Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM

Hà Hiền

(Dân trí) - Sát Tết, nhóm cư dân ở chung cư thuộc quận 7 (TPHCM) cùng nhau gói bánh chưng đón Tết, quây quần bên nồi bánh rực lửa. Đây là dịp giúp họ gắn kết với nhau sau một năm nhiều biến động.

Hào hứng gói bánh chưng đón Tết, chị Trần Nguyên cùng một số cư dân ở khu A3, chung cư Era Town quận 7, TPHCM tập trung ở khoảng sân trước sảnh từ sớm, từ người lớn đến trẻ nhỏ, mỗi người một việc, cùng nhau gói hơn 200 chiếc bánh chưng, bánh tét.

Trước đó, vào tháng 8/2021, khi dịch Covid-19 tăng mạnh ở TPHCM, chị Nguyên cùng một số cư dân đã lập nhóm tình nguyện viên (TNV A3) để giúp đỡ nhau. Hiện dịch đã dịu bớt, ai cũng làm việc trở lại nhưng nhóm vẫn duy trì kết nối với nhau.

Dịp Tết Trung Thu, Giáng sinh vừa qua, nhóm cũng tổ chức làm bánh và hoạt náo đi đến từng căn hộ tặng cho tất cả các bé trong khu nhà, mang đến không khí rộn ràng cho bà con, xua đi tâm lý dịch bệnh nặng nề trong thời gian dài.

Từ những việc nhỏ đó, nhưng mang lại cho bà con những món quà tinh thần rất lớn và được mọi người đón nhận nên dịp Tết này nhóm đã quyết định tiến hành trang trí đường hoa ngay tại sảnh của chung cư và tổ chức gói bánh chưng để mang lại một cái Tết thật ý nghĩa.

Để tổ chức hoạt động này, nhóm thông báo để cư dân đăng ký bánh, từ đó ước lượng nguyên liệu và chuẩn bị dần. Nguyên liệu được lựa chọn đều truyền thống: Gạo nếp cái hoa vàng, lá dong miền Bắc, lá chuối (để gói bánh tét), dùng lạt tre để buộc...

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 1

Không khí rộn ràng, đầm ấm và thấm đượm tình láng giềng. (Ảnh: NVCC).

Địa điểm gói ngay khoảng sân trước sảnh tòa nhà chung cư, còn luộc bánh thì ở khu vực công viên ngay cạnh chung cư, nơi đó rộng thoáng, ít trẻ con qua lại, tiện cho việc củi lửa.

Tất cả quá trình làm bánh diễn ra trong 3-4 ngày. Hai tối đầu chủ yếu là sơ chế lá, rửa lá, cắt lá, lau và phơi khô lá; vo ngâm gạo.. Ngày thứ 3 là bắt đầu công đoạn gói bánh rồi mang đi luộc qua đến ngày thứ 4. 

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 2

Mỗi chiếc bánh gồm 2 bát gạo, 1 bát đậu, và 3-4 miếng thịt. (Ảnh: NVCC).

"Không có lượng người cố định cụ thể tham gia vì mỗi công đoạn ai có kinh nghiệm hay khả năng làm thì tự giác xúm lại hỗ trợ. Người rửa lá, người xếp lá, người gói bánh, người canh bếp, người ép bánh, người dọn dẹp…Cứ thế mà bà con cư dân và nhóm chúng tôi tự gắn kết với nhau làm nên thành quả bất ngờ", một thành viên của nhóm chia sẻ.

Lượng bánh dự kiến gói ban đầu là 150 cái, nhưng tổng số bánh gói được chỉ trong một ngày là 212 cái, vượt số lượng ban đầu và hoàn thành sớm hơn thời gian dự kiến.

"Sau khi gói hết bánh chưng thì phát hiện ra không ai biết gói bánh tét. Thế là chúng tôi lại lên mạng tham khảo và học làm theo", chị Nguyên chia sẻ.

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 3

Công đoạn luộc bánh bắt đầu từ 14h chiều hôm trước đến 9h sáng hôm sau (khoảng 19 tiếng). (Ảnh: NVCC).

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 4

Để tiện cho việc canh bếp, các anh chị cư dân "cắm trại" ngay tại khu vực bếp bánh, thay phiên nhau thêm củi, châm nước. (Ảnh: NVCC).

"Luộc hơn 200 chiếc bánh ở thành phố với những người trẻ chưa từng bao giờ gói và luộc bánh là một thách thức cực lớn.

Chúng mình phải kết nối khắp nơi mượn được 8 cái nồi to. Tiếp đến là nối ống dẫn nước từ khu dân cư sang công viên khu vực nấu bánh và hỏng lên hỏng xuống đến tận gần 12h đêm mới ổn định", thành viên của nhóm chia sẻ thêm.

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 5

Đêm xuống, 8 bếp lửa đỏ rực bập bùng, mọi người vừa trông bánh vừa hàn huyên dưới ánh trăng, theo đúng nghĩa "cắm trại". (Ảnh: NVCC).

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 6

Nhóm gói được hơn 200 chiếc bánh, vượt số lượng dự kiến ban đầu. (Ảnh: NVCC).

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 7

"Cảm giác tuyệt vời khi sáng sớm cùng nhau nếm thử chiếc bánh đầu tiên vô cùng thành công ngay tại công viên, cảm nhận được Tết đang về rất gần...", một cư dân chia sẻ. (Ảnh: NVCC).

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 8

Bánh được phát cho những cư dân đã đăng ký trước đó. (Ảnh: NVCC).

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 9

Lượng bánh dư được tặng cho các cô chú lao công, bảo vệ và các mạnh thường quân đã cùng chung sức với nhóm hỗ trợ bà con cư dân trong mùa dịch vừa qua. (Ảnh: NVCC).

Mỗi một chiếc bánh chứa đựng bao công sức và tình cảm của cư dân dành cho nhau. Những người hàng xóm chưa từng gặp mặt, nay "trước lạ sau quen", cùng hàn thuyên nói cười, dạy nhau gói bánh, thể hiện tình đoàn kết sẻ chia xóm giềng. Các em bé cũng được dịp chứng kiến một hoạt động truyền thống của người Việt. Các cô chú ông bà cũng có được ôn lại những phút giây đầm ấm sum vầy mỗi khi Tết đến.

Dân chung cư quây quần gói bánh chưng, cắm trại luộc bánh xuyên đêm ở TPHCM - 10

Bên cạnh hoạt động gói bánh chưng, nhóm cư dân của chị Nguyên còn tổ chức "Phiên chợ Nghĩa tình 0 đồng" để bà con chia sẻ đồ dùng cho nhau và cho các cô chú bảo vệ, lao công, phát huy truyền thống sẻ chia, yêu thương vì một cái Tết no ấm. Hoạt động nào cũng được bà con cư dân hưởng ứng rất nhiệt tình.