1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Al-Bab bị phong tỏa: Ra đòn kết liễu

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers đã cắt đứt đường tiếp tế cuối cùng của IS, cô lập hoàn toàn thành phố al-Bab.

Mới đây, cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng đông nam căn cứ địa vững chắc của IS – thành phố al- Bab đã đẩy lực lượng khủng bố trong thành phố này gần như bị bao vây hoàn toàn.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers đã cắt đứt đường tiếp tế cuối cùng IS, cô lập hoàn toàn thành phố al-Bab khỏi những khu vực mà IS đang tạm chiếm là tỉnh Al-Raqqa và Deir Ezzor.

Quân đội Syria phong tỏa hoàn toàn thành phố al-Bab
Quân đội Syria phong tỏa hoàn toàn thành phố al-Bab

Hướng tây, lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn liên minh với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào làng Bzaah sau các cuộc giao chiến ác liệt.

Nhưng ngay sau đó, liên minh quân sự FSA – quân đội Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải rút lui sau đợt phản công của IS với một xe đánh bom tự sát VBIED bên trong ngôi làng, sát hại và làm bị thương một số chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Một tình huống phức tạp hơn đang diễn ra, quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bị chia cách bởi một vùng đệm 3 km phía đông nam của al-Bab. Tuyến hành lang cùng đường tiếp vận bên trái hẹp hoàn toàn trong tầm bắn của quân đội Syria.

Cuộc tấn công vào thành phố al-Bab của hai lực lượng đối nghịch quân đội Syria và liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đang bước vào một tình huống kịch tính. Nếu các lực lượng vũ trang Syria tấn công al-Bab, FSA có thể lợi dụng cơ hội đánh vào bên sườn của quân đội Syria, tổn thất sẽ rất lớn.

Trước đó, Chính phủ Syria đã nhiều lần tuyên bố rõ ràng, khẳng định sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ "hành động xâm lược", vi phạm tất cả các điều ước của luật pháp quốc tế. Ngược lại, Ankara cũng không ít lần tuyên bố muốn lật đổ chính quyền Syria.

Thổ sẽ bắt tay với quân đội Syria?

Trên thực tế, lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ vốn không đủ khả năng tấn công giải phóng al-Bab một cách độc lập và cũng khó rút ra khỏi chiến trường này do vị thế và danh dự của Ankara.

FSA hiện tại trong Lá chắn Euphrates không đủ sức để đánh bật IS ra khỏi Al-Bab. Ankara cần phải tăng cường lực lượng cho chiến dịch mới có thể giành chiến thắng. FSA chỉ là bình phong của chiến dịch, FSA không phải là đối thủ của IS, YPG.

Trong khi đó, al-Bab đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà nói, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kế hoạch Euphrates Shield. Có được al-Bab, Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát hành lang giao thông ở miền bắc Syria, tạo ra một vùng đệm ở miền Bắc Syria dưới sự kiểm soát Turkoman thiểu số.

Chính vì vậy, nếu thực sự Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiếp tục kế hoạch Lá chắn Euphrates thì dù muốn hay không, Ankara sẽ phải chấp nhận hợp tác với quân đội Syria để có thể giải phóng al-Bab.

Có nhiều thông tin cho rằng giữa Moscow, Damascus và Ankara đã ký kết một thỏa thuận liên kết phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố tại thành phố al-Bab. Trong đó quân đội Syria có nhiệm vụ ngăn chặn và tiêu diệt các nhóm chiến binh IS.

Ngoài ra, lực lượng này còn có thể tiếp viện tăng cường cho al-Bab từ từ hướng Nam, hỗ trợ cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm al-Bab giành chiến thắng.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà hoạt động đối lập Syria tham gia vào cuộc đàm phán tại Astana về việc giải quyết tình hình Syria ngày 30/1 đã thừa nhận vai trò quan trọng của Nga trong quá trình đàm phán.

"Thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ với phe đối lập vũ trang trở thành điểm khởi đầu trong việc chuẩn bị quá trình đàm phán chính trị ở Geneva. Chúng tôi đã nhận thấy trong các cuộc đàm phán lập trường của Nga đã trở nên ôn hòa hơn, Nga đóng một vai trò quan trọng hơn", ông Azim Hassan Abdel - người đứng đầu Ủy ban Điều phối Quốc gia (NCC) đối lập tại Syria nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quan điểm trái ngược với điện Kremlin cũng đã thay đổi một cách tích cực.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 20/1, ông Mehmet Simsek, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara không còn tỏ thái độ quá cứng nhắc về tương lai Tổng thống Bashar al- Assad.

Nếu thực sực liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ cầm đầu chấp nhận bắt tay với quân đội Syria và Nga là trung gian thì việc giải phóng al-Bab sẽ chỉ còn là thời gian. Bởi lẽ, thành phố al-Bab tới nay đã bị quân đội Syria và Thổ bao vây tứ phía. Cho dù IS có tử thủ đi chăng nữa cũng không thể chống sự trong suốt một thời gian dài.

Theo An Giang

Đất Việt