1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc sắc phong Việt Nam bị rao bán ở Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với các cơ quan chức năng của thành phố Thượng Hải đề nghị tạm dừng bán đấu giá những sắc phong của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc sắc phong Việt Nam bị rao bán ở Trung Quốc - 1

Một sắc phong được hãng đấu giá giới thiệu (Ảnh: Yangming Auction).

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các sắc phong của Việt Nam bị đưa ra bán đấu giá ở Trung Quốc, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, sau khi trao đổi với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với các cơ quan chức năng của thành phố Thượng Hải đề nghị tạm dừng bán đấu giá những sắc phong này.

"Chúng tôi yêu cầu phía Thượng Hải cung cấp thông tin liên quan tới các sắc phong. Ngày 19/4, đại diện của Cục Văn hóa và Du lịch Thượng Hải thông báo quyết định tạm dừng cuộc bán đấu giá, sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để cung cấp các thông tin liên quan", ông Việt nêu rõ.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương liên quan, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục theo sát vụ việc, trao đổi để có các biện pháp tiếp theo.

Trước đó, trên website của Công ty đấu giá "Thượng Hải Dương Minh phách mại hữu hạn" có đăng tải thông tin vào 9h30 ngày 22/4, tại khách sạn Majesty Plaza Thượng Hải sẽ diễn ra phiên đấu giá với tên gọi "Giấy cũ phồn hoa - Lịch sử văn hiến và bằng sắc trăm năm" (ký hiệu phiên đấu giá S23041).

Hiện vật đấu giá là 672 món đồ bằng giấy, trong đó có đạo sắc có khả năng là hiện vật gốc, nguồn gốc của Việt Nam (có số thứ tự từ 2243 đến 2254, bao gồm sắc phong đã có tại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Đại diện Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đã nhận được văn bản của các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương xác nhận hiện vật được hãng đấu giá Dương Minh Thượng Hải rao bán, đấu giá là tài sản bị đánh cắp do địa phương quản lý.