Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm "no" cá

(Dân trí) - Giáp Tết, tàu cá của ngư dân miền Trung nối đuôi nhau cập cảng. Qua một năm với nhiều khó khăn, chuyến biển cuối cùng của năm với nhiều "lộc" giúp ngư dân có một cái Tết vui.

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm no cá - 1
Giữa trưa tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), hàng chục tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Thanh Hóa… nối đuôi cập cảng. Trở về sau chuyến biển kéo dài hơn 2 tuần, "bụng" tàu nào cũng chở đầy mực, cá… (Ảnh: Nguyễn Tri).
Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm no cá - 2

Dù giữa trưa nhưng Cảng cá lớn nhất miền Trung rất nhộn nhịp. Khi tàu vừa cập bến, các ngư dân nhanh chóng đưa cá lên bờ bán cho thương lái. Dịp cuối năm, các tàu chủ yếu đánh bắt các loại cá như: cá hố, cá đổng, cá phèn, cá chim, mực… (Ảnh: Nguyễn Tri).

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm no cá - 3
Hơn 12 ngày đánh bắt trên biển, ông Hồ Văn Sơn (44 tuổi, chủ tàu cá QNg 92016) cùng bạn thuyền mang hơn 25 tấn "chiến lợi phẩm" cập cảng để bán cho thương lái (Ảnh: Nguyễn Tri).
Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm no cá - 4
"Dù Đà Nẵng đang có dịch Covid-19 nhưng việc bán cá vẫn diễn ra bình thường, chợ cá mở cửa là có người đến mua cá. Sau chuyến này, tôi và 15 thuyền viên trên tàu sẽ nghỉ Tết", ông Sơn cho hay (Ảnh: Nguyễn Tri).
Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm no cá - 5
Với việc bán hết số cá trên, ông Sơn thu lại 500 triệu đồng. Sau khi tính hết mọi chi phí, ông cùng bạn thuyền "bỏ túi" hơn 200 triệu đồng. "Mấy chuyến biển trước, chúng tôi thu từ 300-500 triệu đồng. Nhưng với việc thu thêm hơn 200 triệu đồng, chúng tôi cũng đã có một cái Tết vui bên gia đình, ông Sơn nói thêm (Ảnh: Nguyễn Tri).
Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm no cá - 6
Cách đó không xa, tàu cá QNg 98157 do ông Lê Văn Châu (sinh năm 1972, trú TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, cũng đang tất bật chuyển hơn 10 tấn cá giò để bán cho thương lái (Ảnh: Nguyễn Tri).
Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm no cá - 7
Cá giò được ông Châu bán với giá từ 45.000 - 55.000/kg tùy loại. Dự kiến ông sẽ thu lại hơn 700 triệu đồng, trừ hết tất cả chi phí, chuyến này ông lãi hơn 100 triệu đồng (Ảnh: Nguyễn Tri).
Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ chuyến biển cuối năm no cá - 8
"Sau chuyến này, tôi cùng với 18 thuyền viên sẽ về quê ăn Tết, dự kiến 12 tháng Giêng (Âm lịch), tàu sẽ xuất cảng khai chuyến biển đầu năm", ông Châu nói thêm (Ảnh: Nguyễn Tri).