Ba lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II thoát âm mưu ám sát

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã trở thành mục tiêu của một số vụ ám sát hụt trong suốt hàng chục năm ngồi trên ngai vàng.

Ba lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II thoát âm mưu ám sát - 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (Ảnh: Dailymail).

Nữ hoàng Anh hiện là một trong những nhân vật hoàng gia được yêu thích nhất trên thế giới. Bà là một trong những người trị vì lâu nhất trên thế giới, cũng như di chuyển nhiều nhất để thực hiện các chuyến công du trong và ngoài nước.

Ngoài nhận được những sự yêu thích của công chúng, bà cũng từng trải qua những tình huống nguy hiểm và đã vượt qua chúng, trong đó 3 âm mưu ám sát trong hàng chục năm qua.

Australia - năm 1970

Ba lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II thoát âm mưu ám sát - 2

Nữ hoàng Anh trong chuyến thăm Australia vào năm 1970 (Ảnh: QSArchives/Twitter).

Năm 1970, Nữ hoàng cùng chồng, Hoàng thân quá cố Philip, công du Australia. Trong chuyến đi, Nữ hoàng di chuyển bằng đường sắt từ Sydney tới Orange ở New South Wales vào ngày 29/4/1970. 

Theo sĩ quan cảnh sát Anh đã về hưu Cliff McHardy, nghi phạm vụ ám sát đã đặt một thanh gỗ lên đường ray nhằm mục tiêu làm trật bánh tàu khi nó tới gần khu vực Lithgow. Một giờ trước đó, một đoàn tàu đã đi tiền trạm qua tuyến đường ray và không phát hiện điều gì bất thường. Vì vậy, sự xuất hiện của thanh gỗ đã làm dấy lên nghi ngờ rằng đây là một âm mưu ám sát nhằm vào cặp đôi Hoàng gia Anh.

Khúc gỗ đã kẹt vào bánh tàu chở Nữ hoàng nhưng do phương tiện này đi rất chậm nên không gây ra thiệt hại nào. Không có nghi phạm nào bị bắt sau vụ việc và câu chuyện này chỉ được tiết lộ vào năm 2009 khi McHardy kể lại.

London, Anh - năm 1981

Ba lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II thoát âm mưu ám sát - 3

Nữ hoàng Anh cưỡi ngựa tham gia lễ diễu hành ở London năm 1981 (Ảnh: BritishHistorym/Twitter).

Ngày 13/6/1981, Nữ hoàng Anh đã cưỡi ngựa dự lễ diễu hành của quân đội mang tên "Trooping the Colour" tại khu trung tâm thương mại The Mall ở London.

Trong đám đông, Marcus Sarjeant, 17 tuổi, đã bắn 6 viên đạn giả từ một khẩu súng lục về phía Nữ hoàng. Đây là khẩu súng chuyên được dùng để bắn chỉ thiên hoặc bắn khởi động cho các cuộc đua. Các viên đạn giả đã khiến cho con ngựa của Nữ hoàng hoảng loạn nhưng bản thân bà không hay biết và vẫn tiếp tục vỗ về con vật.

Tuy nhiên, Sarjeant bị lực lượng an ninh bắt sau đó và phải ra hầu tòa. Người này thừa nhận thực hiện vụ việc vì muốn trở nên nổi tiếng và Sarjeant đã "học hỏi" nó từ vụ ám sát danh ca John Lennon vào năm 1980. Sarjeant sau đó bị phạt tù 5 năm vì vi phạm Đạo luật Phản quốc.

New Zealand - năm 1981

Ba lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II thoát âm mưu ám sát - 4

Nữ hoàng Anh thăm New Zealand vào năm 1981 (Ảnh: ProRoyalFamily/Twitter).

Chỉ vài tháng sau vụ việc ở London, Nữ hoàng Anh tiếp tục đối mặt với một âm mưu ám sát khi tới thăm một bảo tàng ở thành phố Dunedin trong chuyến công du New Zealand vào tháng 10/1981. 

Christopher John Lewis, 17 tuổi, đứng phục kích ở một tòa nhà lân cận và bắn ra từ cửa sổ khi Nữ hoàng bước xuống từ một chiếc xe hơi. Lewis đã bắn trượt mục tiêu dù các nhân chứng nói rằng họ đã nghe thấy tiếng "rạn nứt lớn". Lewis bị bắt 8 ngày sau đó và sau đó bị tuyên phạt 3 năm tù.

Tin liên quan
Đang được quan tâm