Anh và Đan Mạch thừa nhận không kích nhầm quân đội Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh và Đan Mạch hôm nay 19/9 đã lên tiếng thừa nhận máy bay chiến đấu của họ tham gia vào đợt không kích vào các vị trí của quân đội Syria gần thành phố Deir ez-Zor, khiến 62 binh sĩ thiệt mạng.


(Ảnh minh họa: Sputnik)

(Ảnh minh họa: Sputnik)

Hãng tin RT của Nga dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Anh có tham gia vào đợt không kích gần đây của liên quân ở Syria, cụ thể là gần thành phố Deir ez-Zor vào hôm 17/9. Chúng tôi hiện đang phối hợp triệt để cuộc điều tra của liên quân. Các máy bay của Anh không chủ ý tấn công vào các đơn vị quân đội của Syria. Chúng tôi chưa thể bình luận thêm vào thời điểm này”. Anh đã tham gia vào liên quân không kích ở Syria do Mỹ đứng đầu vào cuối năm ngoái để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cùng ngày, Không quân Đan Mạch cũng ra tuyên bố thừa nhận có liên quan đến đợt không kích này. “Hai chiến đấu cơ F-16 của Đan Mạch đã tham gia và các cuộc không kích này cùng với máy bay của các quốc gia khác. Các cuộc không kích ngừng ngay sau khi phía Nga thông báo các vị trí của quân đội Syria bị không kích. Tuyên bố cũng nhấn mạnh, Đan Mạch sẽ phối hợp để điều tra vụ việc.

Trước đó, truyền thông Syria cho biết, các máy bay chiến đấu thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu hôm qua đã không kích vào các vị trí của quân đội Syria ở vùng núi al-Tharda, gần thành phố Deir ez-Zor, khiến 62 binh sĩ thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã xuất kích từ Iraq và đi vào không phận Syria. Cụ thể, 2 máy bay chiến đấu F-16 và 2 máy bay hỗ trợ A-10 đã tiến hành 4 cuộc không kích vào các vị trí của quân đội Syria.

Sau vụ việc này, Nga đã đề nghị lập tức triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cáo buộc Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đưa ra tuần trước mà Washington và Moscow làm trung gian. Ông Churkin gọi vụ không kích là "điềm xấu" cho thỏa thuận Mỹ-Nga để dừng cuộc chiến ở Syria vốn kéo dài suốt hơn 5 năm qua khiến hơn 300.000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, các máy bay của liên quân không chủ ý tấn công các mục tiêu quân đội Syria, chỉ vì nhầm lẫn đó là mục tiêu Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Minh Phương

Theo RT, Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm