Bom “khủng” từ Thế chiến II nổ tung khi đang được phá dỡ

(Dân trí) - Tallboy - hay còn được gọi là bom “động đất” - đã nổ tung ở Ba Lan khi hải quân nước này đang tháo dỡ cho quả bom có từ Thế chiến II.

Bom “khủng” từ Thế chiến II nổ tung khi đang được phá dỡ

Bom “khủng” từ Thế chiến II nổ tung khi đang được phá dỡ - 1

Vụ nổ tạo nên cột nước lớn (Ảnh: Facebook)

Theo Reuters, Tallboy được xem là quả bom lớn nhất từ Thế chiến II từng được tìm thấy ở Ba Lan. Nó đã nổ tung vào ngày 13/10 khi hải quân Ba Lan đang thực hiện nhiệm vụ tháo dỡ bom.

Trước đó, hơn 750 người đã được sơ tán khỏi khu vực kênh đào Piast bên ngoài thành phố Swinoujscie để nhiệm vụ gỡ bom được tiến hành. Tallboy là quả bom do Không quân Hoàng gia Anh sử dụng trong Thế chiến II. Nó nặng gần 5,4 tấn, với lượng thuốc nổ 2,4 tấn.

“Quá trình đốt thuốc nổ (theo kế hoạch ban đầu) đã biến thành kích nổ bom. Vật thể được xem đã được vô hiệu hóa, không còn gây ra bất cứ mối đe dọa nào”, Grzegorz Lewandowski, một người phát ngôn của hải quân Ba Lan, nói với hãng tin PAP.

“Toàn bộ các thợ lặn làm nhiệm vụ phá dỡ bom đều ở ngoài khu vực nguy hiểm (khi bom nổ)”, ông Lewandowski nói thêm.

Đại diện thành phố Swinoujscie cũng cho hay không có ai bị thương và không có công trình nào bị hư hại sau khi bom “động đất” phát nổ.

Đoạn video ghi lại vụ nổ cho thấy nước bị đẩy lên cao thành cột khi bom phát nổ. Nhà cửa xung quanh khu vực đều rung chuyển vì vụ nổ.

Kênh Piast nối biển Baltic với sông Oder tại biên giới Ba Lan - Đức. Năm 1945, Anh thả bom Tallboy xuống khu vực này để tấn công tàu tuần dương Lutzow của phát xít Đức.

Bom “khủng” từ Thế chiến II nổ tung khi đang được phá dỡ - 2

Một quả bom Tallboy chụp tại Wizernes, Pháp (Ảnh minh họa: Dailymail)

Bom “khủng” từ Thế chiến II nổ tung khi đang được phá dỡ - 3

Hải quân Ba Lan ban đầu tính dùng phương pháp đốt thuốc nổ để dỡ bom nhưng biện pháp này đã kích nổ Tallboy (Ảnh: Hải quân Ba Lan)

Đang được quan tâm