1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ nói về xô xát với Trung Quốc: Không cho phép niềm tự hào bị xâm phạm

(Dân trí) - Ấn Độ sẽ không cho phép niềm tự hào bị tổn thương trong cuộc xô xát mới nhất ở biên giới với Trung Quốc, nhưng muốn giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ khẳng định.

Ấn Độ nói về xô xát với Trung Quốc: Không cho phép niềm tự hào bị xâm phạm - 1

Quân nhân Trung Quốc và Ấn Độ tại một khu vực biên giới giữa 2 nước (Ảnh inh họa: AFP)

“Tôi muốn khẳng định với cả nước rằng chúng tôi sẽ không cho phép niềm tự hào của Ấn Độ bị tổn thương trong bất kỳ trường hợp nào”, ông Rajnath Singh nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Aaj Tak ngày 30/5.

Ông Rajnath đã nhắc tới một vụ đối đầu tương tự trên cao nguyên Doklam năm 2017, mà ông nói là “rất căng thẳng” nhưng “chúng tôi đã không lùi bước”.

Hàng trăm binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc đối đầu mới nhất tại khu vực Ladakh ở biên giới tranh chấp giữa hai nước trên cao nguyên dãy Himalaya.

Các căng thẳng bùng phát hôm 9/5 khi hàng chục binh sĩ hai bên bị thương trong các vụ giao tranh và ném đá tại bang Sikkim. Nhiều binh sĩ Ấn Độ hiện vẫn nằm viện để điều trị vì các vết thương.

Tranh cãi chính hiện thời tại Ladakh diễn ra quanh thung lũng Galwan, nơi có đường tiếp cận vài địa điểm chiến lược trên biên giới Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau về tình trạng bạo lực và đều điều quân và thiết bị hạng nặng tới khu vực.

Hai nước láng giềng lớn tại châu Á đã vài lần xảy ra xung đột dọc biên giới dài 3.500km. Hai bên đã lâm vào cuộc chiến biên giới năm 1962 và thường xuyên va chạm kể từ đó, dù không xảy ra nổ súng kể từ những năm 1970.

“Các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa hai nước ở cấp quân sự và ngoại giao”, Bộ trưởng Rajnath nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Rajnath cũng xác nhận rằng Ấn Độ đã từ chối một đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm làm trung gian hòa giải giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho hay, ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper hôm 29/5 để nhấn mạnh rằng Ấn Độ và Trung Quốc có các cơ chế nhằm giải quyết các mâu thuẫn thông qua đàm phán ở các cấp độ quân sự và ngoại giao.

An Bình

Theo AFP