

 

Tổng thống Brazil Dilma Rouseff và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven (Ảnh: Maja Suslin)
Tổng thống Brazil Dilma Rouseff và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven (Ảnh: Maja Suslin)

Phát biểu trong chuyến thăm Thụy Điển, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tuyên bố cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay tại Brazil không ảnh hưởng tới hợp đồng mua máy bay Gripen NG.

Tháng trước, Brazil vừa hoàn tất các điều khoản cuối cùng trong hợp đồng mua 36 máy bay tiêm kích Gripen NG của công ty Saab (Thụy Điển).

Hợp đồng được hai bên ký tháng 10/2014 nhưng còn một số điều khoản chưa được thống nhât liên quan đến mức giá và hợp tác kỹ thuật, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang chịu tác động mạnh của suy thoái kinh tế và khủng hoảng chính trị.

Theo kế hoạch, các kỹ sư và nhân viên kỹ thuật của Brazil sẽ sang Thụy Điển trong tháng này để tham gia khóa huấn luyện về lắp ráp thiết bị.

Đây là lô máy bay đầu tiên Brazil đặt hàng của Saab, sau khi công ty này đánh bại hai đối thủ nặng ký là Boeing của Mỹ và Dassault của Pháp để giành hợp đồng cung cấp béo bở này.

Saab cho biết sẽ bàn giao lô hàng Gripen NG đầu tiên cho Brazil trong khoảng thời gian từ 2019 – 2024.

“Hiện tại chúng tôi đang làm việc hết công suất để đảm bảo giao các máy bay Gripen NG cho Brazill đúng hạn”, Giám đốc điều hành của công ty Saab, ông Håkan Buskhe, khẳng định.

Brazil cho biết nếu mọi việc thuận lợi, nước này sẽ tăng số lượng đặt hàng máy bay Gripen NG lên 160 chiếc đến năm 2030.

Brazil có tiềm lực quân sự mạnh nhất Mỹ Latinh và đứng hàng thứ 22 thế giới với 327.000 quân thường trực, 1,8 triệu quân dự bị, 1.707 xe bọc thép, 749 máy bay, 113 tàu chiến và ngân sách quốc phòng lên tới 34,7 tỷ USD.

Trước đó, nước này từng cân nhắc mua máy bay tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet của Boeing hay Dassault Rafale của Pháp.

Vũ Anh

Theo Fight Global

 

Brazil mua 36 máy bay chiến đấu của Thụy Điển - 2

 

Đang được quan tâm