Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

Dân trí Trợ lý ảo do người Việt Nam thiết kế dành cho người dùng smartphone tại Việt Nam, Yahoo “hồi sinh” ứng dụng chat Yahoo Messenger, phần mềm chuyên nghiệp để bảo vệ máy tính chống lại mã độc... là những ứng dụng nổi bật tuần qua.

Trợ lý ảo “Made in Việt Nam” dành riêng cho người Việt

 

tips-1-1450072481570

 

Các “trợ lý ảo” trên smartphone như Siri và Google Now đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên rất ít người dùng Việt Nam sử dụng những “trợ lý ảo” này do chúng không tối ưu cho người Việt và không nhận diện chuẩn xác ngôn ngữ tiếng Việt.

VAV là ứng dụng miễn phí, sẽ giúp người dùng Việt Nam ra lệnh cho smartphone của mình bằng giọng nói hoàn toàn tiếng Việt, đáp ứng gần như đầy đủ những yêu cầu của người dùng khi sử dụng smartphone, như truy cập trang web, kích hoạt các ứng dụng, xem lịch âm, nhắn tin/gọi điện, tìm kiếm Google...

Là một ứng dụng do người Việt phát triển do vậy VAV nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt rất tốt (kể cả giọng Bắc, Trung hay Nam) và có thể nhận diện ngôn ngữ tự nhiên mà không cần phải theo một câu lệnh định sẵn nào.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Xem thêm hướng dẫn sử dụng của VAV đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Ứng dụng tạo ảnh động độc đáo cho smartphone

 

tips-2-1450072483324

 

Nếu là người thường xuyên sử dụng Internet, chắc hẳn không ít lần bạn sẽ gặp trên các trang web những hình ảnh động mà nội dung lại được trích xuất từ một đoạn phim, thông thường là những cảnh phim vui nhộn, hài hước và ấn tượng. Đặc biệt trong thời gian gần đây, khi Facebook hỗ trợ chức năng chia sẻ ảnh động, bạn sẽ bắt gặp nhiều bức ảnh động thú vị trên mạng xã hội này.

GIF Me Camera là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng quay những đoạn clip ngắn và biến đổi chúng thành file ảnh động, hoặc tạo ra những file ảnh động từ những hình ảnh sẵn có, hoặc trích xuất một đoạn nội dung từ file video để biến đổi thành file ảnh đông.

Với người dùng Android, download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thich Android 2.2 trở lên). Với người dùng iOS, download ứng dụng tại đây (tương thích iOS 8.0 trở lên) và với người dùng Windows Phone, download ứng dụng tại đây.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng của ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

“Trợ lý ảo” Cortana của Microsoft có mặt trên nền tảng Android và iOS

 

tips-3-1450072481418

 

Sau một thời gian thử nghiệm trên nền tảng Android, Microsoft đã mang chính thức mang “trợ lý ảo” Cortana lên nền tảng Android và iOS. Trước đây, Cortana vốn là “trợ lý ảo” độc quyền trên nền tảng di động Windows Phone và được xem là “vũ khí” nhằm cạnh tranh với Siri trên iOS hay Google Now trên Android.

Ngoài việc hỗ trợ nền tảng Android và iOS, Microsoft còn cho phép tích hợp trợ lý ảo này vào bên trong nền tảng di động mở CyanogenMod (nền tảng di động được phát triển dựa trên mã nguồn của Android).

Với Cortana trên Android và iOS, người dùng có thể sử dụng các chức năng cần thiết của một “trợ lý ảo” như thiết lập lịch hẹn, tìm kiếm địa điểm, xem và tìm kiếm thông tin trên Internet... đặc biệt, nếu người dùng sử dụng Windows 10 có thể đồng bộ hóa Cortana trên smartphone với máy tính, từ đó có thể trả lời tin nhắn hoặc xem thông tin cuộc gọi nhỡ từ smartphone trên máy tính...

Người dùng có thể download và sử dụng “trợ lý ảo” Cortana dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên). Trong khi đó với người dùng iOS có thể download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 8.0 trở lên).

Phần mềm chuyên nghiệp giúp bảo vệ máy tính chống lại các loại mã độc

 

tips-4-1450072481422

 

IOBit Malware Fighter là phần mềm được ra đời để bảo vệ máy tính người dùng tránh khỏi những phần mềm độc hại như Các loại mã độc (malware) như trojan, phần mềm gián điệp (spyware), root kits, adware... Phần mềm được trang bị tính năng bảo vệ máy tính theo thời gian thực, do vậy sẽ giúp người dùng an tâm hơn. Đặc biệt, phần mềm có thể tương thích và hoạt động song song với các phần mềm diệt virus khác, do vậy bạn có thể sử dụng IOBit Malware Fighter như một công cụ trợ lực để tăng cường khả năng phòng vệ của máy tính. Dĩ nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng phần mềm như một công cụ bảo mật độc lập.

Ưu điểm lớn của IOBit Malware Fighter đó là có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, do vậy giúp quá trình sử dụng phần mềm của người dùng, đặc biệt người dùng Việt Nam, được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bạn đọc có thể download bản dùng thử của phần mềm tại đây, sau đó sử dụng đoạn mã sau để kích hoạt bản quyền phần mềm: 971CC-7A3A2-F4D46-3F9A1

Xem thêm hướng dẫn cài đặt và kích hoạt bản quyền phần mềm đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Phần mềm chat Yahoo Messenger được “hồi sinh” với giao diện và tính năng hoàn toàn mới

 

tips-5-1450072481427

 

Yahoo Messenger là phần mềm chat rất phổ biến cách đây hơn chục năm. Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện của mạng xã hội, đặc biệt Facebook, cùng nhiều dịch vụ nhắn tin miễn phí khác, Yahoo Messenger dần trôi vào quên lãng và lượng người dùng dịch vụ này tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đã giảm đi rõ rệt.

Mới đây, Yahoo đã quyết định “hồi sinh” Yahoo Messenger dứi dạng các ứng dụng dành cho Android, iOS và trên nền web (tích hợp vào dịch vụ email trên nền web của Yahoo).

Một trong những tính năng mới đáng chú ý trong Messenger phiên bản mới đó là cho phép người dùng thu hồi lại những nội dung đã gửi bất kỳ lúc nào. Thậm chí nhiều tháng sau khi đã gửi, người dùng có thể thu hồi lại những đoạn tin nhắn hay những hình ảnh mà mình cảm thấy hối tiếc vì đã gửi đi.

Ứng dụng mới cũng được thiết kế để người dùng có thể gửi đi hàng trăm hình ảnh đồng thời một cách nhanh chóng. Để tăng tốc độ gửi ảnh, Messenger sẽ gửi đi những hình ảnh với độ phân giải thấp trước cho người nhận (có dung lượng nhỏ), sau đó những hình ảnh này sẽ được thay thế bằng hình ảnh có độ phân giải cao hơn khi qua trình gửi ảnh hoàn tất.

Đặc biệt, Yahoo cũng cho phép người dùng nhấn “Thích” lên những đoạn tin nhắn hay hình ảnh đã được gửi đến cho mình, tương tự như các mạng xã hội Facebook hay Twitter hiện nay. Người dùng cũng có thể dễ dàng lập các nhóm chat để cùng nhắn tin, trò chuyện với nhau, thay vì chỉ nhắn tin giữa hai người như thông thường.

Người dùng có thể download và sử dụng Yahoo Messenger phiên bản mới tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên) hoặc phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 8.0 trở lên).

Phần mềm chuyên nghiệp giúp xóa các chi tiết thừa không mong muốn trên hình ảnh

 

tips-6-1450072481607

 

Đôi khi, bạn chụp được một bức ảnh đẹp, nhưng vô tình lọt vào những chi tiết thừa không đáng có, khiến bức ảnh mất đi sự hoàn hảo, hoặc bạn muốn xóa đi một chi tiết nào đó không muốn xuất hiện trên hình ảnh.

Inpaint là phần mềm được ra đời với chức năng chính là cho phép người dùng khoanh vùng những đối tượng không mong muốn có trên hình ảnh, rồi phần mềm sẽ sử dụng các thuật toán xử lý ảnh để loại bỏ các đối tượng đó. Hình ảnh sau khi được xử lý sẽ hoàn hảo như thể đối tượng bị xóa chưa từng xuất hiện.

Download bản dùng thử của phần mềm tại đây, sau đó thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí để kích hoạt bản quyền và sử dụng phần mềm. 

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Apple bí mật sản xuất màn hình OLED thế hệ mới cho iPhone
Apple bí mật sản xuất màn hình OLED thế hệ mới cho iPhone

(Dân trí) - Một nguồn tin mới nhất cho biết Apple đang sản xuất các thế hệ màn hình mới cho iPhone tại một phòng thí nghiệm bí mật mới mở tại Đài Loan. Có vẻ như Apple đang dần xây dựng cho mình một đế chế tự chủ trong việc sản xuất thiết bị phần cứng.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:34

Meizu sử dụng công nghệ RAM mới cho M2 Note và MX5
Meizu sử dụng công nghệ RAM mới cho M2 Note và MX5

Mặc dù Meizu mới được chính thức phân phối tại Việt Nam cách đây không lâu nhưng thương hiệu điện thoại này đang dần thu hút được nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng với nhiều cải tiến công nghệ mới cho smartphone hiện nay.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:01

Clip tổng hợp những khoảnh khắc ấn tượng nhất trên Internet trong năm 2015
Clip tổng hợp những khoảnh khắc ấn tượng nhất trên Internet trong năm 2015

(Dân trí) - Trong đoạn clip dài 21 phút, nhà làm phim người Canada Luc Bergeron đã tổng hợp 506 khoảnh khắc ấn tượng nhất và từng “gây sốt” trên Internet trong năm 2015.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:53

HTC Desire Eye - Ấn tượng với 2 camera “Trước sau như một”
HTC Desire Eye - Ấn tượng với 2 camera “Trước sau như một”

Tung ra vào thời điểm “cận Giáng Sinh” với mức giá hấp dẫn, chiếc HTC Desire Eye thời trang hứa hẹn sẽ làm hài lòng những “tín đồ selfie” khó tính nhất.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:19

Bạn biết gì về ý nghĩa logo của các “đại gia” công nghệ?
Bạn biết gì về ý nghĩa logo của các “đại gia” công nghệ?

(Dân trí) - Ngày nay đã có quá nhiều công ty nổi lên với những nhận diện thương hiệu không thể lầm lẫn, nhưng còn ít người biết về ý nghĩa đằng sau những biểu tượng đó.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:11

Galaxy S7 sẽ hỗ trợ công nghệ cảm ứng lực và khe cắm thẻ nhớ?
Galaxy S7 sẽ hỗ trợ công nghệ cảm ứng lực và khe cắm thẻ nhớ?

(Dân trí) - Samsung sẽ tung ra thị trường chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới nhất của hãng Galaxy S7 ngay trong tháng 3 tới đây, với 4 phiên bản khác nhau cùng hàng loạt cải tiến mới đáng chú ý.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:05

Cận cảnh Dock chuyển đổi Lumia 950 thành một chiếc PC
Cận cảnh Dock chuyển đổi Lumia 950 thành một chiếc PC

(Dân trí) - Trên Windows 10 mobile, tính năng Continuum được xem là độc đáo nhất, giúp cho chiếc smartphone "biến thành" một chiếc PC thực thụ. Và để làm được điều đó, người dùng cần trang bị thêm một phụ kiện mang tên "Continuum Display Dock".

Thứ ba, 15/12/2015 - 12:53

LG trình làng mẫu TV OLED 4K đầu tiên tại Việt Nam
LG trình làng mẫu TV OLED 4K đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - LG đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước bộ đôi TV OLED có độ phân giải 4K siêu nét. Đây là dòng sản phẩm TV OLED 4K đầu tiên trên thế giới được thương mại hóa.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:44

Doanh số máy tính tiếp tục giảm mạnh trong năm 2015
Doanh số máy tính tiếp tục giảm mạnh trong năm 2015

(Dân trí) - Hãng nghiên cứu thị trường IDC vừa đưa ra dự đoán về doanh số máy tính, bao gồm laptop, máy tính để bàn và máy chủ (server) sẽ sụt giảm 10% trong quý IV/2015 so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo thị trường máy tính trong năm 2015 sẽ sụt giảm 10,3% so với năm 2014.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:27

7 ứng dụng ảnh tốt nhất mọi thời đại trên iPhone
7 ứng dụng ảnh tốt nhất mọi thời đại trên iPhone

(Dân trí) - 7 ứng dụng dưới đây cho ta cái nhìn rõ nét về các ứng dụng chụp ảnh tốt nhất dành cho iPhone. Những ứng dụng này đánh giá dựa trên thiết kế, ảnh hưởng văn hóa và cách chúng gây được tiếng vang với người dùng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:50

Apple - Khi lợi nhuận đặt lên tất cả
Apple - Khi lợi nhuận đặt lên tất cả

(Dân trí) - Dưới thời Steve Jobs, mọi sản phẩm của Apple luôn được đề cao tính hoàn thiện và thẩm mỹ. Sau khi “quyền lực” được chuyển giao cho Tim Cook vì sự ra đi đột ngột của Jobs, Apple vẫn tiếp tục là máy in tiền, tuy nhiên, tính hoàn thiện trên sản phẩm của Apple dường như đã trở thành thứ yếu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:44

Coolpad Việt Nam mở khuyến mãi đón Giáng sinh
Coolpad Việt Nam mở khuyến mãi đón Giáng sinh

Để chào đón dịp lễ Giáng Sinh cùng năm mới, Coolpad Việt Nam đã đem đến một món quà rất hấp dẫn đến cho tất cả các khách hàng của mình, đó chính là chương trình “Cool Christmas cùng Coolpad”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông chủ Amazon “khẩu chiến” Donald Trump trên mạng xã hội
Ông chủ Amazon “khẩu chiến” Donald Trump trên mạng xã hội

(Dân trí) - Là một “ông trùm” trong giới bất động sản và truyền thông, có vẻ như tỷ phú Donald Trump luôn biết cách để truyền thông hướng sự chú ý đến mình. Gần đây nhất, tỷ phú này đã có màn “khẩu chiến” với Jeff Bezos, nhà sáng lập và là CEO hãng thương mại điện tử Amazon.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:48

LG V10 bán ra thị trường từ ngày 21/12, giá 15,9 triệu đồng
LG V10 bán ra thị trường từ ngày 21/12, giá 15,9 triệu đồng

(Dân trí) - LG Việt Nam đã chính thức công bố sẽ bán ra thị trường Việt dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng là V10 với giá 15,9 triệu đồng. Việt Nam là một trong ba thị trường đầu tiên trên toàn cầu chính thức giới thiệu sản phẩm V10, sau thị trường Hàn Quốc.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:40

Ảnh thực tế cặp đôi smartphone FPT X501-X502
Ảnh thực tế cặp đôi smartphone FPT X501-X502

Cùng ra mắt vào tháng 11, cặp đôi smartphone FPT X501 & X502 đang thu hút sự chú ý trong mùa giáng sinh năm nay bởi mức giá dưới 1,5 triệu đồng và đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu online và giải trí.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:00

Những vụ tấn công mạng đình đám nhất năm 2015
Những vụ tấn công mạng đình đám nhất năm 2015

(Dân trí) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin không chỉ đẩy mạnh các ứng dụng trong cuộc sống, mà còn làm tăng nguy cơ khiến người dùng bị tấn công bởi tin tặc với khả năng bị đánh mất thông tin, hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:25

Mơ ước để công nghệ "xây" tương lai
Mơ ước để công nghệ "xây" tương lai

Là những người có được thành công nhất định trong lĩnh vực mà mình theo đuổi, doanh nhân Chương Đặng và nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam đều có chung một bí quyết để đạt đến thành công là: không ngừng mơ ước. Đó không chỉ là mong ước cho cá nhân họ mà còn là những ước vọng về tương lai tốt đẹp hơn cho con người.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:10

Top 5 máy ảnh Mirrorless đáng chú ý năm 2015
Top 5 máy ảnh Mirrorless đáng chú ý năm 2015

(Dân trí) - Máy ảnh Mirrorless - máy ảnh không gương lật hiện là sự lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ hiện nay vì tính cơ động cao, chất lượng ảnh ngày càng tốt. Nổi bật nhất trong năm qua vẫn là mẫu sản phẩm đến từ Sony với mẫu A7R Mark II.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:48

Những game, ứng dụng tốt nhất trên Android trong năm 2015
Những game, ứng dụng tốt nhất trên Android trong năm 2015

(Dân trí) - Google vừa công bố danh sách những game và ứng dụng tốt nhất trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng di động Android của hãng. Danh sách năm nay chỉ có 20 ứng dụng, thay vì 64 ứng dụng như danh sách năm ngoái.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:06

CLB Robotics IoT TPHCM - sân chơi cho các sinh viên đam mê khoa học
CLB Robotics IoT TPHCM - sân chơi cho các sinh viên đam mê khoa học

(Dân trí) - Câu lạc bộ Robotics-Internet of Thing thuộc Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM được thành lập với mục đích đào tạo, nghiên cứu và tổ chức hoạt động cho các bạn học sinh/sinh viên có chung niềm đam mê lập trình robot, IoT và trí tuệ nhân tạo.

Thứ hai, 14/12/2015 - 10:13

Gói cước cho người Việt du lịch ở nước ngoài
Gói cước cho người Việt du lịch ở nước ngoài

Đối với các thuê bao chuyển vùng quốc tế (CVQT), việc gọi điện hay nhắn tin trở thành một “điều xa xỉ” thực sự khi giá cước cực kì cao. Mặc dù có một số nhà mạng đã áp dụng gói cước giảm giá nhưng trên thực tế, người dùng vẫn phải trả số tiền khá lớn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 10:00

Công bố 2 độc giả trúng thưởng smartphone Gionee Elife S Plus
Công bố 2 độc giả trúng thưởng smartphone Gionee Elife S Plus

(Dân trí) - Chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ" kì thứ 15 tiếp tục thu hút đông đảo sự tham gia từ phía độc giả với hơn 4.000 câu trả lời gửi về cho chương trình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:51

Twitter cảnh báo khả năng chính phủ Mỹ tấn công tài khoản người dùng
Twitter cảnh báo khả năng chính phủ Mỹ tấn công tài khoản người dùng

(Dân trí) - Tiểu mạng xã hội Twitter vừa phát cảnh báo với người dùng về khả năng chính phủ Mỹ đang thực hiện đợt tấn công nhằm lấy thông tin tài khoản của người dùng, số điện thoại cá nhân, địa chỉ e-mail và địa chỉ IP.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:35

Nhìn lại 10 clip được xem nhiều nhất trên Youtube trong năm 2015
Nhìn lại 10 clip được xem nhiều nhất trên Youtube trong năm 2015

(Dân trí) - Cùng xem lại 10 clip “hot” nhất trên Youtube trong năm qua, dựa trên tổng số lượt xem, số lượng nhấn “Thích” cũng như số lượt bình luận về các clip này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:11