Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng viên hạ giọng trong màn “so găng” cuối cùng

(Dân trí) - Cuộc tranh luận lần cuối giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden được đánh giá là “trật tự” hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên.

Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng viên hạ giọng trong màn “so găng” cuối cùng - 1

Hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden tranh luận hôm 22/10. (Ảnh: Reuters)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ Joe Biden ngày 22/10 đã có cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử chính thức 3/11. Cả 2 đã tranh luận nhiều vấn đề, từ y tế công cộng, thông tin về con trai Biden, chính sách đối ngoại, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, cho tới cuộc khủng hoảng kinh tế mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Theo Hill, mặc dù vẫn còn một số lần công kích cá nhân trực diện giữa hai ứng viên, song cuộc tranh luận Trump - Biden lần 2 diễn ra trật tự, có quy tắc và “ôn hòa” hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9. Cả hai ứng viên đều trả lời câu hỏi và bảo vệ quan điểm một cách điềm tĩnh và hạn chế lớn tiếng cũng như ngắt lời đối phương.

Toàn bộ cuộc tranh luận lần 2 giữa Trump và Biden

Reuters cũng nhận định ông Trump đã chọn giọng điệu kiềm chế hơn khi tranh luận trực tiếp lần 2 với ông Biden. Tuy nhiên, “màn đối đầu” cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống vẫn không thiếu những phát ngôn chỉ trích nhau.

Theo Financial Times, cuộc tranh luận lần 2 giữa hai ứng viên tổng thống diễn ra “lịch thiệp” hơn sau khi cuộc tranh luận đầu tiên được đánh giá là “hỗn loạn nhất” trong lịch sử bầu cử Mỹ. Cả ông Trump và ông Biden đều tránh lặp lại việc ngắt lời và to tiếng trong lúc bảo vệ quan điểm của mình.

Kết quả này có được một phần do quy định tắt micro của ứng viên do ban tổ chức đưa ra, nhằm cho phép mỗi ứng viên có 2 phút phát biểu không bị ngắt quãng trước mỗi chủ đề trong 6 chủ đề của cuộc tranh luận. Sau 2 phút phát biểu, các ứng viên có đủ thời gian để tranh luận qua lại với nhau, nêu quan điểm cá nhân và phản biện quan điểm của đối thủ.

Tổng thống Trump đã thể hiện sự bình tĩnh và “kỷ luật” hơn khi cuộc tranh luận lần 2 bắt đầu. Giọng điệu của ứng viên đảng Cộng hòa cũng kiềm chế hơn khi ông trả lời các câu hỏi về đại dịch Covid-19 trong chủ đề tranh luận đầu tiên.

Trước đó, trong cuộc tranh luận hồi tháng 9, ông Trump từng bị chỉ trích vì cách tiếp cận áp đảo đối phương khi ông thường xuyên ngắt lời ông Biden và “thách thức” người điều phối Chris Wallace. Các cố vấn của tổng thống sau đó nhận định, cách tranh luận này không hiệu quả và khiến ông Trump “mất điểm” trước các cử tri vẫn đang do dự trong việc lựa chọn ứng viên.

Tổng thống Trump lần này cũng “dịu giọng” hơn với người điều phối Kristen Welker của NBC News. “Cho đến thời điểm này, tôi rất tôn trọng cách cô điều phối cuộc tranh luận”, ông Trump nói tại cuộc tranh luận.

Trong cuộc tranh luận lần 2, ông Biden nhiều lần lắc đầu và cười khi tổng thống phát biểu. Trước khi kết thúc tranh luận, ông Biden cũng gửi thông điệp về đoàn kết và hy vọng tới người dân Mỹ.

Tuy vậy, chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ dường như không “ấn tượng” với giọng điệu kiềm chế của Tổng thống Trump. Cố vấn của ông Biden cho rằng giọng điệu ông Trump bình tĩnh hơn không có nghĩa là tổng thống đã nói lên sự thật.

Cuộc tranh luận lần 2 được xem là cơ hội “lớn” cuối cùng để Tổng thống Trump ghi điểm trước cử tri Mỹ. Cả 2 ứng viên sẽ quay trở lại “đường đua” vận động tranh cử sau cuộc tranh luận, khi ông Trump tới Florida còn ông Biden tới Delaware.

Đang được quan tâm