Báo Mỹ tiết lộ người cản trở con gái ông Trump thành lãnh đạo World Bank

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin được cho là đã ngăn cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm con gái Ivanka trở thành lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (World Bank).

ivanka Trump_AP.jpg

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và con gái cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP).

Hồi tháng 1/2019, nhà vật lý học Jim Yong, người điều hành World Bank kể từ năm 2012, thông báo sẽ rời nhiệm sở vào tháng tới. Việc ông Kim đột ngột từ chức đã mang lại cơ hội cho cựu Tổng thống Trump định hình lại World Bank - tổ chức tài chính quốc tế thường do công dân Mỹ nắm quyền điều hành.

Trang tin Intercept của Mỹ dẫn nguồn thạo tin ngày 11/10 cho biết, khi đó, Nhà Trắng đã lập danh sách những ứng viên sáng giá, trong đó có Ivanka Trump, con gái ông Trump. Ông Trump nói với báo The Atlantic rằng, Ivanka là lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2019, Ivanka nói với hãng tin AP rằng, cô đã nhường cơ hội lãnh đạo World Bank cho một người khác và cô hài lòng với vai trò cố vấn cấp cao của tổng thống. Cô cùng với Bộ trưởng Tài chính Mỹ khi đó là ông Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney lựa chọn người kế nhiệm tiềm năng của ông Jim Yong Kim.

Theo nguồn tin của Intercept, ông Mnuchin đã can thiệp để ngăn ông Trump khi đó gần như sắp bổ nhiệm Ivanka.

Ông Mnuchin và cô Ivanka hiện từ chối bình luận về những thông tin trên.

Ivanka là con gái lớn của ông Trump. Trước khi làm cố vấn cấp cao tổng thống cho cha mình, cô là phó chủ tịch điều hành tại Tập đoàn Trump của gia đình. Cô cũng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thời trang. Tuy nhiên, cô được cho là chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính.

Tin liên quan
Đang được quan tâm