Trái tim của em bé đánh giày “mọc” bên phải

(Dân trí) - “Bình thường tim nằm bên trái nhưng tim của Nguyễn Văn Sao lại nằm bên phải, có rất nhiều phức tạp… Nếu mổ, chỉnh, sửa điều trị triệt để Sao có thể sống đến tuổi già”, bác sĩ Nguyễn Công Hà - Trưởng khoa Thông tim và Can thiệp tim nhận định.

Trái tim của em bé đánh giày “mọc” bên phải - 1
Nguyễn Văn Sao "nằm ngoan" để bác sĩ "bắt mạch trái tim tật nguyền" 
Vào phòng tia X cùng bé Sao

9h sáng nay 18/11, Sao đã được các bác sĩ khoa Thông tim & Can thiệp tim (Viện tim Hà Nội) đưa lên bàn tiến hành “thông tim”.

Vẫn bẽn lẽn rụt rè khi trao đổi với tôi, em cho biết sức khỏe mấy hôm nay khá tốt, nhưng em sợ nhất cảm giác khi bị kim tiêm.
 
Cô Lộc và người anh họ của Sao - Hoàng Minh Chí mấy ngày nay cũng liên tục bên Sao để chăm sóc em.
Theo quy định nghiêm ngặt của bệnh viện, tôi khoác trên mình bộ quần áo chì nặng hơn 10kg để đưa Sao vào phòng chờ “thông tim”. Trưởng khoa Nguyễn Công Hà giải thích, đây là phòng chiếu chụp bằng tia X rất nguy hiểm nên tất cả mọi người đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định.
 
Sao nằm trên bàn để các bác sĩ tiến hành các thủ thuật trước khi “thông tim”. “Sao em vẫn thấy thức?”, Sao hồn nhiên hỏi bác sĩ….tất cả chúng tôi im lặng nhìn Sao! Lúc thì Sao rất ngoan ngoãn để bác sĩ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, lúc Sao lại bật khóc đầy khó hiểu, khiến các bác sĩ phải dừng lại nhắc nhở Sao bình tĩnh.
 
Trái tim của em bé đánh giày “mọc” bên phải - 2

Hình ảnh về trái tim dị tật của Sao "lờ mờ" hiện ra

Tất cả mọi công đoạn thủ thuật đã được “khớp nhịp”, ca “thông tim” của Sao được 2 bác sĩ Nguyễn Công Hà, Nguyễn Đức Hưng và các cộng sự bắt đầu thực hiện và kết thúc hoàn hảo sau khoảng 30 phút. Còn chúng tôi chỉ biết trên màn hình hiện ra, một “sợi dây loằng ngoằng” chạy dọc trong cơ thể Sao rồi tìm đến các cơ quan nội tạng của Sao.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngay sau ca thông tim, bác sĩ Nguyễn Công Hà - Trưởng khoa Thông tim và Can thiệp tim mạch cho biết, các xét nghiệm ban đầu cho thấy, Sao bị mắc tim bẩm sinh rất phức tạp nên buổi thông tin sáng nay nhằm mục đích phát hiện cụ thể bệnh tim và sức khỏe của Sao ở tình trạng như thế nào, để từ đó đưa ra các quyết định chính xác nhất cho việc điều trị bệnh tim của Sao.
 
Trái tim của em bé đánh giày “mọc” bên phải - 3

Các bác sĩ trong phòng theo dõi, chẩn đoán hình ảnh.

Theo bác sĩ Hà, kết quả ban đầu của buổi thông tim sáng nay cho thấy, trái tim của Sao nằm bên phải. 2 động mạch là động mạch chủ và động mạch phổi đều xuất phát từ 1 tâm thất phải. Như vậy sẽ dẫn đến vấn đề “trộn máu” không được đồng đều, cộng với việc Sao bị hẹp “van” động mạch phổi dẫn đến tình trạng máu trong cơ thể luôn bị thiếu ôxy, các đầu chi của Sao luôn trong tình trạng tím, môi thâm đen. Nếu bệnh nặng thì các biểu hiện này càng rõ rệt.
 
Cũng theo bác sĩ Hà, hướng xử lí bệnh tim của Sao sẽ được tiến hành làm hai bước. Do Sao có 2 động mạch xuất phát từ một tâm thất phải nên bước 1, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạm thời làm “cầu nối” tuần hoàn hệ thống và tuần hoàn phổi.
 
Trái tim của em bé đánh giày “mọc” bên phải - 4

Bác sĩ Nguyễn Công Hà: "Nếu mổ, điều trị triệt để Sao có khả năng sống tới già"

Bác sĩ Hà giải thích thêm, vì động mạch phổi của Sao bị hẹp nên cần làm “cầu nối” này để máu được lưu thông lên phổi nhiều hơn, khiến môi em không bị thâm, các chi sẽ không bị tím. Và quan trọng hơn cả, từ việc làm “cầu nối” này động mạch phổi của Sao sẽ được giãn rộng ra để sau này có thể mổ, sửa toàn bộ trái tim “dị tật” bẩm sinh của Sao.

Bước thứ 2, sau này nếu đủ điều kiện trong khoảng 1 thời gian nhất định, có thể là vài năm sẽ mổ điều trị triệt để cho Sao và Sao hoàn toàn khỏe mạnh có thể sống tới tuổi già.
 
Trái tim của em bé đánh giày “mọc” bên phải - 5

Một em bé cũng bị tim bẩm sinh đến chúc mừng Sao sau ca thông tim.
 
Bài, ảnh: Hồng Ngân   
Đang được quan tâm