Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:36

Thử độ bền khi thả rơi tự do bộ đôi Galaxy S6 và iPhone 6

Dân trí

Bộ đôi Galaxy S6/S6 edge và iPhone 6 là những smartphone hàng đầu hiện nay, tuy nhiên những sản phẩm cao cấp này có chịu đựng được những cú rơi tự do, khi người dùng vô tình làm rơi điện thoại? Những thử nghiệm dưới đây sẽ phần nào cho chúng ta câu trả lời.

Thử nghiệm thả rơi tự do Galaxy S6 và iPhone 6

Đánh rơi smartphone trong khi sử dụng ở những độ cao khác nhau là sai lầm của không ít người dùng, và liệu các smartphone cao cấp như Galaxy S6 và iPhone 6 sẽ chịu đựng điều này như thế nào?

Trang công nghệ PhoneBuff đã sử dụng một thiết bị chuyên dụng để kiểm tra độ bền của bộ đôi smartphone đình đám này bằng cách thả rơi tự do ở những tư thế khác nhau lên nền gạch cứng. Đây là thiết bị thường được sử dụng để kiểm tra độ bền của sản phẩm trong các nhà máy sản xuất smartphone.

Bài kiểm tra đầu tiên là màn thả rơi tự do từ độ cao 1 mét xuống nền gạch với mặt lưng hướng xuống dưới. Kết quả mặt lưng bằng kính cường lực của Galaxy S6 đã xuất hiện vết rạn nứt, trong khi đó với mặt lưng bằng kim loại, iPhone 6 không bị ảnh hưởng nhiều bởi cú rơi và chỉ xuất hiện một vết trầy xước nhỏ.

Thử độ bền khi thả rơi tự do bộ đôi Galaxy S6 và iPhone 6
Mặt lưng bằng gương là cải tiến đáng chú ý trên Galaxy S6, tuy nhiên điều này cũng khiến mặt lưng dễ bị nứt hơn khi vô tình làm rơi

Tiếp theo ở màn thử nghiệm cú rơi với mặt trước hướng xuống dưới, cả 2 thiết bị đều chịu những tổn hại nặng nề. Mặt gương phía trước trên Galaxy S6 đã bị nứt nhưng về cơ bản thiết bị vẫn hoạt động được, tuy nhiên phần cảm ứng ở mặt gương bị nứt đã bị ảnh hưởng, không hoạt động bình thường và một phần màn hình ở chỗ nứt đã không còn hiển thị được.

Tương tự, mặt gương của iPhone 6 cũng bị nứt nghiêm trọng sau cú rơi với điểm tiếp xúc là mặt trước. Thậm chí, vết rạn nứt còn có phần nghiêm trọng hơn so với Galaxy S6, tuy nhiên về cơ bản thiết bị lẫn cảm ứng trên màn hình vẫn hoạt động bình thường.

PhoneBuff thêm một lần nữa thử nghiệm lại màn thả rơi tự do, lần lượt với mặt lưng và mặt trước va chạm với nền cứng. Và sau lần thử nghiệm thứ 2 này, ở cú rơi tự do mặt trước hướng xuống dưới, mặc dù mặt gương trên Galaxy S6 không hư hại quá nghiêm trọng, nhưng chiếc smartphone này đã hoàn toàn bị ngưng hoạt động.

Ngược lại, sau màn thử nghiệm thứ 2, mặt gương trên iPhone 6 bị hư hại nghiêm trọng hơn, nhưng chiếc smartphone này vẫn hoạt động bình thường và vẫn có thể thực hiện các cuộc gọi trên sản phẩm.

Cuối cùng, PhoneBuff đã chấm điểm iPhone 6 cao hơn về độ bền so với chiếc smartphone thế hệ mới của Samsung.

Video màn thử nghiệm rơi tự do của iPhone 6 và Galaxy S6:Thử nghiệm thả rơi tự do Galaxy S6 edge và iPhone 6

Thay vì sử dụng thiết bị chuyên dụng như PhoneBuff ở trên, trang công nghệ EverythingApplePro thử nghiệm độ bền khi thả rơi tự do chiếc smartphone Galaxy S6 edge và iPhone 6 theo cách thủ công.

Thử nghiệm đầu tiên là thả rơi từ độ cao phần hông người xuống mặt nền cứng, mô phỏng tình huống smartphone bị rơi ra từ túi quần. Với cú rơi từ độ cao này, 2 mẫu smartphone không chịu hư hại quá nghiêm trọng và chỉ có một vài vết trầy xướng trên cạnh của cả 2 thiết bị.

Màn thử nghiệm thứ 2, sản phẩm được thả rơi từ độ cao tương đương đầu người, để mô phỏng tình huống sản phẩm bị rơi khi đang dùng để gọi điện. Trong khi iPhone 6 cho thấy không để lại hậu quả nghiêm trọng nào sau cú rơi thì Galaxy S6 edge xuất hiện những vết xước nhìn thấy được ở phần cạnh dưới và phần nút Home vật lý.

iPhone 6 và Galaxy S6 edge sau hàng loạt màn “tra tấn”
iPhone 6 và Galaxy S6 edge sau hàng loạt màn “tra tấn”

Tiếp theo là màn thử nghiệm thả rơi từ độ cao 3 mét xuống mặt nền cứng. Trong cú rơi đầu tiên, phần kính sapphire bảo vệ camera ở mặt sau của iPhone 6 đã có dấu hiệu bị hư hại, trong khi mặt gương cả ở trước và sau của Galaxy S6 edge vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, khi quay trở lại màn thử nghiệm thả rơi từ độ cao phần hông người, với mặt trước hướng xuống dưới, cú rơi đã để lại hậu quả trên iPhone 6 khi mặt gương ở trước của sản phẩm đã bị nứt, trong khi Galaxy S6 vẫn không để lại hậu quả nào nghiêm trọng.

Ở các màn thử nghiệm tiếp theo với những cú thẻ rơi tự do từ từng độ cao tương ứng như ban đầu, nhưng với mặt trước hướng xuống dưới cho thấy iPhone 6 chịu hậu quả nặng nề hơn, trong khi Galaxy S6 edge chỉ bị nứt ở mặt lưng và một vài vết xước ở mặt trước. Sau những màn “tra tấn”, trong khi iPhone 6 đã bị hư hỏng hoàn toàn và không thể lên nguồn thì Galaxy S6 edge vẫn hoạt động được bình thường.

Điều này cho thấy có vẻ như trái với màn thử nghiệm được tiến hành bởi PhoneBuff, Galaxy S6 edge có thiết kế chắc chắn và bền hơn so với phiên bản iPhone 6 trong màn thử nghiệm của EverythingApplePro.

Video màn thử nghiệm độ bền được tiến hành bởi EverythingApplePro:T.Thủy