Thủ tướng: Luật pháp thế nào mà để khởi nghiệp chạy sang Singapore?

Dân trí Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra chiều nay, 15/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều băn khoăn về môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam. "Những nhân tài bìa rừng góc núi đang ở đâu"?, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự Hội nghị còn có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành khác.

Báo cáo về tình hình hoạt động năm 2018 của Bộ TT&TT thể hiện nhiều con số. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu toàn ngành cao hơn mức tăng trưởng GDP cả nước, đạt khoảng 2,65 triệu tỷ đồng, ước tăng 112,6% so với 2017.

Với nhiều điểm sáng được ghi nhận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và toàn bộ ngành TT&TT. Tuy nhiên, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu sớm đề xuất chính sách tạo điều kiện cho khởi nghiệp, tạo môi trường an toàn, bền vững thu hút khởi nghiệp, tạo điều kiện cho khởi nghiệp.

"Luật pháp như thế nào mà để khởi nghiệp chạy sang Singapore để kinh doanh, để phát triển. Bây giờ khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng GDP. Làm sao để tạo điều kiện để khởi nghiệp của chúng ta phát triển rõ nét hơn, nhất là trong giới trẻ, trong các trường đại học, trong các viện nghiên cứu", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, trong tất cả các vấn đề thì vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho CNTT, kỹ sư cả phần cứng và phần mềm … Ai đào tạo, ở trường nào cần làm rõ? Những nhân tài bìa rừng góc núi trong lĩnh vực này đang ở đâu, chúng ta phải tìm về để phát triển CNTT nước nhà.

Thủ tướng: Luật pháp thế nào mà để khởi nghiệp chạy sang Singapore? - Ảnh 1.

Về lĩnh vực ATTT mạng theo Thủ tướng là đang rất đáng lo ngại. Thủ tướng chỉ đạo không được để mạng của các cơ quan Đảng, nhà nước bị tấn công, lấy cắp thông tin. Phải giám sát các cuộc tấn công mạng, phát hiện các cuộc tấn công trên toàn quốc và chủ động báo động. Hiện tại chúng ta đang rất bị động trong công việc này, Thủ tướng đánh giá.

"Tình hình an ninh mạng ở Việt Nam rất nghiêm trọng. Nước ta là một nước lạc hậu, làm lộ lọt bí mật thông tin an ninh mạng hàng đầu hiện nay. Đây là vấn đề cấp bách. Cần làm rõ trách nhiệm trong vấn đề này", Thủ tướng cho rằng, không chỉ là riêng các biện pháp kỹ thuật, các bộ ngành địa phương cần bố trí ngân sách phù hợp cho hoạt động bảo đảm an toàn an ninh mạng. Trong các dự án đầu tư về CNTT bắt buộc phải có cấu phần của an ninh mạng. Bộ TT&TT, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng có sự phối hợp, quản lý, có trách nhiệm để quản lý tốt an ninh mạng, không được để tình trạng nguy hiểm như hiện nay

Về công nghiệp ICT, Thủ tướng cho rằng, ngành ICT Việt Nam cần nhiều DN công nghệ vừa và nhỏ nhưng cũng cần phải chú trọng hình thành các DN lớn, có thứ hạng toàn cầu. Các DN như VNPT, Viettel, FPT, MobiFone... phải cố gắng vươn ra mạnh mẽ hơn trên thị trường thế giới..

Theo người đứng đầu Chính phủ, lĩnh vực này vô cùng quan trọng đòi hỏi phải có sự tập trung tốt hơn. Các DN phải sản xuất được các thiết bị viễn thông. Thủ tướng yêu cầu các nhà mạng Việt Nam bắt buộc phải dùng thiết bị viễn thông Việt Nam. "Cần phải triển khai đến nơi đến chốn", Thủ tướng ra chỉ đạo.

Thủ tướng: Luật pháp thế nào mà để khởi nghiệp chạy sang Singapore? - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Bộ TT&TT.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng nêu yêu cầu trách nhiệm của Bộ TT&TT với các mạng xã hội nước ngoài. Các đơn vị nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong lĩnh vực báo chí, mạng xã hội cần phải tuân thủ luật pháp Việt Nam vì chúng ta là nước có chủ quyền, có hiến pháp, pháp luật rõ ràng. Chính vì vậy, Bộ TT&TT phải đồng bộ quy định để xử lý các vi phạm pháp luật Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xây dựng mạng xã hội Việt Nam có số lượng người dùng không kém gì mạng xã hội nước ngoài. Thủ tướng lấy ví dụ rất ấn tượng với mạng xã hội Zalo có 45 triệu người dùng, các mạng xã hội khác có 15%, tức cả nước hiện đang có 60% người dân sử dụng mạng xã hội. Có thể thấy mạng xã hội trong thời đại này rất quan trọng... Nếu không chú ý điều này thì chúng ta sẽ thất bại. Theo Thủ tướng, các nước đã làm tốt việc này, nhất là Trung Quốc. "Yêu cầu trong thời gian tới, Bộ TT&TT phải lành mạnh quá trên không gian mạng. Người dùng phải bị pháp luật xử lý với các thông tin sai, vu khống, lợi dụng không gian mạng để phá chế độ", Thủ tướng Phúc giao nhiệm vụ cho ngành CNTT.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu lãnh đạo Bộ tập trung cho các chiến lược năm 2019, để thực hiện chủ đề "nâng cao thứ hạng Việt Nam" với phương châm lãnh đạo làm gương, kỷ luật, trọng tâm, bứt phá.

Ông Hùng khái quát, 2018 là năm "vận nước đến" khi cả nước đạt mức tăng trưởng GDP cao nhất 10 năm qua, lần đầu tiên cao hơn mức tăng trưởng của Trung Quốc. "Khi tất cả các nước đều trở thành hổ thì cần tư duy để có hướng đi đột phá. Bộ TT&TT có sứ mệnh đưa công nghệ ICT vào mọi lĩnh vực cuộc sống, dùng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong nước, tạo đà để khởi nghiệp công nghệ, giúp Việt Nam hoá rồng hoá hổ", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu, Bộ TT-TT phải dẫn đầu hành trình này.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Đập hộp Honor 10 Lite - smartphone tầm trung sắp bán ở Việt Nam với giá khoảng 5 triệu đồng
Đập hộp Honor 10 Lite - smartphone tầm trung sắp bán ở Việt Nam với giá khoảng 5 triệu đồng

(Dân trí) - Honor sẽ tung mẫu 10 Lite mới nhất của hãng tại Việt Nam ngay tháng 1 năm nay với giá vào khoảng 5 triệu đồng. Đây là sản phẩm đầu tiên trong năm 2019 của hãng ở Việt Nam.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:23

CEO Nguyễn Tử Quảng: Các tập đoàn VN hoàn toàn có thể như Samsung hay LG
CEO Nguyễn Tử Quảng: Các tập đoàn VN hoàn toàn có thể như Samsung hay LG

(Dân trí) - CEO Nguyễn Tử Quảng đề xuất Bộ TT&TT tư vấn cho chính phủ chọn ra 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn để thúc đẩy phát triển nền công nghiệp. Các tập đoàn VN hoàn toàn có thể như Samsung và LG đã đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế và KHCN của Hàn Quốc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:15

Tổng giám đốc doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác
Tổng giám đốc doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác

(Dân trí) - SIM rác, tin nhắn rác là một vấn nạn nhức nhối, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra rằng, không đâu mua SIM rác dễ như Việt Nam.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:24

Chủ tịch Viettel: Các nhà mạng cần làm gì để tăng trưởng, giữ người tài?
Chủ tịch Viettel: Các nhà mạng cần làm gì để tăng trưởng, giữ người tài?

(Dân trí) - Những năm gần đây, lĩnh vực di động vốn là trụ cột của ngành viễn thông nhưng đang tăng trưởng chậm lại. Nguồn nhân lực công nghệ cao chủ yếu vận hành các lĩnh vực truyền thống, chưa tập trung nhiều cho lĩnh vực sáng tạo, dẫn đến hiện tượng chảy máu chất xám.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:41

Amazon bước vào thị trường Việt Nam, lộ thiết kế mới của iPhone 11
Amazon bước vào thị trường Việt Nam, lộ thiết kế mới của iPhone 11

(Dân trí) - Amazon bước vào thị trường Việt Nam, iPod Touch 7 sẽ trang bị cổng USB - C, lộ thiết kế mới của iPhone 11, Sony sẽ ra mắt Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:26

"Chết cười" cảnh tên trộm đột nhập vào cửa hàng smartphone... mô hình
"Chết cười" cảnh tên trộm đột nhập vào cửa hàng smartphone... mô hình

(Dân trí) - Một tên trộm tại Trung Quốc đã phải rất vất vả để có thể phá cửa và đột nhập thành công vào một cửa hàng bán điện thoại, tuy nhiên khi vào trong, tên này đã nhanh tay vơ vét số sản phẩm đang được trưng bày trên bàn, mà không hay biết đây thực chất chỉ là những... mô hình mẫu vô giá trị.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:25

Nhiều sản phẩm gia dụng thông minh của Đài Loan tiếp cận thị trường Việt
Nhiều sản phẩm gia dụng thông minh của Đài Loan tiếp cận thị trường Việt

(Dân trí) - Taiwan Excellence tiếp tục gây ấn tượng với người dùng Việt khi liên tiếp mang đến thị trường các sản phẩm gia dụng thông minh nhất, giúp cuộc sống tốt hơn ngay trong đầu năm 2019.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:19

Kaspersky chính thức ra mắt phiên bản diệt virus 2019 tại Việt Nam
Kaspersky chính thức ra mắt phiên bản diệt virus 2019 tại Việt Nam

(Dân trí) - Kaspersky đã chính thức ra mắt thế hệ phần mềm diệt virus 2019 dành cho khối người dùng cá nhân tại Việt Nam, bao gồm Kaspersky Anti-virus, Kaspersky Internet Security and Kaspersky Total Security.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:16

Khám phá những điểm mạnh của “Điều hòa thông minh xuất sắc” 2018
Khám phá những điểm mạnh của “Điều hòa thông minh xuất sắc” 2018

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ nặng kí, điều hòa thanh lọc không khí LG V10APF được giới chuyên gia và người tiêu dùng bình chọn là “Điều hòa thông minh xuất sắc” tại TechAwards 2018.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:07

Bạn cần biết: Những lưu ý khi sử dụng bếp điện từ
Bạn cần biết: Những lưu ý khi sử dụng bếp điện từ

(Dân trí) - Bếp từ là loại bếp phổ biến hiện nay và chúng cũng rất dễ sử dụng. Thế nhưng bếp từ cũng có thể gây ra những nguy hiểm nếu người dùng sử dụng chúng không đúng cách. Sau đây là một vài lưu ý khi sử dụng bếp từ mà Sức mạnh số gợi ý đến người dùng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:37

Samsung ra mắt phiên bản Galaxy S10 đặc biệt để kỷ niệm dấu ấn 10 năm?
Samsung ra mắt phiên bản Galaxy S10 đặc biệt để kỷ niệm dấu ấn 10 năm?

(Dân trí) - Ngoài các phiên bản Galaxy S10 thông thường, Samsung được cho là sẽ trình làng thêm phiên bản Galaxy S10 hỗ trợ mạng 5G và trang bị một cấu hình cực “khủng” cho sản phẩm. Đây được xem là phiên bản đặc biệt để kỷ niệm dòng Galaxy S đạt cột mốc 10 phiên bản khác nhau.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:09

Thủ tướng: Cho phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán nội dung số, thương mại điện tử
Thủ tướng: Cho phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán nội dung số, thương mại điện tử

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo và cho phép sử dụng tài khoản viễn thông làm công cụ thanh toán các dịch vụ nội dung số, thương mại điện tử nhỏ lẻ, thay vì chỉ sử dụng riêng cổng thanh toán qua ngân hàng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển mạng sang MobiFone: “Khách hàng luôn được chăm sóc chu đáo nhất”
Chuyển mạng sang MobiFone: “Khách hàng luôn được chăm sóc chu đáo nhất”

(Dân trí) - MobiFone luôn đặt mục tiêu các khách hàng gắn bó trung thành đều được quan tâm, chăm sóc bằng nhiều chương trình ưu đãi, đẳng cấp.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:30

Bộ trưởng TT-TT muốn dẫn đầu hành trình “Việt Nam hoá rồng, hoá hổ”
Bộ trưởng TT-TT muốn dẫn đầu hành trình “Việt Nam hoá rồng, hoá hổ”

(Dân trí) - “Khi tất cả các nước đều trở thành hổ thì cần tư duy để có hướng đi đột phá. Bộ TT-TT có sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi lĩnh vực cuộc sống, dùng công nghệ để giải quyết các vấn đề của Việt Nam, tạo đà để khởi nghiệp công nghệ, giúp Việt Nam hoá rồng, hoá hổ. Bộ TT-TT phải dẫn đầu hành trình này” – Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ này.

Thứ ba, 15/01/2019 - 04:49

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm về công nghệ, công nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm về công nghệ, công nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Chiều nay, ngày 15/1/2019, tại trụ sở Bộ TT&TT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và tham quan Triển lãm về công nghệ, công nghiệp bên lề Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT.

Thứ ba, 15/01/2019 - 04:21

Bức ảnh quả trứng bất ngờ trở thành... hình ảnh được nhiều "like" nhất trên Instagram
Bức ảnh quả trứng bất ngờ trở thành... hình ảnh được nhiều "like" nhất trên Instagram

(Dân trí) - Nhắc đến những bức ảnh có hàng triệu lượt “like” trên mạng xã hội, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bức ảnh của các ngôi sao nổi tiếng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, bức ảnh về một quả trứng hết sức bình thường và không có gì nổi bật đã trở thành bức ảnh có số lượng “like” nhiều nhất trên mạng xã hội Instagram.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:07

Những đồ công nghệ đang khiến chúng ta lười hơn
Những đồ công nghệ đang khiến chúng ta lười hơn

(Dân trí) - Sự phát triển của công nghệ đang giúp cho cuộc sống thông minh hơn rất nhiều nhưng nó cũng khiến chúng ta lười đi đáng kể. Những món đồ đó là gì? Hãy cũng Sức mạnh Số, báo Dân trí điểm qua nhé.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:04

Lừa đảo nạp card đang quay lại trên Facebook, người dùng cần cảnh giác
Lừa đảo nạp card đang quay lại trên Facebook, người dùng cần cảnh giác

(Dân trí) - Nạn lừa đảo nhờ nạp card hộ đang quay trở lại trên Facebook trong những tháng đầu năm 2019. Đáng chú ý, nhiều đối tượng không chỉ xin nạp card với vài trăm ngàn đồng mà còn dụ dỗ ký hợp đồng nạp thẻ cho người nước ngoài với gói giá trị lớn hơn.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:58

Bitcoin giảm kịch sàn trong tháng đầu năm, tới ngưỡng "bốc hơi"
Bitcoin giảm kịch sàn trong tháng đầu năm, tới ngưỡng "bốc hơi"

(Dân trí) - Trong tháng đầu tiên của năm 2019, Bitcoin và thị trường tiền ảo vẫn tiếp tục bao trùm một bầu không khí ảm đạm dù mang theo nhiều kỳ vọng của các nhà đầu tư - những người đã mua Bitcoin trong thời điểm tưởng như đã "chạm sàn" và chờ đợi tăng giá.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:44

Thua kiện, Apple lên tiếng "tố" Qualcomm từ chối bán chip cho mình
Thua kiện, Apple lên tiếng "tố" Qualcomm từ chối bán chip cho mình

(Dân trí) - Cuộc chiến pháp lý giữa hai ông lớn công nghệ của Mỹ tiếp tục leo thang khi Apple lên tiếng cho biết hãng muốn mua chip Snapdragon cho các thế hệ iPhone XS, XS Max và XR nhưng Qualcomm từ chối thẳng thừng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:56

Tín dụng đen dùng SIM rác, mạng xã hội để mời chào cho vay “cắt cổ”
Tín dụng đen dùng SIM rác, mạng xã hội để mời chào cho vay “cắt cổ”

Nhiều tổ chức “tín dụng đen” lập website, sử dụng mạng xã hội, số thuê bao di động không đăng ký chính chủ… để mời chào cho vay tiền nhanh với lãi suất cắt cổ, sử dụng hợp đồng biến tướng để lách luật và trốn tránh sự điều tra của cơ quan công an.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:58

Chân dung cô gái xinh đẹp được dân mạng ngợi ca là “thiên thần Instagram”
Chân dung cô gái xinh đẹp được dân mạng ngợi ca là “thiên thần Instagram”

(Dân trí) - Sở hữu gương mặt xinh đẹp cùng vóc dáng nhỏ nhắn, cô gái 19 tuổi người Nga đã được dân mạng đặt cho biệt danh “thiên thần Instagram”.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:20

Băng tần cho 4G của Việt Nam đứng chót bảng, giả mạo Facebook bị phạt tù 7 năm
Băng tần cho 4G của Việt Nam đứng chót bảng, giả mạo Facebook bị phạt tù 7 năm

(Dân trí) - Những vấn đề về giả mạo, đánh cắp tài khoản cá nhân hoặc lừa gạt trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều và người dùng cần biết, việc giả mạo trang cá nhân trên mạng xã hội có thể bị nhận án chung thân. iPhone vẫn giữ thiết kế "tai thỏ" cho đến năm 2020 là những điểm tin chính trong ngày hôm nay

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:29

Samsung sẽ trang bị pin “khủng” cho bộ đôi Galaxy S10 và Galaxy F
Samsung sẽ trang bị pin “khủng” cho bộ đôi Galaxy S10 và Galaxy F

(Dân trí) - Dung lượng pin luôn là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu trên các mẫu smartphone mới, đặc biệt là smartphone cao cấp. Để đáp ứng điều này, Samsung sẽ trang bị cho bộ đôi smartphone cao cấp sắp ra mắt của hãng là Galaxy S10 cùng chiếc smartphone có thể gập được Galaxy F thỏi pin với dung lượng “khủng”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:48