1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Australia điều tra nghi án Trung Quốc cố "cài cắm" gián điệp vào quốc hội

(Dân trí) - Australia đang mở cuộc điều tra các cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch nhằm “cài cắm” một gián điệp vào quốc hội nước này.

Australia điều tra nghi án Trung Quốc cố cài cắm gián điệp vào quốc hội - 1

Quốc hội Australia (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Straits Times, trong tuyên bố ngày 24/11, Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) cho biết họ đang điều tra nghi vấn Trung Quốc cố gắng gài gián điệp vào quốc hội nước này, nhấn mạnh họ coi đây là vấn đề nghiêm trọng.

ASIO phát đi tuyên bố này sau khi chương trình truyền hình 60 Minutes Australia phát sóng ngày 24/11 cho biết Bo "Nick" Zhao, một nhà phân phối siêu xe ở Melbourne, đã được đề nghị nhận khoản tiền gần 680.000 USD, để chạy đua vào quốc hội liên bang Australia và trở thành "tay trong" của Trung Quốc.

Tổng giám đốc ASIO Mike Burgess tuyên bố rằng người dân Australia có thể yên tâm rằng cơ quan tình báo nước này đã nắm được các nghi vấn công bố ngày 24/11 và đang tích cực điều tra.

Phía Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Các trang tin Sydney Morning Herald, The Age và chương trình 60 minutes dẫn nguồn tin từ các cộng sự của Zhao cùng nguồn tin an ninh từ Phương Tây nói rằng Zhao đã trình bày cho ASIO về vụ việc mình được một doanh nhân Melbourne tiếp cận từ năm ngoái để đưa ra đề nghị nói trên.

Zhao được lực lượng hành pháp Australia tìm thấy trong tình trạng đã tử vọng hồi tháng 3 ở một nhà nghỉ tại Melbourne.

Ông Burgess cho biết ông sẽ không đưa ra thêm bình luận về vụ việc và phía phụ trách điều tra sẽ có trách nhiệm tìm thêm thông tin. Ông cam đoan sẽ bảo vệ chủ quyền và nền dân chủ Australia.

“Hoạt động tình báo nước ngoài từ các bên thù địch tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu và chống lại sự can thiệp và gián điệp của nước ngoài tại Australia”, ông Burgess tuyên bố.

Quan hệ giữa Australia và đối tác thương mại lớn nhất của họ, Trung Quốc, xấu đi trong những năm gần đây trong bối cảnh Canberra cáo buộc rằng Bắc Kinh có động thái can thiệp vào nội bộ nước này.

Thông tin về cuộc điều tra được đưa ra trong bối cảnh một người tự nhận là “điệp viên” của Trung Quốc đã đào tẩu sang Australia và cáo buộc Bắc Kinh tiến hành các hoạt động can thiệp chính trị vào các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong đó có Australia.

Phản ứng với thông tin trên, phía Bắc Kinh khẳng định người tự xưng là “điệp viên đào tẩu” trên các bản tin ở Australia là một kẻ lừa đảo, đang bị truy nã vì tội hình sự ở Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Straits Times