Thứ bảy, 23/03/2013 - 01:46

Tuyệt chiêu trang bị màn hình khóa của Android để bảo vệ cho Windows

Dân trí

Bài viết dưới đây sẽ giúp mang đến cho Windows trên máy tính bạn đang sử dụng chức năng khóa máy và tạo mật khẩu thú vị như trên Android, vừa giúp tăng cường bảo mật cho Windows, vừa mang lại sự độc đáo cho hệ điều hành này.

Nếu đang sử dụng một chiếc smartphone chạy Android, hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với cách thức đặt mật khẩu khóa màn hình trên thiết bị này.  Theo đó, Android sẽ cho phép người dùng tạo ra mật khẩu từ 9 nút riêng biệt, bằng cách nối các nút có trong ma trận 9 nút này lại với nhau để từ đó tạo ra mật khẩu.

Cách thức tạo mật khẩu quen thuộc trên Android
Cách thức tạo mật khẩu quen thuộc trên Android

Cách thức tạo mật khẩu này đơn giản và an toàn hơn nhiều so với cách đặt mật khẩu bằng chuỗi ký tự, vốn dễ quên và gây nhầm lẫn, đặc biệt hacker vẫn có thể đoán biết được mật khẩu của bạn bằng các công cụ chuyên dụng.

Trong trường hợp bạn muốn bảo vệ máy tính của mình tránh những sự truy cập và sử dụng không cần thiết để bảo vệ riêng tư của các dữ liệu và nội dung chứa trên đó, nhưng không muốn cách thức đặt mật khẩu quen thuộc trên Windows, mà muốn sử dụng một biện pháp an toàn và mang tính bảo mật cao hơn thì Eusing Maze Lock là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Eusing Maze Lock là phần mềm miễn phí, sẽ mang tính năng tạo mật khẩu quen thuộc trên Android đến với Windows, nghĩa là cho phép tạo mật khẩu bằng cách nối các điểm trên một ma trận lại với nhau. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và tăng tính bảo mật hơn cho Windows, bên cạnh đó còn khiến Windows của bạn trở nên độc đáo và ấn tượng hơn.

Eusing Maze Lock có thể sử dụng cho cả Windows XP, Vista, 7 và 8.

Download phần mềm miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Sau khi cài đặt, biểu tượng của phần mềm sẽ trên khay hệ thống. Trong lần đầu tiên sử dụng, phần mềm sẽ yêu cầu người dùng thiết lập mật khẩu để khóa màn hình Windows.

Từ giao diện chính của phần mềm, tại tab Reset Pattern, phần mềm sẽ hiển thị một mật khẩu mẫu được tạo ra. Để thiết lập mật khẩu cho riêng mình, bạn nhấn vào nút “Reset Pattern” ở bên dưới.

Cách thức tạo mật khẩu quen thuộc trên Android

Sau khi nhấn nút, nội dung mật khẩu mẫu ở trên sẽ bị xóa trắng. Bây giờ bạn sử dụng chuột để nối các điểm lại với nhau theo ý thích để khởi tạo mật khẩu mới. Đáng chú ý, sau khi khởi tạo mật khẩu mới, phần mềm sẽ hỏi người dùng có muốn sao lưu mật khẩu vừa tạo ra hay không (phòng trường hợp quên mật khẩu đã khởi tạo).

Nếu đồng ý sao lưu (nhấn Yes ở hộp thoại hiện ra sau đó), phần mềm sẽ tự động lưu dạng mật khẩu bạn vừa khởi tạo dưới dạng file ảnh. Bạn nên cất giấu file ảnh này cận thận ở một vị trí bí mật, phòng trường hợp người ngoài biết được mật khẩu khóa máy tính của bạn.

Cách thức tạo mật khẩu quen thuộc trên Android

Để tăng cường tính bảo mật, thay vì chỉ tạo mật khẩu từ 9 điểm khác nhau, phần mềm còn cung cấp cho người dùng tùy chọn để nâng cấp số điểm lân 16 hay thậm chí là 25. Càng nhiều điểm, mật khẩu do người dùng tạo ra sẽ càng phức tạp và khó đoán, giúp bảo vệ cho máy tính được an toàn hơn.

Rất khó để có thể đoán ra một mật khẩu như thế này
Rất khó để có thể đoán ra một mật khẩu như thế này

Lưu ý: khi khởi tạo mật khẩu, bạn nên chậm rãi di chuyển chuột qua từng nút để có thể kết nối chúng với nhau thành một dạng liền mạch.

Tab General trên giao diện chính của phần mềm cho phép bạn thiết lập các tùy chọn để khóa máy. Dưới đây là một vài tùy chọn đáng lưu ý:

Rất khó để có thể đoán ra một mật khẩu như thế này

- Autolock at Windows startup: tự động khóa máy sau khi khởi động Windows. Tính năng này không thực sự cần thiết (bạn nên chọn Off).

- Autolock computer after: thiết lập tự động khóa máy sau một khoảng thời gian không dùng đến. Tính năng này thực sự hữu ích trong trường hợp bạn đi ra ngoài, rời xa máy tính, tính năng này sẽ tự động khóa máy để không ai có thể sử dụng máy của bạn hay biết được bạn đang làm gì trên Windows.

- Turn off the monitor after: thiết lập khoảng thời gian để tự động tắt màn hình nếu bạn không dùng đến máy tính. Tính năng này cũng thực sự hữu ích, nhất là với những ai sử dụng laptop, tự động tắt màn hình sẽ giúp tiết kiệm dung lượng pin sử dụng.

- Alert after enter incorrect pattern over: phát âm thanh báo động sau khi một ai đó nhập sai mật khẩu mở máy một số lần nhất định. Khi nhập sai mật khẩu quá số lần quy định, máy tính sẽ tự động phát ra tiếng hú để cảnh báo cho người dùng được biết có người đang cố gắng xâm nhập vào máy của mình.

Những mục tùy chọn khác, bạn nên để nguyên như mặc định của phần mềm.

Tab cuối cùng trên giao diện chính của phần mềm là tab Background, cho phép bạn chọn hình ảnh làm hình nền cho màn hình khóa của Windows. Tại đây bạn có thể nhấn nút “Change Image” để chọn hình nền của riêng mình, hoặc sử dụng hình ảnh mặc định của phần mềm.

Rất khó để có thể đoán ra một mật khẩu như thế này

Sau khi đã hoàn tất đầy đủ các bước thiết lập kể trên bạn chỉ việc nhấn OK để lưu lại các thiết lập.

Để khóa máy, bạn có thể kích chuột phải lên biểu tượng của phần mềm trên khay hệ thống, chọn “Lock Computer” hoặc nhấn tổ hợp phím “Windows + A”. Để thay đổi thiết lập (đổi mật khẩu, thay đổi các tùy chọn…), bạn chọn “Configure” từ menu hiện ra. (yêu cầu phải nhập mật khẩu hiện tại trước khi thay đổi các thiết lập.

Rất khó để có thể đoán ra một mật khẩu như thế này

Eusing Maze Lock thực sự là một công cụ hữu ích và độc đáo để bảo vệ máy tính của bạn tránh khỏi những sự truy cập và sử dụng trái phép, đảm bảo những dữ liệu lưu trữ trên máy tính được bảo vệ an toàn, ngay cả khi bạn không ngồi bên cạnh máy tính của mình.

Giao diện khóa màn hình tạo ra bởi Eusing Maze Lock
Giao diện khóa màn hình tạo ra bởi Eusing Maze Lock

Phạm Thế Quang Huy
Mới nhất