Biến chủng Mu lan ra 49 bang của Mỹ

(Dân trí) - Biến chủng Mu đã được phát hiện ở 49 bang và thủ đô Washington của Mỹ giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở nước này.

Biến chủng Mu lan ra 49 bang của Mỹ - 1

Biến chủng Mu đã xuất hiện ở hơn 40 quốc gia (Ảnh minh họa: FT).

Hãng tin Newsweek ngày 6/9 cho biết, ngoại trừ bang Nebraska, các bang còn lại của Mỹ và thủ đô Washington đều đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Mu. Trong đó, California có số người nhiễm Mu nhiều nhất với 384 ca, riêng Los Angeles chiếm 167 ca.

"Việc phát hiện các biến chủng như Mu và sự lây lan của các biến chủng trên phạm vi toàn cầu cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục thực hiện các biện pháp để tự bảo vệ bản thân và người khác. Điều này nghĩa là việc tiêm vắc xin và thực hiện các biện pháp bảo vệ từng lớp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là các hành động giúp phá vỡ chuỗi lây lan và hạn chế sự nguy cơ virus biến đổi, tạo ra những biến chủng nguy hiểm hơn", Barbara Ferrer, giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Los Angeles cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 30/8 xếp Mu vào nhóm biến chủng đáng quan tâm do nó có thể dễ lây lan hơn các chủng khác của SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chưa đưa ra đánh giá tương tự về Mu. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho biết, giới chức y tế nước này vẫn đang theo dõi chặt chẽ biến chủng Mu mặc dù Mu khó có khả năng vượt qua Delta trở thành biến chủng trội ở Mỹ.

Mu được phát hiện lần đầu ở Colombia vào tháng 1 năm nay và chiếm khoảng 40% ca bệnh Covid-19 ở nước này. Biến chủng Mu đã xuất hiện ở hơn 40 quốc gia, gây bệnh Covid-19 cho khoảng 4.500 người. Đến nay chưa có nhiều thông tin về biến chủng Mu, có tên khoa học là B.1.621, song giới chuyên gia cảnh báo biến chủng này có thể dễ kháng vắc xin hơn so với chủng ban đầu của SARS-CoV-2.