Người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ nhận Nhà tình nghĩa dịp cuối năm

(Dân trí) - Nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc Báo Dân trí cùng các nhà hảo tâm, bà Trần Thị Chính được họ hàng, chính quyền địa phương giúp đỡ xây dựng căn nhà mới.

Ngày 27/1, Báo điện tử Dân trí kết hợp với chính quyền địa phương xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định tổ chức lễ Khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa tặng bà Trần Thị Chính ở (thôn Đại Thắng).

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Công an huyện Mỹ Lộc, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Mỹ Lộc cùng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân thôn Đại Thắng xã Mỹ Thuận.

Nhà tình nghĩa dành tặng gia đình bà Trần Thị Chính được khởi công xây dựng ngày 28/11/2021. Sau gần 2 tháng thi công, căn nhà ba gian đổ mái bằng đã hoàn thiện với tổng kinh phí khoảng 260 triệu đồng.

Người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ nhận Nhà tình nghĩa dịp cuối năm - 1

Lãnh đạo các ban ngành huyện Mỹ Lộc cùng chính quyền địa phương và nhân dân thôn Đại Thắng chụp ảnh lưu niệm trong ngày bàn giao Nhà tình nghĩa tới bà Trần Thị Chính.

Căn Nhà tình nghĩa được xây dựng nhờ sự đóng góp của bạn đọc Báo Dân trí với số tiền hơn 80 triệu đồng thông qua Chương trình nhân ái của Báo Dân trí. Số tiền còn lại do gia đình, dòng họ cùng bà con nhân dân trong và ngoài xã chung tay giúp đỡ.

Vui mừng đón nhận Nhà tình nghĩa, bà Trần Thị Chính không giấu nổi niềm vui, bà Chính cho biết, đây là món quà vô cùng quý giá mà cả đời bà có nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ đến.

"Tôi vốn sức khỏe yếu, bệnh tật trong người và đang đi làm giúp việc nên toàn bộ công việc liên quan đến xây dựng đều nhờ cả vào anh em họ hàng, làng xóm láng giềng và chính quyền địa phương giúp đỡ", bà Chính cho biết.

Người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ nhận Nhà tình nghĩa dịp cuối năm - 2

Bà Trần Thị Chính thắp nén nhang lên ban thờ gia tiên trong ngày đón nhận căn nhà mới.

Ông Trần Quang Tiệp (em con ông chú bà Chính) là người được bà Chính tin cậy, nhờ vả, giao cho nhiệm vụ điều hành, trông nom công trình từ khi giải phóng mặt bằng đến lúc khánh thành công trình.

"Quả thật đây là một niềm vui rất lớn đối với chị Chính và những người trong họ cũng như bà con hàng xóm thôn Đại Thắng. Suốt những năm qua, chị Chính luôn phải sống trong cảnh nghèo túng, khó khăn đủ đường. Nhà thì xuống cấp, nơi thờ tự liệt sĩ dột nát mà không thể làm được gì", ông Tiệp cho biết.

Người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ nhận Nhà tình nghĩa dịp cuối năm - 3

Bàn thờ gia tiên của gia đình bà Trần Thị Chính được mua mới.

Người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ nhận Nhà tình nghĩa dịp cuối năm - 4

Bên trong căn Nhà tình nghĩa mới được xây dựng.

Ông Tiệp cho biết thêm, Nhà tình nghĩa được xây dựng với số tiền dự tính là 250 triệu đồng. Tuy nhiên, khi xây dựng thì phát sinh một số thứ nên tăng lên khoảng 260 triệu đồng. Đây là một khoản tiền lớn, ngoài số tiền bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ thì bà Chính bán gỗ của căn nhà cũ đi cũng được 60 triệu đồng.

Tuy vậy, đến thời điểm này người mua nhà mới đặt cọc 10 triệu và vẫn chưa dỡ nhà để lấy gỗ lim. Để xây dựng được căn nhà như hiện nay, làng xóm láng giềng cũng chung tay giúp sức. Người giúp tiền, người giúp gạch, người giúp đá, xi măng… đến khung cửa sổ và cửa chính cũng có nhà tài trợ.

Người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ nhận Nhà tình nghĩa dịp cuối năm - 5

Bên ngoài căn Nhà tình nghĩa được xây mới trị giá 260 triệu đồng.

Người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ nhận Nhà tình nghĩa dịp cuối năm - 6

Hình ảnh căn nhà cũ của bà Trần Thị Chính.

"Hôm nay bản thân tôi thấy rất vui vì điều chưa bao giờ nghĩ đến nay đã hoàn thành, nhìn căn nhà mới, nơi thờ tự mới tôi cũng thấy yên lòng. Niềm vui này không chỉ đến với chị Chính, với bản thân tôi, với dòng họ mà còn là niềm vui của cả thôn Đại Thắng", ông Tiệp chia sẻ.

Trong buổi lễ, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Lộc cũng đã có món quà trao đến bà Trần Thị Chính để chia sẻ niềm vui với chị. Ngoài ra, lãnh đạo Công an huyện Mỹ Lộc, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện cùng các tổ chức chính trị, xã hội xã Mỹ Thuận cũng có những món quà để động viên gia đình trong ngày đón nhận món quà quý giá, căn Nhà tình nghĩa.

Người phụ nữ côi cút trong nhà thờ liệt sĩ nhận Nhà tình nghĩa dịp cuối năm - 7

Lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Lộc tặng quà tới bà Trần Thị Chính nhân dịp bà được nhận Nhà tình nghĩa.

Ông Nguyễn Anh Thép, Bí Thư chi bộ thôn Đại Thắng, thay mặt chính quyền và nhân dân thôn Đại Thắng gửi lời cảm ơn đến Báo điện tử Dân trí, bạn đọc Báo Dân trí, cùng lãnh đạo các ban ngành trong huyện Mỹ Lộc đã bớt chút thời gian về dự buổi Lễ khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa tới bà Trần Thị Chính.