Hà Tĩnh:

Khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ nhất cho trường Tiểu học Liên Minh

(Dân trí) - Sáng 28/11/2011, Đại diện tổ chức Shinnyo-En (Nhật Bản) – đơn vị tài trợ cùng Báo điện tử Dân trí và lãnh đạo địa phương đã cắt băng khánh thành, bàn giao công trình cải tạo và nâng cấp Khu nhà học chức năng cho trường Tiểu học Liên Minh (Đức Thọ)

Đến dự buổi lễ có các ông Atsumi Noriyuki, Abe Daisuke và Shindo Taichi - Đại diện tổ chức Shinnyo-En (Nhật Bản); Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí kiêm Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam; bà Phan Thị Cẩm Nhung, đại diện Công ty I-Glocal đối tác của tổ chức Shinnyo-En; Ông Hồ Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh; ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Hà Tĩnh; ông Võ Công Hàm, UV BCH Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ; đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện Đức Thọ và xã Liên Minh cùng các thầy cô giáo, các em học sinh trường Tiểu học Liên Minh.

Khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ nhất cho trường Tiểu học Liên Minh - 1

Các Đại biểu dự lễ khánh thành và bàn giao phòng học chức năng

Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng đầy hấp dẫn của các em học sinh và thầy cô giáo nhà trường, thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Võ Công Hàm, UV BCH Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ đã bày tỏ lời trân trọng cảm ơn đến các tổ chức, các nhà hảo tâm nhưng năm qua đã có đóng góp nhiều mặt về vật chất và tinh thần cho quê hương Đức Thọ.
Đặc biệt sau trận lũ lịch sử cuối năm 2010, đã gây thiệt hại rất lớn cho nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, ước tính thiệt hại hơn 6.370 tỷ đồng. Trong đó huyện Đức Thọ bị thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng. Liên Minh là xã có địa hình thấp trũng lại nằm vào chỗ nước xoáy, bị ngập sâu nên thiệt hại chung ước tính khoảng 13 tỷ đồng. Riêng Trường Tiểu học Liên Minh, toàn bộ các phòng học và 300m2 sân trường bị lún sụt, 200m hàng rào bị đổ, 100 bộ bàn ghế và hàng trăm bộ đồ dùng, sách vở học tập, giảng dạy của học sinh và giáo viên bị nước cuốn trôi và ngâm hỏng. Thông qua Báo Dân trí, nhiều đơn vị và cá nhân trong và ngoài nước đã hướng về đồng bào vùng bị ngập lụt nặng nề trong đó có tổ chức Shinnyo-En (Nhật Bản).
Thay mặt nhà trường, cô giáo Nguyễn Thanh Hải, Hiệu trưởng trường Tiểu học Liên Minh cho biết: “Trong những năm qua nhà trường đã cùng với địa phương không ngừng vươn lên để khắc phục khó khăn, chăm lo cho công tác giáo dục góp phần nâng cao dân trí.
Sau lũ lụt, khó khăn lại càng chồng chất hơn, nhưng thông qua Quỹ khuyến học Việt Nam và Báo điện tử Dân trí, nhà trường đã nhận được tổ chức Shinnyo-En (Nhật Bản) cùng Công ty I-Glocal đối tác của tổ chức Shinnyo-En giúp đỡ số tiền 9.000USD (tương đương với 184.500.000 VNĐ) để cải tạo, nâng cấp khu nhà học chức năng. Đây là một nghĩa cử hết sức cao quý, thể hiện tình đoàn kết, chia sẻ khó khăn của đất nước Nhật Bản đối với người dân Việt Nam ngay trong lúc đất nước họ cũng đang phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do trân động đất và sóng thần lớn nhất trong lịch sử gây ra”.
Khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ nhất cho trường Tiểu học Liên Minh - 2

Nhà tài trợ cùng lãnh đạo địa phương và các em học sinh trước phòng học chức năng

Với nguồn kinh phí có được ban đầu đó, chỉ sau hơn 1 tháng thi công, phòng học chức năng của trường Liên Minh đã hoàn thành và kịp đưa vào sử dụng đón chào năm học mới 2011-2012 với tổng kinh phí 221.175.000 đồng. (trong đó tổ chức Shinnyo-En (Nhật Bản) giúp đỡ 184.500.000 đồng, số tiền còn lại được huy động tại chỗ từ sự nhất trí cao của phụ huynh học sinh).

Cô Nguyễn Thanh Hải, bày tỏ lời tri ân đến tổ chức Shinnyo-En (Nhật Bản), Công ty đối tác I-Glocal, Quỹ Khuyến học Việt Nam cùng Báo điện tử Dân trí lời cảm ơn chân thành, và xin hứa nhà trường sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đưa việc dạy và học nhanh chóng vào nền nếp, để năm học 2011-2012 có số học sinh giỏi, giáo viên giỏi được phát triển cả về số lượng, chất lượng đồng thời bảo đảm toàn diện về cả đại trà để đáp lại tình cảm cao quý mà các nhà hảo tâm đã mang đến.

Tuy vậy, cơ sở vật chất của trường hiện tại cũng đang gặp nhiều bất cập như nhà xe của cán bộ giáo viên , nhà vệ sinh và hệ thống các phòng học cũng như các trang thiết bị đồ dùng sinh hoạt, học tập đã xuống cấp trầm trọng. Địa phương và nhà trường hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Atsumi Noriyuki vui mừng bày tỏ: “Shinnyo-En chúng tôi là một tổ chức Phật giáo thường xuyên hướng các hoạt động từ thiện như trao học bổng, tặng sách vở, dụng cụ học tập cũng như tài trợ các công trình giao thông phục vụ đời sống cho những đối tượng ở các vùng quê nghèo, trong đó có Việt Nam. Việc tổ chức khánh thành phòng học chức của trường Tiểu học Liên Minh hôm nay nằm trong chương trình đồng hành cùng Quỹ Khuyến học Việt Nam đã thực sự làm cho chúng tôi thêm phấn chấn trước tình cảm đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo địa phương và nhà trường”.

Khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ nhất cho trường Tiểu học Liên Minh - 3
Lễ cắt băng khánh thành
Sau lễ cắt băng khánh thành và trao quà lưu niệm, các đại biểu đã cùng đoàn đại diện tổ chức Shinnyo-En đi tham quan việc dạy và học của nhà trường và chụp ảnh lưu niêm, tiễn đưa đoàn ra về.
Nhóm PV Hà Tĩnh