Bến Tre:

Hơn 200 triệu đồng đến với 5 chị em mồ côi

(Dân trí) - Ngày 16/3, phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Đại, chính quyền địa phương đã trao số tiền 207.205.000 đồng cho cháu Nguyễn Thị Kiều Trinh, nhân vật chính trong bài: “Mẹ chết, 5 chị em mồ côi thiếu ăn, sống khốn khó trong căn nhà sắp sập.

Đây là số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ cho hoàn cảnh 5 chị em mồ côi trong tuần 2 và 3 tháng 2 năm 2017.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin về hoàn cảnh của 5 chị em bé Nguyễn Thị Kiều Trinh, SN 2.000 (ngụ ấp 4, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) phải mồ côi mẹ và sống trong căn nhà rách nát, sắp sập.

Căn nhà của 5 chị em được nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng chuẩn bị hoàn thành
Căn nhà của 5 chị em được nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng chuẩn bị hoàn thành

Mẹ của bé tên Nguyễn Ngọc Thúy, SN: 1982 có 3 đứa con thì chia tay với người chồng đầu rồi sống như vợ chồng với một thanh niên và có thêm 2 đứa con nữa. Khi mẹ mất, cha ruột 2 đứa nhỏ nhất lâu lâu rước về nuôi còn lại thì bỏ mặc để 5 chị em ở nhà bà ngoại. Do bà ngoại bị bệnh nên 2 đứa nhỏ nhất là Võ Thị Quỳnh Như, SN: 2011 và Võ Đào Nhật Linh Đan, SN: 2014 phải thường xuyên gửi cho hàng xóm trông giúp, đến tối lại đưa về ngủ cùng mấy anh chị lớn hơn.


Bé Kiều Trinh cùng 2 em nhận số tiền ủng hộ của bạn đọc tuần 2 và tuần 3 tháng 2 qua Quỹ Nhân ái

Bé Kiều Trinh cùng 2 em nhận số tiền ủng hộ của bạn đọc tuần 2 và tuần 3 tháng 2 qua Quỹ Nhân ái

Tết đến, mấy chị em mồ côi được những người hàng xóm tốt bụng cho gạo, thực phẩm, vài bộ đồ mới để mặc. Hôm chúng tôi đến thăm, căn nhà mấy chị em trống huơ trống hoác, không có cửa trước lẫn cửa sau; vách lá rách te tua còn những cây kèo đã mục nát nên có thể sập bất cứ lúc nào. Bên trong chỉ còn cái giường cũ cũng đã hư hỏng nằm ở góc nhà. Mấy chị em đành phải qua nhà ngoại tá túc với tài sản mang theo cũng chẳng có gì ngoài vài bộ quần áo, chiếc giường để ngủ.

Sau khi Dân trí thông tin, nhiều nhà hảo tâm đã đến tận nơi giúp đỡ gạo, nhu yếu phẩm, xe đạp điện để giúp đỡ 5 chị em. Ngày 12/2, hội từ thiện từ TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng căn nhà tình thương cho 5 chị em mồ côi với kinh phí 100 triệu đồng.

Bà Mai Thị The đại diện thân nhân nhóm Việt kiều sinh sống tại Đức trao tiền cho mấy chị em mồ côi
Bà Mai Thị The đại diện thân nhân nhóm Việt kiều sinh sống tại Đức trao tiền cho mấy chị em mồ côi

Bà Phạm Thị Khuân, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thới cho biết: “Sau khi Dân trí thông tin, UBND xã đã cử cán bộ túc trực tại nhà cháu Kiều Trinh để tiếp nhận tiền từ các nhà hảo tâm vì các cháu còn quá nhỏ không thể tự quản lý số tiền lớn. Sau khi tiếp nhận, toàn bộ số tiền đều gửi tiết kiệm ở ngân hàng do cháu Kiều Trinh đứng tên và UBND xã quản lý sổ để đảm bảo chi tiêu đúng mục đích, hiệu quả. Đến ngày 16/3, tổng cộng các nhà hảo tâm đã ủng hộ trực tiếp khoảng 700 triệu đồng. Sau khi nhận hơn 200 triệu đồng từ bạn đọc Dân trí ủng hộ sẽ tiếp tục gửi tiết kiệm để rút ra hàng tháng sử dụng vào mục đích học tập, ăn uống của các cháu”.

Tại buổi trao tiền, cháu Kiều Trinh đại diện cho 5 chị em gửi lời cám ơn đến Ban biên tập báo Dân trí, chính quyền địa phương và tất cả những nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho 5 chị em. Đồng thời cháu Kiều Trinh cũng hứa sẽ cùng các em học tập thật tốt để không phụ lòng tất cả nhưng nhà hảo tâm đã giúp đỡ.

Phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo chính quyền địa phương trao tiền cho bé Kiều Trinh
Phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo chính quyền địa phương trao tiền cho bé Kiều Trinh

Cũng trong buổi lễ trao tiền, bà Mai Thị The (ngụ ấp 4, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre), là thân nhân nhóm Việt kiều đang sinh sống tại Cộng hòa Liên bang Đức đã trao số tiền 600 Euro cho 5 chi em. Sau khi đọc được thông tin trên báo Điện trử Dân trí, nhóm người Việt sinh sống tại Đức đã quyết định góp lại để gửi về Việt Nam giúp đỡ 5 chị em mồ côi vượt qua khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Phương Thanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Đại cho biết: “Đây là cơ duyên nên 5 chị em mới được báo Dân trí thông tin rồi được những nhà hảo tâm giúp đỡ. Hy vọng rằng từ cơ duyên này các cháu sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục học hành để không phụ lòng tất cả những nhà hảo tâm đã giúp đỡ”.

Trong buổi trao tiền, gia đình và chính quyền địa phương đã thống nhất trích ra mỗi tháng 3 triệu đồng cho 5 chi em ăn học. Những năm tiếp theo tùy thuộc vào mức chi tiêu, học phí số tiền sẽ được tăng dần để đảm bảo sử dụng đúng mục đích, lâu dài cho việc học tập của 5 chị em.

Hoàng Trung

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM