1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh và Pháp mở cửa đón người tị nạn

(Dân trí) - Chính phủ Anh và Pháp ngày 7/9 đã chính thức lên tiếng cam kết tiếp nhận hàng chục nghìn người tị nạn, sau khi Đức tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận 800.000 người nhập cư trong năm nay.

migrant-1441682977246
Dòng người tị nạn vẫn đang ồ ạt tiến vào châu Âu (Ảnh: AP)

Theo hãng tin AFP, chính phủ Pháp tuyên bố sẽ tiếp nhận thêm 24.000 người di cư trong năm nay, trong khuôn khổ kế hoạch của châu Âu, nhằm hỗ trợ tái định cư cho 120.000 người đến từ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến tranh.

Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định trong vòng 5 năm tới sẵn sàng tiếp nhận 20.000 người tị nạn Syria đến từ các trại tị nạn gần biên giới nước này.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, tỉnh Quebec của Canada cũng cam kết chào đón 3.650 người tị nạn Syria.

Trước đó trong ngày 7/9, thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảm ơn các tình nguyện viên, những người chào đón người nhập cư vào Đức hồi cuối tuần. Bà khẳng định cử chỉ này đã “phác họa hình ảnh một nước Đức có thể khiến mọi người tự hào”.

Dù vậy, bà Merkel cho rằng dù Đức “là quốc gia sẵn sàng tiếp đón mọi người”, đã đến lúc “Liên minh châu Âu phải hành động”.

Chính phủ Đức ngày 7/9 công bố sẽ chi bổ sung 6 tỷ euro trong năm 2016, để hỗ trợ tái định cư cho người xin tị nạn. Ước tính, số chi phí nước này phải gánh trong năm tới lên đến 10 tỷ euro.

Trong khi đó tại Hy Lạp, tình hình trên đảo Lesbos, gần Thổ Nhĩ Kỳ đang “bên bờ vực bùng nổ”, khi mới đây đã có thêm 15.000 người tị nạn, chủ yếu từ Syria đổ về đây, bộ trưởng quản lý nhập cư nước này cảnh báo. Không ít cuộc đụng độ đã nổ ra tại Lesbos giữa cảnh sát và người nhập cư, cũng như giữa các nhóm người nhập cư quốc tịch khác nhau.

Ước tính, từ đầu năm đến nay đã có tổng cộng 340.000 người tị nạn đến châu Âu, hầu hết di chuyển bằng đường biển, xuất phát từ Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết một hạn ngạch bắt buộc đang được châu Âu dự thảo, để phân bổ 120.000 người nhập cư cho các thành viên EU. Trong đó Pháp sẽ tiếp nhận 24.000 người.

Đến nay, Hungary cùng với Cộng hòa Séc và Romania là những nước phản đối việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng “chừng nào chúng ta không thể bảo vệ biên giới vòng ngoài của EU, sẽ là vô nghĩa khi bàn về số lượng người chúng ta có thể tiếp nhận”.

Quốc hội Hungaria tuần trước cũng đã thông qua đạo luật chống nhập cư bất hợp pháp mới, với các điều khoản chặt chẽ hơn.

Thanh Tùng

Theo BBC, AFP

 

Anh và Pháp mở cửa đón người tị nạn - 2