Thứ ba, 01/09/2009 - 11:10

“Bóng hồng” lập kỷ lục trong Hạ viện Nhật Bản

Dân trí

54 phụ nữ Nhật Bản đã đắc cử trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi cuối tuần qua và đây là con số kỷ lục tại cơ quan lập pháp cao nhất của nước này.

 
“Bóng hồng” lập kỷ lục trong Hạ viện Nhật Bản  - 1
Cựu ca sĩ kiêm phóng viên truyền hình Ai Aoki - nữ nghị sĩ trẻ của DPJ.
 
 
Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đã giành chiến thắng áp đảo trước đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử trước thời hạn hôm chủ nhật vừa rồi với 54 phụ nữ đã đắc cử vào Hạ viện, vượt qua kỷ lục của 4 năm về trước.
 
Năm 2005, 43 nữ nghị sĩ đã được bầu vào Hạ viện. Khi đó, Thủ tướng Junichiro Koizumi đã giành chiến thắng vang dội bằng cách liên kết với các nữ ứng viên nghị sĩ. Phụ nữ Nhật hiện chiếm 9% trong Hạ viện sắp mãn nhiệm.

Trong chiến dịch tranh cử lần này, đảng DPJ đã triển khai một nhóm các ứng cử viên nữ được báo chí đặt cho biệt danh là “Đội quân công chúa” nhằm cạnh tranh với các ứng viên nặng ký của đảng LDP và liên minh duy nhất của đảng này là New Komeito. 
 
DPJ cũng giành một chiến thắng quan trọng khi cựu ca sĩ kiêm phóng viên truyền hình Ai Aoki đánh bại đối thủ Akihiro Ota - lãnh đạo đảng New Komeito - tại đơn vị bầu cử ở Tokyo.
 
Ở miền nam, cựu Bộ trưởng quốc phòng Fumio Kyuma thất bại trước nữ đối thủ Eriko Fukuda, người đã trở nên nổi tiếng trong cuộc chiến pháp lý chống lại các sản phẩm máu nhiễm khuẩn khiến nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh viêm gan.

Ông Kyuma từ chức bộ trưởng quốc phòng hồi năm 2007 sau khi phát biểu rằng việc Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản năm 1945 "là không thể tránh khỏi để chấm dứt Thế chiến II".

An Bình
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất