Thứ ba, 05/05/2015 - 13:00

Báo Đài Loan: Con út của Chu Vĩnh Khang đang ở Mỹ

Dân trí

“Cựu trùm an ninh ngã ngựa” Chu Vĩnh Khang có một người con trai út hiện đang ẩn náu tại Mỹ, một tờ báo Đài Loan dẫn lại thông tin từ trang Duowei của người Trung Quốc ở nước ngoài cho hay.

Chu Hàn, con trai út của hổ lớn Chu Vĩnh Khang. (Ảnh:

Chu Hàn, con trai út của "hổ lớn" Chu Vĩnh Khang. (Ảnh: WCT)

Tờ Want China Times của Đài Loan trích dẫn bản tin tiếng Trung của tờ Duowei có trụ sở tại Mỹ cho hay: con trai út của Chu Vĩnh Khang - cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc - và người vợ đầu là bà Vương Thục Hoa tên là Chu Hàn, năm nay khoảng 40 tuổi.

Cũng như người anh cả là Chu Bân, Chu Hàn trước đây làm việc trong Tập đoàn Xăng dầu quốc gia Trung Quốc (CNPC), nơi ông Chu Vĩnh Khang từng lãnh đạo hồi cuối những năm 1990.

Ngoài ra, theo mạng Wikileaks, con út của “hổ lớn” họ Chu từng là nghiên cứu sinh thạc sỹ tại trường Đại học Dầu khí (Trung Quốc), sau đó theo học tại Đại học hạt Camden, bang New Jersey, Mỹ.

Duowei viết,  sau khi về nước Chu Hàn lập tức được nhận vào làm việc cho một chi nhánh của CNPC ở Bắc Kinh, đồng thời được chính thức công nhận là kỹ sư vào năm 2006.

Con trai Chu Vĩnh Khang sau đó được bổ nhiệm là Phó phòng kỹ thuật tự động và truyền thông của Trung tâm kiểm soát dầu khí thuộc CNPC tại Bắc Kinh, trước khi được đề bạt làm Bí thư đảng bộ cơ quan này.

Theo Duowei, Chu Hàn đã bất ngờ xin nghỉ việc và quay về thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, để mở một hiệu sách khi đang làm Bí thư đảng bộ của Trung tâm kiểm soát dầu khí thuộc CNPC tại Bắc Kinh.

Vào khoảng cuối năm 2013, không lâu sau khi người anh trai Chu Bân bị cơ quan điều tra tham nhũng trung ương Trung Quốc bắt giữ, báo chí Trung Quốc đưa tin Chu Hàn bỗng nhiên "biến mất”. Duowei nhận định anh ta đã trốn sang Mỹ cùng vợ con vào khoảng thời gian này.

Nhiều nguồn tin cho rằng sau khi Chu Vĩnh Khang cưới người vợ thứ hai là MC của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) Giả Hiểu Diệp, kém ông Khang tới 28 tuổi và chỉ hơn con trai lớn của ông 2 tuổi, Chu Hàn đã không còn hòa hợp với cha mình nữa.

Cuộc hôn nhân chênh lệch tuổi tác này diễn ra năm 2001, bốn năm sau khi mẹ của Chu Hàn là bà Vương Thục Hoa chết trong một tai nạn giao thông. Nhiều tờ báo Trung Quốc đã đặt nghi vấn ông Chu Vĩnh Khang ra tay dàn dựng vụ tai nạn hại chết vợ mình.

Theo nhận định của tờ Duowei, cả 2 con trai của Chu Vĩnh Khang đều được đưa đi học tại Mỹ rồi làm việc tại CNPC ngay sau khi về nước. Tuy nhiên, nếu người con trai cả là  Chu Bân thăng tiến rất nhanh và trở nên cực kỳ giàu có nhờ các mối quan hệ của người cha, Chu Hàn lại có cuộc sống ít người biết đến và nhờ đó đã không bị cuốn vào vụ điều tra tham nhũng với ông Chu Vĩnh Khang.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc hồi tháng trước cho biết đã hoàn tất việc điều tra cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang với cáo buộc tham nhũng và làm lộ bí mật nhà nước. Tân Hoa xã cho hay hồ sơ vụ án đã được chuyển cho tòa án Thiên Tân xét xử.

Ông Chu bị cáo buộc nhận những khoản hối lộ lớn trong thời gian giữ các chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc, Bí thư tỉnh Tứ Xuyên, Bộ trưởng Công an và Chủ tịch Ủy ban Chính pháp trung ương - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc khẳng định.

Thoa Phạm - Nghi Phương
Theo WCT. Tân Hoa xã