Thứ năm, 28/11/2019 - 05:28

Bé gái bị ung thư thắp lên hy vọng được ghép tủy với sự giúp đỡ của Nhật Bản

Dân trí

Sáng 27/11 phóng viên đã trao số tiền của bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé Ngọc Hân số tiền hơn106 triệu đồng. Bé Ngọc Hân bị ung thư nguyên bào thần kinh dẫn đến mắt trái bị hỏng không nhìn được và rất đau đớn và đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trao hơn 106 triệu cho bé bị ung thư nguyên bào thần kinh, thắp lên hy vọng được ghép tủy

Số tiền phóng viên trao đến cho gia đình bé Hân tổng cộng là 106.760.000 đồng từ hoạt động ủng hộ nhân ái của bạn đọc gửi đến tòa soạn báo Dân trí gồm: tuần 5 tháng 10 là 97.060.000 đồng và tuần 1 tháng 11 là 9.700.000 đồng.

Nhận được số tiền lớn trên, chị Huế mẹ cháu Hân xúc động: “Em thay mặt gia đình, thay mặt chồng đang đi công tác xa xin chân thành cảm ơn rất nhiều đến báo Dân trí và toàn thể bạn đọc. Cháu được giúp đỡ, nhà lại thắp lên tin tưởng về phép màu sẽ được ghép tủy”.

Đi cùng với phóng viên Dân trí để thăm bệnh nhân và trao quà có Thạc sĩ, bác sĩ Chuyên khoa 2 Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và Tiến sĩ, bác sĩ Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa.

Bé gái bị ung thư thắp lên hy vọng được ghép tủy với sự giúp đỡ của Nhật Bản - 1

PV Dân trí cùng Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Nhi khoa thay mặt bạn đọc trao quà cho gia đình cháu Ngọc Hân

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Chuyên khoa 2 Châu Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa cho biết, thời gian trước, cháu Ngọc Hân đã được đưa vào dạng đặc biệt – là ca đầu tiên chờ ghép tủy từ một tổ chức Nhật Bản vừa tài trợ máy ghép tủy đầu tiên cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Tuy nhiên, bệnh cháu bị tái phát, mắt sưng to nên bệnh viện phải hóa trị lại cho cháu. Thời gian đây cháu đã đỡ, tuy nhiên sức khỏe vẫn chưa tốt hẳn. Để được ghép tủy, Trung tâm Nhi khoa và Bệnh viện đang đánh giá lại xem các chỉ số về bệnh của cháu Hân.

Nếu ghép tủy tại Bệnh viện Trung ương Huế với sự giúp đỡ từ phía Nhật Bản, trường hợp bé Ngọc Hân sẽ là ca ghép tủy đầu tiên tại đây và tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ước tính kinh phí khoảng từ 100 đến 200 triệu đồng.

Bé gái bị ung thư thắp lên hy vọng được ghép tủy với sự giúp đỡ của Nhật Bản - 2

Bị ung thư nguyên bào thần kinh - một căn bệnh cực kỳ khó chữa, hàng ngày bé Ngọc Hân phải gánh chịu những cơn đau đớn hành hạ thể xác

Ghép tủy ở trường hợp này sẽ dùng một loại thuốc để kích thích tế bào gốc từ tủy, tế bào gốc sẽ tự chảy ra máu và sau đó sẽ thu lại mẫu máu này để tách tế bào gốc ra; tế bào gốc mới này là một tế bào lành.

Sau khi tách được tế bào gốc lành ra, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêu diệt mọi tế bào tồn tại trong tủy (bao gồm tế bào lành và cả tế bào ung thư) bằng hóa chất và sẽ lấy tế bào gốc thu được ở lần trước, cấy lại vào tủy để hình thành nên tế bào mới giúp duy trì sự sống cho người bệnh ung thư.

Vào cuối năm 2017, lúc đó bé Ngọc Hân chỉ mới 2 tuổi thì tế bào khối u đã hình thành trong bụng – một trong những triệu chứng của ung thư nguyên bào thần kinh. Để cứu bé Hân buộc phải điều trị hóa chất mới có thể tiêu diệt được tế bào ung thư.

Nhà không đành lòng nhìn đứa con của mình mới phẫu thuật xong lại có những hóa chất truyền vào người, sợ hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con, cha mẹ Hân đã xin phép bác sĩ đưa bé về nhà điều trị bằng phương pháp Đông y. 

Bé gái bị ung thư thắp lên hy vọng được ghép tủy với sự giúp đỡ của Nhật Bản - 3

Niềm hy vọng được thắp lên khi số tiền ủng hộ của bạn đọc Dân trí hơn 106 triệu và từ một số nguồn ủng hộ khác thì gia đình cháu đã đủ 200 triệu. Chờ đợi và cần thời gian để cơ thể cháu khỏe lại, hồi phục tốt hơn, từ đó thắp lên hy vọng sẽ được ghép tủy lần đầu tiên tại Huế

Tuy nhiên việc điều trị cho bé Hân tại nhà cũng không mang lại hiệu quả, khoảng 6 tháng sau, bệnh tình của bé Hân lại tái phát lại mức độ nặng hơn. Lúc này khối u không phải ở bụng mà đã di căn lên đến mắt khiến hai mắt sưng lên rất to, nhất là mắt trái. Do không được điều trị kịp thời và đúng cách nên lúc này bé rơi vào tình trạng cực kì nguy hiểm.

Đại Dương