Trung Quốc sẽ không còn là công xưởng của thế giới

Thế Anh

(Dân trí) - Foxconn đang dần mở rộng hoạt động sản xuất tại các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam, nhằm hạn chế tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng.

Foxconn, đối tác lớn nhất trong chuỗi cung ứng của Apple, vừa đưa ra nhận định rằng Trung Quốc sẽ không còn là công xưởng của thế giới trong tương lai. Đồng thời, công ty cũng đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại nhiều quốc gia khác trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng.

“Bất kể tại Ấn Độ, Đông Nam Á hay châu Mỹ, mỗi nơi đều sẽ có một hệ sinh thái sản xuất”, Young Liu, chủ tịch Foxconn cho biết. Ông Liu cũng mạnh dạn tuyên bố, dù hiện tại Trung Quốc vẫn là địa điểm quan trọng đối với các nhà máy của Foxconn, nhưng “những ngày được xem như công xưởng của thế giới đã kết thúc”.

Trung Quốc sẽ không còn là công xưởng của thế giới - 1

Foxconn đang dần mở rộng hoạt động sản xuất tại các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam.

Một báo cáo cho biết, năng lực sản xuất của Foxconn bên ngoài Trung Quốc hiện đạt khoảng 30% tổng công suất của hãng, cao hơn tỷ lệ 25% vào tháng 6/2019. Foxconn là một trong những nhà cung ứng hàng đầu của Apple. Hiện tại, công ty cũng đang mở rộng các hoạt động tại Ấn Độ và Việt Nam.

Mới đây, một số nguồn tin cho biết Foxconn đã bắt đầu tuyển dụng hàng loạt lao động thời vụ để hỗ trợ việc sản xuất iPhone 12. Mọi năm, iPhone mới thường được xuất xưởng vào tháng 9. Tuy nhiên, Apple có thể sẽ bán ra mẫu máy này muộn hơn vài tuần trong năm nay. Theo MacRumors, sự trì hoãn này có thể khiến doanh thu quý 3 của hãng bị suy giảm.