Vừa ra mắt, Apple Pay đã bị các hệ thống bán lẻ “bỏ rơi”

(Dân trí) - Apple vừa ra mắt tính năng thanh toán Apple Pay, cho phép người dùng thanh toán khi mua hàng bằng các thiết bị chạy iOS 8. Tuy vừa ra mắt nhưng Apple Pay đang bị các hãng bán lẻ “tẩy chay”. Dịch vụ thanh toán Google Wallet cũng đang chịu số phận tương tự.

Apple Pay là một trong những tính năng mới và được trông đợi từ lâu vừa được Apple chính thức giới thiệu trên nền tảng iOS 8.1 được ra mắt cách đây không lâu. Với tính năng này người dùng có thể thanh toán tại các cửa hàng bằng các thiết bị di động chạy nền tảng iOS 8.1 như iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad Air 2, iPad mini 3, Apple Watch...

Mặc dù là tính năng được nhiều người trông đợi từ lâu trên các sản phẩm của Apple, tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng hoan nghênh với Apple Pay. Hiện nhiều hãng bán lẻ lớn trên thế giới, có thể kể đến như Walmart, Kmart, 7-Eleven, Best Buy... đang “nói không” với Apple Pay cũng như Google Wallet.

Apple Pay là dịch vụ thanh toán qua thiết bị di động vừa được Apple giới thiệu cách đây không lâu
Apple Pay là dịch vụ thanh toán qua thiết bị di động vừa được Apple giới thiệu cách đây không lâu

Cụ thể sau khi Apple giới thiệu dịch vụ Apple Pay, cả Wal-Mart và Best Buy đều đã khẳng định rằng khách hàng không thể sử dụng hình thức thanh toán Apple Pay tại các cửa hàng của họ. Đầu tuần này, một thông tin nội bộ bị rò rỉ từ chuỗi cửa hàng dược phẩm Rite Aid cũng tiết lộ rằng các cửa hàng của Rite Aid cũng đã điều chỉnh hoặc vô hiệu hóa máy độc NFC, đồng nghĩa với việc không chấp nhận hình thức thanh toán thông qua Apple Pay hay Google Wallet, vốn sử dụng hình thức NFC để thực hiện giao dịch. Hãng dược CVS cũng mới đưa ra thông báo về việc hệ thống bán lẻ của hãng từ chối hình thức thanh toán qua Apple Pay..

Lý do chính cho động thái này bởi lẽ các hãng bán lẻ lớn đã thành lập một liên doanh vào năm 2012 để xây dựng một ứng dụng thanh toán trên di động của riêng họ, được biết đến với tên gọi CurrentC và dự kiến sẽ được bắt đầu hoạt động vào năm tới. 2 hãng dược phẩm lớn vừa từ chối hình thức thanh toán Apple Pay đã đề cập ở trên là Rite Aid và CVS sẽ hỗ trợ hình thức thanh toán CurrentC vào năm tới.

Đó là lý do tại sao hiện các hãng bán lẻ lớn này không có dự định hỗ trợ Apple Pay tại các cửa hàng của mình.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường thanh toán qua di động đang tạo nên những rạn nứt giữa các hãng bán lẻ với các ngân hàng. Trong khi ngân hàng và các công ty thẻ tín dụng đang nhiệt tình hỗ trợ cho hình thức thanh toán Apple Pay vì nhận thấy đây là một cách để tăng số lượng người mua hàng với thẻ tín dụng của họ thì các hãng bán lẻ lại đang quay lưng với Apple Pay. 

Hiện Apple mới chỉ lôi kéo được 34 hãng bán lẻ hỗ trợ hình thức thanh toán Apple Pay, 8 trong số đó là các hãng bán lẻ lớn và nhiều người được biết đến và bản thân Apple cũng là một trong số 34 hãng bán lẻ này.

Trong khi đó, các ngân hàng lại không hề ủng hộ hình thức thanh toán CurrentC do các hãng bán lẻ liên minh tạo nên. Bởi lẽ CurrentC được ra đời để cắt giảm phần chi phí trung gian và chi phí sử dụng thẻ tín dụng giống như trên Apple Pay hay Google Wallet. Thay vào đó, ứng dụng này sẽ rút tiền trực tiếp từ tài khoản của người dùng. Điều này sẽ khiến các ngân hàng bị mất đi những khoản phí đáng kể.

Hiện rất nhiều hãng bán lẻ lớn trên thế giới cũng như hầu hết các hệ thống bán xăng dầu lớn tại Mỹ đều đang háo hức hỗ trợ hình thức thanh toán trên di động Current C. Với việc ra mắt vào năm sau, CurrentC sẽ là một mối đe dọa thực sự của Apple Pay và Google Wallet trên thị trường thanh toán bằng di động.

T.Thủy