Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ "thượng đế"

(Dân trí) - Dù giá hoa đã giảm 30 - 40% so với năm ngoái, nhưng theo nhiều thương lái, lượng khách đến chợ hoa Tết Đà Nẵng giảm nhiều so với mọi năm.

Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 1
Đến hẹn lại lên, vào những ngày cuối cùng của năm, nhiều thương lái ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên lại tấp nập chở hoa về Đà Nẵng để phục vụ bà con địa phương (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 2
Ghi nhận vào ngày 24/1, rất nhiều các loại hoa như cúc, thược dược, vạn thọ... cho đến hoa mai, hoa đào… được người trồng hoa vận chuyển về chợ hoa Tết Đà Nẵng (tại khu vực Quảng trường đường 2/9) (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 3
Dù nhiều loại hoa có mẫu mã đẹp, dự kiến sẽ nở trúng Tết nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua của người dân không bằng mọi năm (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 4
Ông Lưu Công Thành (người trồng hoa ở TP Đà Nẵng) cho hay, dù giá hoa đã giảm 30 - 40%, nhưng người đến mua hoa thưa vắng hơn mọi năm (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 5
Gian hàng hoa Tết của ông Thành chủ yếu bán hoa hướng dương, thược dược, dạ yến thảo, cúc…. Người dân chủ yếu đến hỏi mua các loại hoa nhỏ như dạ yến thảo... (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 6
"Mọi năm tôi bán hoa hướng dương với giá 300 nghìn/cặp, còn năm nay chỉ còn 200 nghìn/cặp nhưng vẫn có rất ít người đến mua. Năm qua, người dân khó khăn, nhưng nhà vườn cũng cực khổ không kém khi phân bón, thuốc men đều tăng trong khi giá hoa lại giảm", ông Thành nói thêm (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 7
Năm nay, ông Nguyễn Dũng (ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Bình Định) cũng chở gần 300 chậu mai bonsai đến chợ hoa Tết Đà Nẵng để phục vụ người dân (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 8

Hiện tại, các chậu mai được ông Dũng bán với giá từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng/chậu, tùy loại. Cá biệt có cây mai bán với giá hơn chục triệu đồng (Ảnh: Nguyễn Tri).

Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 9
"Dù dịch bệnh phức tạp nhưng may mắn là việc vận chuyển mai vẫn diễn ra bình thường. Chỉ có điều sức mua năm nay không bằng mọi năm. Hôm qua đến giờ tôi chỉ bán được hai chục chậu. Trong khi năm ngoái, vừa mới bỏ hoa xuống là đã bán hết veo 50 chậu rồi", anh Dũng nói (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 10
Dạo một vòng quanh chợ hoa, ông Nguyễn Phú Mẫu (66 tuổi, ở đường Núi Thành, Đà Nẵng) cho hay, hoa năm nay có chất lượng cao hơn năm ngoái. Bản thân ông đã mua một cây mai về nhà chưng trong dịp Tết Nguyên đán 2022 (Ảnh: Nguyễn Tri).
Giá hoa giảm, người trồng hoa vẫn mỏi mắt chờ thượng đế - 11
"Hầu như năm nào tôi cũng đi mua một cây mai để trong nhà cho có không khí Tết. Năm nay, do khó khăn hơn nên chỉ mua một cây mai nhỏ", ông Mẫu chia sẻ (Ảnh: Nguyễn Tri).