Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng thị trường hoa lan dịp Tết vẫn rất sôi động, nhờ bán hoa lan hồ điệp, một chủ cửa hàng lan dự kiến thu nhập hơn một tỷ đồng.

Chỉ còn gần một tuần nữa là đến Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, tại các điểm bán hoa xuân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, nhiều loạt hoa, cây cảnh đã được các chủ buôn đưa về bày bán.

Theo ghi nhận, các gian hàng bán quất, đào, bưởi ở thời điểm hiện tại vẫn lác đác người mua. Tuy nhiên, tại một số gian hàng hoa lan lại rất nhộn nhịp, tất bật. 

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 1

Hoa lan hồ điệp kết trên chậu, một trong những mặt hàng được nhiều người sành chơi săn tìm ngày Tết.

Kinh doanh hoa lan ngày Tết ở Công viên Hội An nhiều năm, anh Huỳnh Đức Hiếu (trú tại thành phố Thanh Hóa) cho biết, năm nay gia đình anh chuẩn bị khoảng 3 vạn cây hoa lan để phục vụ thị trường Tết. 

"Cửa hàng chúng tôi bán quanh năm, tuy nhiên vụ Tết thường sôi động hơn nên năm nay tôi đem về 3 vạn cây để kết hoa bán cho khách", anh Hiếu chia sẻ.

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết

Theo anh Hiếu, mốt chơi lan vào dịp Tết bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng 7 năm, tuy nhiên 3 năm trở lại đây thì nhiều người dân yêu thích mặt hàng này, nên dịp Tết thường rất sôi động.

Giống hoa lan mà anh Hiếu bán là lan hồ điệp đã qua lai tạo có nguồn gốc từ Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc… Đây là giống hoa có độ bền cao, hoa sau khi nở thường kéo dài từ 2 - 3 tháng. Vì vậy, nhiều người rất yêu thích giống hoa này. 

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 2

Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh lan, anh Hiếu kiếm thu nhập khoảng 1 tỷ đồng vụ hoa lan Tết.

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 3

Hoa lan hồ điệp được kết lên chậu để bán cho khách.

Anh Hiếu cho biết thêm, lan hồ điệp sau khi đưa về sẽ được những người thợ kết lên chậu với dáng, thế, mẫu mã bắt mắt để trưng bán ở cửa hàng. Mỗi chậu lan lớn sẽ được kết từ 30 - 50 cây, chậu nhỏ từ 10 - 20 cây, giá mỗi chậu dao động từ 7 - 30 triệu đồng.

"Ngoài kết hoa lên chậu, nhiều khách hàng còn yêu cầu các mẫu mã độc, lạ như kết hoa lên thân gỗ lũa, gốc cây khô. Với mặt hàng này thì sẽ có giá cao hơn những chậu hoa thông thường", anh Hiếu cho hay.

Cũng theo anh Hiếu, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng vì là mặt hàng có giá trị, khách hàng hướng đến cũng là những người có thu nhập cao nên đến thời điểm hiện tại gia đình anh đã bán hết 2 vạn cây, đem về nguồn thu nhập "khủng".

"Trung bình một ngày tại cửa hàng bán khoảng 20 - 30 chậu. Hiện tại đã bán được 2/3 số lan đưa về, ước khoảng 2 vạn cây. Nếu chốt vụ Tết thì năm nay thu nhập khoảng hơn 1 tỷ đồng", anh Hiếu chia sẻ.

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 4

Một số mẫu lan hồ điệp được kết trên gỗ lũa độc, lạ.

Nói về kỹ thuật kết hoa lan, theo anh Hiếu, cách kết hoa lan lên chậu rất đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi người thợ phải có cái nhìn nghệ thuật và khéo tay. Ngoài ra, người kết hoa phải biết phối hợp các màu hoa một cách cân đối để có được chậu hoa đẹp và ưng ý.

Trung bình để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải mất khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, những chậu hoa "khủng" khách yêu cầu tỉ mỉ thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Do nhu cầu những ngày Tết tăng cao, nên để kịp phục vụ người chơi hoa lan Tết thì mỗi ngày tại cơ sở của gia đình anh có khoảng 15 người thợ làm việc kết hoa lan. Tùy vào tay nghề từng người thợ, công kết hoa sẽ được trả từ 500 - 1 triệu đồng/ngày. 

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 5

Nhiều khách hàng đến xem lan hồ điệp.

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 6

Những người thợ cắm lan hồ điệp cũng có thu nhập ổn định vào dịp Tết. 

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 7

Ngoài các chậu lan lớn, một số chậu lan mi ni cũng được bày bán để phục vụ người chơi.

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 8

Những khúc gỗ lũa được đưa về để kết hoa lan phục vụ khách hàng. 

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 9

Một chậu lan "khủng" đã có chủ đưa về chơi Tết.

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 10

 Hoa lan bền và lâu tàn, vì vậy đây là một trong những mặt hàng được nhiều người yêu thích mua về để chưng Tết.

Thu nhập tiền tỷ nhờ bán lan hồ điệp vụ Tết ở Thanh Hóa - 11

Cắm hoa lan đòi hỏi phải có sự khéo léo, có mắt thẩm mỹ để có được chậu hoa cân đối về màu sắc, hình dáng.