Nhu cầu gấp đôi, thợ toát mồ hôi nướng cá trong giá rét phục vụ khách Tết
(Dân trí) - Vào dịp Tết, nhu cầu cá thu nướng tăng gấp đôi, các cơ sở nướng cá ở Cửa Lò (Nghệ An) đỏ bếp từ 4h sáng. Nhân công cũng được huy động tối đa cho vụ cá lớn nhất trong năm.
Chị Hoàng Thị Hậu - chủ cơ sở kinh doanh hải sản tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) liên tục trả lời điện thoại, "check" facebook để trả lời khách. "Vào dịp Tết, lượng khách đặt cá thu nướng tăng cao, gấp rưỡi đến gấp đôi ngày thường. Cá thu từng miếng vừa với đĩa, thích hợp với dọn mâm cúng hay đãi khách nên được khách hàng ưa chuộng. Nhiều khách đặt cả yến để gửi ra Hà Nội làm quà", chị Hậu cho hay.
Cá thu nướng vốn là đặc sản của vùng đất Cửa Lò. Sở dĩ nó được ưa chuộng bởi theo lý giải của ông Hoàng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy, do vùng biển Cửa Lò có nồng độ muối cao hơn các vùng biển phía Nam, nên thịt cá thu chắc, vị ngọt đậm đà. Cá được xẻ thịt nướng ngay khi lấy từ tàu xuống. Bên cạnh đó, một yếu tố không thể không nhắc tới là kỹ thuật nướng nhằm đảm bảo độ tươi ngon và vị thơm đặc trưng của cá thu.
Nghề nướng cá có từ bao giờ, không ai nhớ nhưng đây được coi là nghề mẹ truyền con nối. Cũng bởi công việc cần sự chịu khó, tỉ mỉ nên lao động trong lĩnh vực này đều là phụ nữ. Hiện trên địa bàn phường Nghi Thủy có 20 cơ sở nướng cá, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động với mức thu nhập trên dưới 6 triệu đồng/tháng.
Mấy hôm nay thời tiết tốt, lượng cá đánh bắt được nhiều, cùng với nhu cầu tăng vào dịp Tết nên các cơ sở nướng cá ở phường Nghi Thủy bắt đầu đỏ lửa từ 4h sáng. Những con cá thu tươi được cắt thành từng miếng cỡ bàn tay. "Cắt cá phải cắt xiết thân, nhìn miếng cá to và đẹp hơn. Trước đây thì cắt thủ công, nay có máy cắt cá nên cũng đỡ vất vả hơn", chị Hoàng Thị Hiền cho biết.
Trong khi chị Hiền cắt cá, bà Nguyễn Thị Bảo chịu trách nhiệm rửa sạch, moi hết phần lòng ra khỏi miếng cá, sử dụng một thanh nhỏ lấy sạch phần tủy ra khỏi xương sống trước khi xếp ngay ngắn từng miếng cá lên khung bằng tre.
Cá cắt, làm sạch đến đâu, được đưa vào bếp nướng ngay để đảm bảo sự tươi ngon. Lúc này, những bếp than đã được cời đỏ rực, thanh sắt gác trên bếp được quấn chặt một lớp vỏ lá chuối. "Quấn lá chuối vào thân thanh sắt là để khi nướng, cá không bị dính vào sắt nóng, khó dỡ cá ra và dễ bị hỏng miếng cá. Thứ nữa là lá chuối khi nướng trên than hồng cũng khiến cho cá dậy mùi thơm đặc trưng hơn", chị Nguyễn Thị Nga - thợ nướng cá cho biết.
Nướng cá là công việc vất vả, nặng nhọc nhất. Bất kể mùa hè nóng nực hay mùa đông buốt giá với những cơn gió biển hun hút thổi vào, thợ nướng cá bao giờ cũng nhễ nhại mồ hôi do tiếp xúc quá gần với bếp than đỏ rực. Để giảm bớt cái nóng, thợ nướng thường trùm mấy lớp khăn, găng tay dày và "chế" cả tất để bọc ống chân của mình lại.
Người thợ nướng gần như luôn tay luôn chân. Miếng cá tươi sau khi để ráo nước, được kẹp bằng vài ba thanh tre mỏng để giữ hình dáng rồi rải đều trên bếp than hừng hực cháy. Thợ nướng theo kinh nghiệm của mình để lật miếng cá cho cháy đều. Miếng cá thu nướng đạt chuẩn có màu cánh gián, thịt chín tới, thớ thịt màu trắng, dậy mùi thơm phức. Khi dỡ cá xuống khỏi bếp lửa, người thợ phết thêm trên miếng cá một lớp dầu mỏng tạo độ bóng, đẹp và tránh miếng cá bị khô.
"Làm lâu, thành ra da dẻ "chai" hết rồi, cũng không thấy nóng nữa", chị Nguyễn Thị Lý - thợ nướng cá thoăn thoắt lật từng miếng cá trên bếp than đỏ rực. Người phụ nữ này cởi hết áo khoác, mặc mỗi chiếc áo đông xuân mỏng dù tháng Chạp, gió lạnh ngoài biển thổi vào hun hút, khuôn mặt đỏ ửng lên vì nóng.
Cá sau khi được dỡ ra khỏi bếp, xếp trên các khay tre để nguội trước khi đóng vào túi để giao cho khách. Trước đây, cá nướng bọc trong lá chuối hay giấy báo, nay được bỏ vào từng túi ni lông, hút chân không để bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
"Bình thường chúng tôi xuất ra thị trường khoảng một tấn cá thu nướng thì vào dịp Tết, trung bình mỗi ngày bán từ 1,5-2 tấn cá. Mặc dù nhu cầu tăng cao nhưng giá cá thu tăng không đáng kể. Cá thu nướng Cửa Lò đã khẳng định được thương hiệu nên chủ yếu là khách quen đến tận nơi lấy hoặc chúng tôi đóng thùng gửi xe khách", chị Hoàng Thị Hậu cho hay.
Trong những ngày Tết, bên cạnh những món ăn nhiều dầu mỡ thì từng miếng cá thu giàu chất dinh dưỡng được chế biến đơn giản hay cầu kỳ như kho tiêu, sốt cà chua, nướng muối ớt... trở thành món giải ngán, được nhiều gia đình ưa chuộng.