Thứ sáu, 06/11/2020 - 16:04

Australia, Thụy Sĩ hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ

Dân trí

Australia đã cam kết viện trợ thêm 2 triệu đôla Úc giúp Việt Nam ứng phó với thiên tai, trong khi Thụy Sĩ hỗ trợ 300.000 franc cho các nạn nhân lũ lụt ở miền Trung.

Australia, Thụy Sĩ hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ - 1

Những ngôi nhà chìm trong nước lũ ở Quảng Bình (Ảnh: Đặng Tài)

Australia viện trợ thêm 2 triệu đôla Úc 

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ Australia Marise Payne và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 5/11, Chính phủ Australia cam kết viện trợ thêm 2 triệu đôla Úc (hơn 33 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở đất kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Đây là khoản viện trợ bổ sung vào khoản 100.000 đôla Úc mà Chính phủ Australia đã cam kết trước đó dành cho những nỗ lực ứng phó khẩn cấp ban đầu.

Bộ trưởng Payne cũng gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam vì những mất mát cả về người và của do lũ lụt và sạt lở đất gây ra.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Australia và Việt Nam khi hai quốc gia hỗ trợ nhau vượt qua các thời điểm khó khăn, hợp tác để tăng cường quan hệ kinh tế và phối hợp giải quyết thách thức toàn cầu và trong khu vực, trong đó có ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết hỗ trợ của Australia nhằm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam sẽ được triển khai thông qua các đối tác đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, trong đó có Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và các tổ chức phi chính phủ trong khuôn khổ Nhóm Quan hệ Đối tác Viện trợ Nhân đạo của Australia.

“Khi cháy rừng tàn phá Australia vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, Chính phủ và người dân Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự ủng hộ to lớn. Từ những kinh nghiệm của mình, chúng tôi hiểu con đường phục hồi sau thiên tai còn dài và nhiều thách thức, nhưng chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn”, Đại sứ Mudie khẳng định.

Bà Mudie nói thêm, Australia cũng tái định hướng nguồn lực của Chương trình Đổi mới Sáng tạo giữa Australia và Việt Nam (Aus4Innovation) nhằm đóng góp vào nỗ lực cứu trợ, thông qua đó hỗ trợ nhóm UTS Rapido Việt Nam cung cấp hệ thống xử lý nước uống cho các cộng đồng dân cư có hoàn cảnh khó khăn tại miền Trung.

Viện trợ của Australia sẽ giúp giải quyết các nhu cầu cấp bách như nước sạch và vệ sinh, cung cấp các bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho những cộng đồng bị ảnh hưởng. Khoản viện trợ này cũng sẽ hỗ trợ khôi phục hệ thống cấp nước sạch cho các trường học, giúp học sinh tiếp tục đến trường trong khi các cộng đồng tái thiết và phục hồi.

Thụy Sĩ hỗ trợ 300.000 franc cho người dân miền Trung 

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam ngày 6/11 cũng ra thông cáo cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi khẩn cấp của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC), Chính phủ Thụy Sỹ trao khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 300.000 franc Thụy Sỹ (tương đương 7,6 tỷ đồng) tới những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại miền Trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10.

Khoản cứu trợ khẩn cấp trên sẽ giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giải quyết các nhu cầu tức thời của 160.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong thời gian 12 tháng. Khoản cứu trợ tập trung vào cung cấp nơi ở, sinh kế và các nhu cầu cơ bản, cải thiện sức khỏe, nguồn nước, làm sạch môi trường và vệ sinh.

Đại sứ quán Thụy Sĩ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam về những thiệt hại về người và của do lũ lụt gây ra và luôn sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam để vượt qua khó khăn này.

Kể từ đầu tháng 10, các tỉnh miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu nhiều cơn bão, mưa to kèm lũ lớn. Hơn 230 người đã chết và mất tích, trên 350.000 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề, cơ sở hạ tầng thiết yếu của cộng đồng dân cư, bao gồm trường học và các sơ sở y tế đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Cơn bão Molave đổ bộ vào miền Trung Việt Nam ngày 28/10, là cơn bão nhiệt đới thứ 9 mà Việt Nam phải hứng chịu trong năm nay. Trước đó, khu vực này đã phải chịu những trận mưa lớn kèm lở đất trong nhiều tuần, gây đảo lộn đời sống và công ăn việc làm của khoảng 1,7 triệu người.

Cơn bão nhiệt đới mới có tên “Goni” dự kiến đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ ngày 6/11 có thể khiến tình hình thêm trầm trọng.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất