1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời”

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên tổ chức họp báo để công bố hình ảnh và thông số kỹ thuật của tên lửa bị Mỹ cáo buộc vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời”

 

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 1

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 23/1 lần đầu tiên tổ chức cuộc họp báo với sự tham gia của các tùy viên quân sự nước ngoài, truyền thông Nga và truyền thông nước ngoài để công bố tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 (NATO gọi là SSC-8).

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 2

Cuộc họp báo diễn ra sau khi Mỹ yêu cầu Nga tiêu hủy tên lửa 9M729 vì cho rằng tên lửa này có tầm bắn vượt quá 500km, vi phạm Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) do Nga và Mỹ ký từ thời chiến tranh Lạnh.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 3

Các đại diện của Anh, Mỹ, Pháp, Đức, EU và NATO không tham dự cuộc họp báo do Nga tổ chức. Mỹ tuyên bố nếu Nga không phá hủy tên lửa 9M729, Washington sẽ chấm dứt hiệp ước INF.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 4

Trong cuộc họp báo, Nga đã công bố các thông số kỹ thuật của tên lửa 9M729 bị Mỹ cáo buộc vi phạm INF. Hiệp ước INF cấm Nga và Mỹ phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 500km đến 5.500km.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 5

Mỹ cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước INF khi thử nghiệm tên lửa 9M729 và thông báo sẽ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF từ ngày 2/2. Washington cho biết Moscow không cung cấp được bằng chứng cho thấy đã dừng các hành vi vi phạm hiệp ước.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 6

Phía Nga cho biết tên lửa 9M729 có tầm bắn tối thiểu là 50km, tương đương phiên bản 9M728 trước đó, và tầm bắn tối đa là 480km, ngắn hơn 9M728 10km. Như vậy, Nga khẳng định tên lửa 9M729 không vi phạm hiệp ước INF như cáo buộc của Mỹ.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 7

Hầu hết các bộ phận của 9M728 và 9M729 đều tương đồng nhau. Tuy nhiên, 9M729 có đầu đạn uy lực hơn và hệ thống kiểm soát mới đảm bảo độ chính xác cao hơn.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 8

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố tổ hợp bệ phóng Iskander-M. Tổ hợp này được nâng cấp để phóng 4 tên lửa 9M729, thay vì chỉ có 2 tên lửa 9M728 như trước đây. Nga buộc phải nâng cấp bệ phóng do tên lửa 9M729 dài hơn 9M728 53cm.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 9

"Chúng tôi công bố những thông tin này để tăng tính minh bạch và cho thấy chúng tôi tuân thủ Hiệp ước INF", chỉ huy lực lượng tên lửa và pháo binh của quân đội Nga, trung tướng Mikhail Matveevsky, nói trong cuộc họp báo.

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời” - 10

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Nga sẵn sàng công khai các thông tin minh bạch ở mức chưa từng có tiền lệ với tên lửa 9M729, vũ khí đã khiến Mỹ cảm thấy bất an. 

Thành Đạt

Ảnh: Sputnik, Tass