Mã số 242:

Mong ước giản dị của cụ bà chăm chồng liệt, con bại não

(Dân trí) - Ở tuổi 77 nhưng bà Đinh Thị Nếp, xóm 2, thôn Quang Ốc, xã Bắc Lý, Lý Nhân, Hà Nam vẫn phải thức khuya, dậy sớm ra đồng bắt cua, bắt ốc nuôi cả gia đình. Cụ ông bị tai biến mạch máu não và người con bại não đều liệt giường nhiều năm nay.

Theo lời giới thiệu của ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng thôn Quang Ốc, chúng tôi tìm về thăm gia đình bà Nếp. Căn nhà nhỏ, cũ nát của bà nằm sâu trong con ngõ, sát cạnh cánh đồng lúa. Bà Nếp không khỏi ngượng ngùng khi phải để khách nhìn thấy cảnh cụ ông nằm co giật trong mảnh chiếu, còn người con thì la hét, vật vã sùi bọt mép.
 
Mong ước giản dị của cụ bà chăm chồng liệt, con bại não - 1
Cả ngày ông Khỏe chỉ co ro trong manh chiếu rách

Bà Nếp lau nước mắt rồi chỉ người con nằm liệt nói: “Đó là Nguyễn Minh Thư, con út của tôi. Từ khi mới hai tháng tuổi cháu đã bị cảm rồi ảnh hưởng đến não và bại liệt. 35 năm nay Thư chỉ nằm một góc giường chứ có đi lại được đâu, chân tay luôn co giật, khi lên cơn lại la hét đến lúc mệt quá ngất đi mới thôi”.

Ngoảnh sang chiếc giường phía góc nhà, nơi ông Nguyễn Văn Khỏe, chồng bà đang co ro trong chiếc chiều đắp trùm toàn thân, bà nghẹn ngào: “Ông nhà tôi trước đây là giáo viên tiểu học, năm 49 tuổi ông xin về hưu sớm vì sức khỏe yếu. Sau lần đó ông ấy bị tai biến mạch máu não rồi tê liệt người và tay chân. Càng ngày bệnh tình càng nặng, đến nay ông không còn nhận thức, cả ngày chỉ ú ớ lảm nhảm”.

Vừa nói bà vừa khóc. Hơn 30 năm qua có lẽ người phụ nữ khốn khổ này chưa bao giờ được thảnh thơi, an nhàn. Ngày Tết, ngày lễ cũng như ngày thường, bà chỉ biết đến công việc.

Ông Trưởng thôn Nguyễn Văn Quang chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình bà Nếp tội lắm, ông Khỏe là trụ cột chính trong gia đình thì chẳng may mắc tai biến mạch máu não rồi trở nên ngớ ngẩn. Còn Thư nhìn mà xót xa, người lở loét hết. Năm trước cháu nó ốm nặng đưa đi viện, các bác sỹ đã bất lực và chuyển đến nhà xác để gia đình làm thủ tục nhận về. Ai ngờ Thư vẫn chưa chết, chỉ có điều sức khỏe thêm yếu đi. Bà Nếp lại đưa con về nhà chăm sóc”. 

Mong ước giản dị của cụ bà chăm chồng liệt, con bại não - 2
Hơn ba mươi năm nay, cuộc sống của anh Thư chỉ vẻn vẹn trong một góc giường

Nhà có hai cái giường nhưng đều dành cả cho người bệnh, bà Nếp nằm trên chiếc ghế tre dài. Đó cũng là nơi để bát đũa, xoong nồi. Bà nói: “Buổi tối tôi để tạm đồ đạc xuống đất rồi ngủ ở đây. Nói vậy chứ có dám ngủ đâu, vì cứ khoảng nửa đêm là hai bố con lại lên cơn co giật”.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, phải làm việc ngày đêm nên sức khỏe của bà ngày càng kém. Bà lại mắc bệnh thấp khớp, đau dạ dày. Nhưng lo nhất là đôi mắt của bà ngày một mờ đi, nhìn không được rõ. Trước đây còn khỏe, bà vẫn cấy hái, gặt lúa thuê. Nhưng giờ già yếu bà không làm được nữa. Mọi sinh hoạt của cả gia đình chỉ phụ thuộc vào số tiền trợ cấp của chồng và con trai.

Tiếng là đông con đấy nhưng bà không trông cậy được vào con bởi ai nấy cũng đều nghèo khó cả.
 
Dù cả cuộc đời vất vả nhưng chưa một lần bà than trách số phận. Bà chỉ mong ông trời thương cho mình sức khỏe để có thêm thời gian chăm sóc chồng con. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Bà Đinh Thị Nếp: Xóm 2, thôn Quang Ốc, xã Bắc Lý, Lý Nhân, Hà Nam

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

 

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

3. Văn phòng đại diện của báo:

 

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Cao Tuân - Duy Tuyên