Bà Cốc Khai Lai có thể chỉ ngồi tù 9 năm

(Dân trí) - Bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, có thể được ra tù chỉ sau 9 năm thu án để đi chữa bệnh, mặc dù bà bị kết án tử hình “treo” vì tội giết một doanh nhân Anh quốc.

Bà Cốc Khai Lai tại tòa ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 9/8 vừa qua. 
Bà Cốc Khai Lai tại tòa ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 9/8 vừa qua. 

 

Theo các chuyên gia án tử hình nhưng hoãn thi hành án hai nắm chắc chắn sẽ được giảm xuống còn tù chung thân. Và một số chuyên gia luật cho rằng bà Cốc Khai Lai có thể được thả chỉ sau 9 năm tù, như một số nhân vật chính trị cấp cao khác. Họ dẫn chứng nhiều trường hợp chính trị gia nổi bật trước bị kết án tử hình “treo” hoặc kết án tù lâu năm đều được thả để đi chữa bệnh sau khi thụ án vài năm, hầu hết là ở nhà tù Qincheng, ngoại ô Bắc Kinh. Thậm chí Giang Thanh, vợ nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông, cũng được thả vì để chữa bệnh khỏi nhà tù Qincheng năm 1991, sau 10 năm thụ án sau khi bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành hai năm vì gây ra những rối loạn chính trị trong Cách mạng văn hóa 1966-76 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bà tự sát tại bệnh viện vào cùng năm được thả.

 

Cha của ông Bạc Hy Lai, Bác Nhất Ba, cũng bị giam tại Qincheng trong những năm 1960.
 

Có rất ít thông tin về nhà tù này, điều kiện cũng như số lượng tù nhân. Một tờ báo Trung Quốc, tờ Shenzhen Economic Daily, hồi tháng 5 vừa qua có bài báo hiếm hoi về nhà tù. Theo tờ báo, mỗi nhà lao tiêu chuẩn rộng khoảng 20m2, với 1 toilet, 1 giường. Tường của nhà lao giam những phạm nhân trọng tội được gắn thêm cao su để ngăn họ tự làm hại mình.

Tuy nhiên, những tù nhân chính trị cấp cao thường có phòng lao rộng hơn, một số có thêm bàn, phòng tắm, toilet, máy giặt và được phép xem TV 2 giờ mỗi tối. Một số tù nhân cấp cao có vấn đề về sức khỏe có thể được nhận sự chăm sóc riêng của người nhà. Họ có thể cung cấp những vật dụng cần thiết, như quần áo.

Theo luật hình sự Trung Quốc, án tử hình “treo” dành cho bà Cốc có thể giảm xuống thành án chung thân nếu bà không mắc thêm tội trong 2 năm tới hoặc xuống còn 25 năm nếu bà thụ án tốt. Nhưng một số chuyên gia luật cho rằng bà Cốc có thể phải ngồi tù ít hơn thế.
 
Dui Hua Foundation, nhóm nhân quyền ở San Francisco cho hay, hầu hết án tử hình “treo” được giảm thành tù chung thân và người thụ án tù chung thân thường có đủ tư cách để được thả để chữa trị bệnh sau 7 năm thụ án.
 
“9 năm từ bây giờ, nếu bà có thể chứng minh với nhà tù rằng bà đang bị bệnh nặng. Khi đó sẽ có cơ sở pháp lý để thả bà”, Joshua Rosenzweig, một chuyên gia về luật hình sự Trung Quốc tại Đại học Trung Quốc của Hồng K ông cho biết.
 
 Donald Clarke, một chuyên gia về luật Trung Quốc tại Đại học Luật George Washington cũng phỏng đoán dựa theo một phán quyết của tòa án tối cao Trung Quốc rằng, án tử hình treo có thể được giảm xuống 15 năm tù, thậm chí là không cần lý do chữa bệnh.
 
Giới phân tích cho rằng, lãnh đạo Trung Quốc hi vọng tuyên án có vẻ nặng với bà Cốc sẽ thuyết phục được công chúng trong nước rằng không có thành viên cấp cao trong đảng nào được đứng trên pháp luật và hi vọng kết án sẽ giúp chấm dứt vụ bê bối chính trị lớn nhất nước này trong 2 thập niên qua.
 
Nhiều hoài nghi về bản án 
 

Tuy nhiên, rất nhiều người Trung Quốc tỏ ra ngờ vực với bản án dành cho bà Cốc. Trong số này có Yao Bo, chủ một mục báo và là nhà bình luận xã hội, viết trên tiểu blog Weibo: “Cuộc đời tuyệt biết bao, luật pháp có thể tùy cơ ứng biến miễn là có đảng bảo vệ”.

 

Nhà bình luận báo chí và thời trang Hong Huang, người có 5 triệu người theo dõi trên tiểu blog của mình, viết: “Tôi có một câu hỏi pháp lý: Liệu án tử hình treo có được giảm thành tù chung thân với thái thi hành án tốt? Và với thái độ tốt đó, liệu tù chung thân có thể chuyển thành được thả để chữa bệnh?”

 

Theo Tân Hoa xã, tòa án hoãn thi hành án đối với bà Cốc là bởi bà “bị rối loạn tinh thần” và “khả năng tự kiểm soát kém”. Ngoài ra, bà cũng cung cấp “bằng chứng liên quan đến vi phạm luật và quy định của những người khác, đóng vai trò tích cực trong cuộc điều tra và giải quyết các vụ việc liên quan”. Nhiều nhà quan sát cho rằng điều này có nghĩa là bà đã cung cấp thông tin về chồng mình.

 

Ngoài ra, bà Cốc đã nhận lỗi và hối lỗi với những gì đã gây ra và không có ý định kháng cáo, Tân Hoa xã cho hay. Điều này cũng được xem là chỉ dấu bà đã đồng ý không công khai phản đối tuyên án để đổi lấy sự khoan dung của tòa.

 

Một luật sư liên quan đến vụ việc cho biết bà Cốc chắc chắn sẽ được gặp gia đình trong vòng 10 ngày nếu bà không kháng án.

 

Một số người bạn của gia đình bà Cốc cho biết họ cảm thấy bà Cốc, hay còn gọi là Horus L.Kai, đã là kẻ giơ đầu chịu báng cho của những cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực mà các đối thủ nhằm vào chồng bà, ông Bạc Hy Lai. 

 
Vũ Quý

Tổng hợp