Ba tiêm kích Nga chặn "pháo đài bay" B-52 Mỹ áp sát không phận

(Dân trí) - Nga thông báo đã điều động 3 tiêm kích tới khu vực Thái Bình Dương để chặn máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ tiếp cận không phận.

Ba tiêm kích Nga chặn pháo đài bay B-52 Mỹ áp sát không phận - 1

Máy bay chiến đấu Nga Su-35S (Ảnh: Reuters).

Tass ngày 26/9 dẫn thông báo của Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia của Nga đưa tin, các tiêm kích Su-35S của nước này đã được điều động để áp giải máy bay ném bom B-52 của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

"Ba máy bay chiến đấu Su-35S đã được triển khai để áp giải máy bay ném bom chiến thuật B-52H của không quân Mỹ tiến tới gần không phận Nga", thông báo viết.

Moscow xác nhận máy bay của Mỹ không đi vào không phận của Nga trong vụ việc, cũng như cũng không có bất cứ hành động áp sát nguy hiểm nào giữa các máy bay.

Theo thông báo, các tiêm kích Nga đã "tuân thủ chặt chẽ" quy tắc quốc tế và đã trở về căn cứ sau khi các máy bay Mỹ di chuyển xa ra khu vực không phận của Nga.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO trong thời gian qua chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nga cho rằng, các máy bay và tàu chiến từ Mỹ và NATO thường tiếp cận biên giới Nga trong các hoạt động tuần tra định kỳ nên Moscow thường điều động máy bay và tàu khu trục để đề phòng "hành vi xâm phạm biên giới quốc gia và áp giải những khí tài có nguy cơ xâm phạm". Kremlin cũng chỉ trích các động thái của NATO và yêu cầu họ dừng các hành động "khiêu khích".

Hồi tháng 3, NATO cho biết đã điều động các tiêm kích 10 lần để theo dõi và chặn các máy bay ném bom và chiến đấu Nga bay ở Biển Bắc, Biển Đen và biển Baltic. Tháng 8/2020, các máy bay Nga bị cáo buộc đã có hành động chặn "không an toàn" máy bay B-52 của Mỹ ở Biển Đen và vùng biển quốc tế.

Đang được quan tâm