1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

25 thủy thủ mắc Covid-19, tàu sân bay Mỹ có nguy cơ trở thành “ổ dịch"

(Dân trí) - Ít nhất 25 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã mắc Covid-19. Con số này được dự báo có thể còn tăng trên tàu chiến chở khoảng 5.000 người.

25 thủy thủ mắc Covid-19, tàu sân bay Mỹ có nguy cơ trở thành “ổ dịch - 1

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (Ảnh: Getty)

CNN dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ ngày 27/3 cho biết, hiện 25 thủy thủ của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trước đó hai ngày, Lầu Năm Góc thông báo mới chỉ 3 thủy thủ của tàu mắc Covid-19.

Hải quân Mỹ dự đoán sẽ có thêm các ca dương tính với virus corona trên tàu chiến chở khoảng 5.000 người này. Tuy nhiên, một quan chức khác cho biết, Lầu Năm Góc có thể sẽ không công bố cụ thể số quân nhân mắc Covid-19 trên tàu USS Theodore Roosevelt để tránh việc đối phương nắm bắt được tình hình.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly chỉ nói rằng, tàu USS Theodore Roosevelt đã có thêm “vài” ca mắc Covid-19, song không nêu số liệu cụ thể. Ông Modly cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình xét nghiệm toàn bộ thủy thủ đoàn của tàu để đảm bảo ngăn chặn dịch lây lan”.

Bất chấp nguy cơ con tàu trở thành “ổ dịch” trên biển, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đố Mike Gilday, cho biết: “Chúng tôi tin rằng với sự ứng phó quyết liệt, chúng tôi có thể duy trì USS Theodore Roosevelt năng lực đối phó bất cứ cuộc khủng hoảng nào trong khu vực”.

Hiện tàu USS Theodore Roosevelt trên đường tiến về phía đảo Guam, song ông Modly cho biết: “Không thủy thủ nào được phép rời tàu vào đảo Guam”.

Dịch Covid-19 bắt đầu lây lan trong quân đội Mỹ. Tính đến ngày 26/3, ít nhất 280 quân nhân Mỹ được xác nhận mắc Covid-19. Bộ Quốc phòng Mỹ ghi nhận gần 600 ca dương tính Covid-19 bao gồm cả quân nhân, nhân viên dân sự và nhà thầu.

Lầu Năm Góc hôm 25/3 xác nhận, Bộ trưởng Mark Esper đã chỉ thị “đóng băng” hoạt động luân chuyển binh sĩ Mỹ ở nước ngoài trong 60 ngày nhằm ngăn dịch lây lan.

 

Minh Phương
Theo CNN