Dở khóc dở cười mua mai về chưa kịp bán Tết, cả nhà đã phải cách ly

(Dân trí) - 170 gốc mai Bình Định vừa được đưa về, chưa kịp rao bán thì ôngTú và gia đình phải cách ly tại nhà. Ông chủ buôn mai lo lắng, đứng trước nguy cơ lỗ nặng cho chuyến buôn mai Tết năm nay.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, những ngày qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các địa điểm bán hoa, cây cảnh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Đồng thời, tiến hành test nhanh Covid-19 cho những người buôn, bán cây cảnh.

Ngày 22/1 vừa qua, trong quá trình test nhanh Covid-19 tại điểm bán hoa trên đường Nguyễn Duy Hiệu (phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa), lực lượng chức năng phát hiện một người mắc Covid-19 tại gian hàng bán mai Tết. Ngay sau đó, người này đã được đưa đến nơi điều trị và tiến hành rà soát các F1 liên quan.

Dở khóc dở cười mua mai về chưa kịp bán Tết, cả nhà đã phải cách ly - 1

170 gốc mai vừa đưa từ Bình Định về, ông Tú chưa kịp bán đã phải đi cách ly.

Qua tìm hiểu, ông chủ gian hàng này là ông Chu Đình Tú (56 tuổi, thành phố Thanh Hóa). Người bị mắc Covid-19 tại gian hàng này là anh Bảy (quê Bình Định). Anh Bảy là người vận chuyển mai từ Bình Định ra Thanh Hóa để cung cấp cho ông Tú.

Chia sẻ về câu chuyện "dở khóc dở cười" của mình, ông Tú cho biết: "Tôi và anh Bảy là bạn, anh ấy làm nghề trồng mai ở Bình Định và chủ yếu bán tại vườn.

Năm nay, tôi đặt anh ấy 170 gốc mai với giá 230 triệu đồng, nhưng vì bận không vào lấy được nên anh ấy phải đưa ra đây. Trước khi ra Thanh Hóa, anh ấy test Covid-19 đều âm tính, nhưng khi ra đây test lại thì dương tính. Chắc năm nay lại lỡ hẹn với mai rồi", ông Tú chia sẻ.

Theo ông Tú, dịp Tết năm ngoái anh cũng buôn mai Tết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thua lỗ. Năm nay, vừa đưa mai về chưa kịp bán thì phải đi cách ly. Lo lô hàng ế ẩm nên anh phải nhờ người em rể quê ở huyện Hoằng Hóa lên để trông coi, bán hộ trong hai ngày vừa qua.

"Theo quy định thì cách ly 7 ngày, nếu xong cách ly thì cũng là ngày 27 Tết. Thời điểm này trở đi người mua mới nhiều, bây giờ ngồi ở nhà cách ly nhưng cũng lo lắng không biết người em ngoài kia có bán được hàng không", ông Tú tâm sự.

Dở khóc dở cười mua mai về chưa kịp bán Tết, cả nhà đã phải cách ly - 2

Cả nhà cách ly, ông Tú phải nhờ người em rể lên trông coi và bán hộ 170 gốc mai.

Qua đây, ông Tú hy vọng người dân đi mua sắm dịp Tết nên đảm bảo quy định 5K, cẩn thận và nghiêm chỉnh chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh để có được một cái Tết vui vẻ bên gia đình trong năm mới.

"Cả gia đình tôi có 8 người, sau khi test thì có cậu con trai bị F0, còn lại là F1. Nói chung bây giờ được tiêm 2 mũi vaccine nên gần như F0 không có triệu chứng gì. Cũng may chúng tôi biết sớm chứ không để đến Tết thì không biết lây cho bao nhiêu người. Hy vọng mọi người nên ý thức phòng, chống dịch thật tốt để đảm bảo an toàn cho mình và người thân, đặc biệt là những ngày Tết sắp tới", ông Tú tâm sự.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 16.230 bệnh nhân Covid-19; 11.756 người được điều trị khỏi được ra viện; 21 bệnh nhân tử vong.