Bà Park lún sâu vào bê bối chính trị

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 20-11 cho biết “lấy làm tiếc” khi các công tố viên kết luận sơ bộ rằng Tổng thống Park Geun-hye đã “thông đồng” trong vụ bê bối của người bạn thân lâu năm.

Ông Yoo Yeong-ha, luật sư của bà Park, cũng có phản ứng tương tự và cho biết sẽ đưa ra tuyên bố chi tiết sau đó.

Phản ứng từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau khi các công tố viên cáo buộc bà Park có “vai trò đáng kể” trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền của người bạn thân Choi Soon-sil, hai cựu thư ký tổng thống - ông Ahn Chong-bum và ông Jeong Ho-seon - và những người khác.

Tổng thống Park đối mặt cáo buộc rằng thông qua trợ lý, bà đã cho phép người bạn thân Choi tiếp cận khoảng 180 bài phát biểu của tổng thống và tài liệu chính phủ, trong đó có những tài liệu chứa thông tin mật.

Theo hãng tin Yonhap, cáo buộc này làm dấy lên khả năng bà Park vi phạm luật về xử lý thông tin bí mật quốc gia. Nữ tổng thống cũng bị cáo buộc trực tiếp hoặc gián tiếp gây áp lực với các tập đoàn lớn để họ quyên góp số tiền lớn cho 2 tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi - một hành động bị các chuyên gia pháp lý đánh giá là lạm quyền.

8 ứng viên tổng thống tiềm năng của phe đối lập tại cuộc thảo luận về vụ bê bối chấn động Hàn Quốc hôm 20-11 Ảnh: Yonhap
8 ứng viên tổng thống tiềm năng của phe đối lập tại cuộc thảo luận về vụ bê bối chấn động Hàn Quốc hôm 20-11 Ảnh: Yonhap

Cùng ngày, bà Choi, 60 tuổi, chính thức bị truy tố nhiều tội danh như: can thiệp chính sự, lạm quyền, gian lận... Nghi phạm này bị nghi gây sức ép với 53 công ty để buộc họ quyên góp 65,7 triệu USD cho 2 tổ chức nêu trên. Chịu chung số phận, ông Ahn bị truy tố vì thông đồng với bà Choi, trong khi ông Jeong bị buộc tội chuyển các tài liệu mật của chính phủ cho người phụ nữ này.

Các công tố viên cam kết sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống Park ngay cả khi nữ lãnh đạo này được hưởng quyền miễn trừ theo Hiến pháp Hàn Quốc. Trong khi đó, theo hãng tin AP, các đảng đối lập lập tức gia tăng áp lực yêu cầu bà Park từ chức sau khi nhấn mạnh những cáo buộc trên là đủ để tiến hành luận tội bà.

“Tổng thống Park giờ đã trở thành nghi phạm, tạo điều kiện pháp lý để trình kiến nghị luận tội bà. Bà ấy nên tự nguyện từ chức theo yêu cầu của người dân hơn là đưa ra lựa chọn tồi tệ nhất, đẩy đất nước vào cuộc khủng hoảng lớn hơn” - ông Youn Kwan-suk, người phát ngôn Đảng Dân chủ đối lập, nhấn mạnh.

Tại cuộc họp khẩn cùng ngày, 8 ứng viên tổng thống tiềm năng của phe đối lập đã yêu cầu quốc hội và 3 đảng tự do thảo luận biện pháp thúc đẩy quá trình luận tội bà Park.

Đáp lại, Đảng Saenuri cầm quyền cho rằng còn quá sớm để khẳng định Tổng thống Park thông đồng trong vụ tham nhũng bởi bà chưa trải qua cuộc thẩm vấn trực tiếp của công tố viên.

Dù vậy, Reuters nhận định kết luận của công tố viên đã giáng đòn mạnh vào khả năng bà Park vượt qua được cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, đồng thời có thể khiến người dân thêm giận dữ về vụ bê bối.

Hôm 19-11, hàng trăm ngàn người dân đã tiếp tục xuống đường ở thủ đô Seoul trong cuộc biểu tình mới nhất đòi bà Park từ chức.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm