Startup Việt dậy sóng vì cuộc tranh cãi "vay mượn" chất xám từ đối thủ

Dân trí Cộng đồng Startup Việt Nam trong mấy ngày qua dậy sóng vì cuộc tranh cãi "nảy lửa" giữa công ty vaymuon.vn tố công ty Fiin đã "vay mượn" ý tưởng, thiết kế, nội dung để khởi nghiệp. Sự việc được đẩy lên cao trào khi Chủ tịch của NextTech, đơn vị chủ quản vaymuon.vn thông tin sẽ khởi kiện Fiin ra tòa nếu không công khai xin lỗi và gỡ bỏ các vi phạm.

Phát triển bất thường?

Ngày 3/6 vừa qua, Chủ tịch của NextTech, ông Nguyễn Hòa Bình bất ngờ đăng tải trên Facebook cá nhân tố công ty Fiin, một startup Việt đã "vay mượn" từ ý tưởng, thiết kế, nội dung của Vaymuon.vn để khởi nghiệp.

Ông Bình cho rằng, Startup Fiin giống VayMuon.vn (phiên bản Indonesia) một cách kỳ lạ: từ Concept, BA, Design cho đến Content... thậm chí có các nội dung cùng sai chính tả?!


Fiin bị tố vay mượn ý tưởng từ vaymuon.vn

Fiin bị tố "vay mượn" ý tưởng từ vaymuon.vn

Sau khi đối soát lại, ông Bình đã bất ngờ phát hiện thông tin và bằng chứng khi một số nhân viên đã nghỉ việc của NextTech, trong đó có T.L (Tech Lead cũ của Vaymuon.vn) đã mang toàn bộ nội dung sang công ty mới để thực hiện startup này.

Ông nói: "Chuyện đáng nói là ngày 20/4 L. nghỉ thì đầu tháng 5 xuất hiện Startup Fiin giống VayMuon.vn (phiên bản Indonesia) một cách kỳ lạ. Lúc đầu tôi cũng không để ý cho đến ngày 02/6 có thông tin và bằng chứng rằng: L. đã cùng một số nhân viên kỹ thuật của VayMuon.vn sang làm việc cho Startup này mang theo toàn bộ nội dung Idea, BA, Design, Content (chưa nói đến Code) vốn là công sức tâm huyết nhiều năm nhiều đồng nghiệp khác...".

Tiếp tục mở rộng tìm hiểu, ông Bình cho rằng Startup Fiin có tốc độ phát triển sản phẩm bất thường bởi công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính FIIN ĐKKD số 0108186127 mới chỉ thành lập ngày 15/3/2018 với trụ sở đăng ký tại đường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai lại chính là nhà của N. vợ của L. Tại thời điểm này, L vẫn còn làm việc tại công ty của ông.

Ông Bình nói: "Chỉ sau 02 tháng kể từ khi thành lập (tháng 3), đến cuối tháng 5 mà Fiin đã có thể ra mắt một Platform giống VayMuon.vn xây dựng trong 18 tháng thì hoặc là "siêu nhân" hoặc là "vay mượn" từ VayMuon.vn ".

Ông Bình cho hay, bằng chứng còn cho thấy L. đã thành lập doanh nghiệp cạnh tranh ngay khi còn đang làm việc cho Công ty cũ là VayMuon.vn , vi phạm chuẩn mực đạo đức người làm nghề và "Thoả thuận bảo mật thông tin (NDA) & chống cạnh tranh (NCA)" đã ký với NextTech.

Đấu tranh vì xâm phạm trí tuệ

Ngay sau phát hiện những bất thường trên và củng cố các hồ sơ, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết đã sẵn sàng để khởi kiện công ty này ra tòa nếu không đưa ra lời xin lỗi cũng như gỡ bỏ các ý tưởng vay mượn. Trao đổi với Dân trí, ông cho biết, với những chứng cứ đầy đủ trên, phòng pháp chế của NextTech đã soạn sẵn các đơn và đầy đủ chứng cứ để khởi kiện dân sự ra tòa. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc khởi kiện không phải mục đích lo ngại cạnh tranh mà đấu tranh vì chuẩn mực đạo đức ngành.

Đơn khởi kiện từ NextTech
Đơn khởi kiện từ NextTech

Ông lý giải, cách đây 8 năm, ông đã đấu tranh cho một câu chuyện tương tự khi Bảo Kim “sao chép” bản quyền phần mềm của Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Hoà Bình PeaceSoft (Tiền thân của NextTech).

Ông cho biết, lúc đó, một nhân viên của hãng đã chuyển sang làm Bảo Kim và mang đi phiên bản 1.0 của trang Nganluong để sang thiết kế cho Baokim. Ngay sau khi phát hiện, công ty đã yêu cầu phía Bảo Kim xin lỗi đồng thời chấm dứt mọi hành vi sao chép nếu không sẽ khởi kiện ra tòa.

Ngay sau đó, Bảo Kim đã thừa nhận công ty này đã "tham khảo" một số thông tin, hình ảnh và chức năng mà Nganluong.vn đã đăng ký bản quyền. Bảo Kim đã lên tiếng công khai xin lỗi và loại bỏ các tài liệu, mẫu hợp đồng gửi khách hàng… có dấu hiệu sao chép từ Nganluong.vn .

Ông Bình cho rằng, về bản thân ông và công ty NextTech luôn ủng hộ và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam, tuy nhiên phải đàng hoàng ngay thẳng. Ông nói việc ông tố cáo hành động trên của Finn không phải vì lo ngại cạnh tranh hay để vùi dập một Startup mới mà là để gióng hồi chuông cảnh báo và đấu tranh vì chuẩn mực đạo đức ngành CNTT.

"Đạo đức là cái gốc, là nền tảng của con người và xã hội. Vì vậy tôi cho rằng việc xác lập và xây dựng nền tảng đạo đức ngành mới chính là nền tảng để kiến tạo một nền công nghiệp CNTT bền vững, chứ không chỉ là những hô hào khởi nghiệp bóng bẩy mà trong một số trường hợp có thể mang lại “tác dụng phụ” tiêu cực". Ông Bình nhấn mạnh.

Ông đề nghị công ty Fiin xin lỗi công khai, lập tức tổ chức đối chứng so sánh và gỡ bỏ tất cả các nội dung đã lỡ "vay mượn" từ VayMuon.vn & re-engineering lại, nếu không sẽ đối mặt với các bằng chứng và hành động pháp lý tiếp theo...

Được biết, VayMuon.vn là một Startup trong lĩnh vực Fintech P2P Lending kết nối những người có nhu cầu vay tiền với những người có tiền nhàn rỗi, mô hình tương tự như Uber/Grab. NextTech khởi động VayMuon.vn từ cuối năm 2016, đã mở rộng sang Indonesia và Philippines với một phiên bản khác có Ví điện tử tích hợp do luật pháp các nước đó cho phép các Công ty P2P làm trung gian giữ tiền của người vay và người cho vay.

Đối với Fiin, đây cũng là một startup mới trong lĩnh vực Fintech P2P Lending, mô hình kết nối người vay tiền và người cho vay online.

Fiin "phản pháo" khẳng định không sao chép, kiến nghị Vinasa vào cuộc

Trước sự việc bị tố "vay mượn" ý tưởng để khởi nghiệp, ông Trần Việt Vĩnh, Chủ tịch của Fiin lên tiếng và xác nhận với Dân trí rằng cty ông không sao chép từ vaymuon.vn.

Theo ông Vĩnh, những thông tin trên mạng Facebook và truyền thông những ngày qua đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Fiin đối với cộng đồng người dùng cũng như tạo ra thông tin chưa chính xác về Fiin.

Từ đó, công ty ông đã gửi công văn đến Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đề nghị hiệp hội này làm cơ quan đánh giá, xác định việc Fiin có "sao chép" vaymuon.vn hay không. "Chúng tôi đánh giá cao vai trò của VINASA trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam phát triển, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, hợp tác giữa các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam. VINASA là đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và là Hiệp hội nghề nghiệp có uy tín trong lĩnh vực phần mềm của Việt Nam". Ông Vĩnh nói.

Ngoài ra, ông Vĩnh cũng cho biết sẵn sàng đối thoại trực tiếp với đại diện Vaymuon để giải quyết vấn đề.

Startup Việt dậy sóng vì cuộc tranh cãi "vay mượn" chất xám từ đối thủ - 3

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Bất ngờ với vị trí đặc biệt để đặt trung tâm dữ liệu của Microsoft
Bất ngờ với vị trí đặc biệt để đặt trung tâm dữ liệu của Microsoft

(Dân trí) - Khi nhắc đến các trung tâm dữ liệu (data center), nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những tòa nhà với diện tích lớn cùng hệ thống cung cấp điện, làm mát... đồ sộ, được xây dựng trên một khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, Microsoft lại có một vị trí đặt trung tâm dữ liệu rất đặc biệt khiến nhiều người bất ngờ, đó là bên dưới đáy biển.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:17

BlackBerry trình làng smartphone camera kép đầu tiên của hãng
BlackBerry trình làng smartphone camera kép đầu tiên của hãng

(Dân trí) - Trong khi camera kép đã trở nên phổ biến và xuất hiện trên cả những mẫu smartphone tầm trung thì đến nay BlackBerry mới chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên sở hữu camera kép của hãng, đó là KEY2, phiên bản nâng cấp của chiếc smartphone KEYOne ra mắt năm ngoái.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:27

Lộ bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note 9
Lộ bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note 9

(Dân trí) - Càng gần tới thời điểm ra mắt Galaxy Note 9, các thông tin và hình ảnh rò rỉ về sản phẩm xuất hiện ngày càng nhiều. Mới đây một đoạn video bản dựng hoàn chỉnh của Galaxy Note 9 vừa bị rò rỉ trên Internet đã cho thấy thiết kế tổng thể của chiếc smartphone này.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:52

Thị trường công nghệ "nín thở" chờ bản quyền World Cup
Thị trường công nghệ "nín thở" chờ bản quyền World Cup

(Dân trí) - Tin đồn liên tục râm ran về việc VTV đã có bản quyền World Cup mấy ngày trở lại đây đang khiến cho giới kinh doanh và người dùng như ngồi trên đống lửa. Giới kinh doanh dường như đang rất "mong ngóng" bản quyền World Cup 2018 được công bố để khởi chạy chương trình kích cầu chi tiền mua sắm.

Thứ năm, 07/06/2018 - 03:51

Cảnh báo nhiều "tin tặc" gắn chip theo dõi máy ATM cực nhanh
Cảnh báo nhiều "tin tặc" gắn chip theo dõi máy ATM cực nhanh

(Dân trí) - Chỉ với thao tác chưa đầy 15 giây, một đối tượng đã gắn xong một thiết bị theo dõi tại một điểm rút tiền ATM ở Bạc Liêu. Người dùng cần đề cao cảnh giác hơn trước thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ ngày càng tinh vi.

Thứ năm, 07/06/2018 - 11:26

Hãng hàng không đầu tiên Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 về kế hoạch bay
Hãng hàng không đầu tiên Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 về kế hoạch bay

(Dân trí) - Jetstar Pacific vừa trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được Cục hàng không dân dụng Việt Nam chấp thuận sử dụng phương thức thực hiện kế hoạch bay từ xa dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 tại 16 sân bay của Việt Nam.

Thứ năm, 07/06/2018 - 11:00

Những mẫu smartphone xách tay độc đáo về Việt Nam trong tháng 6
Những mẫu smartphone xách tay độc đáo về Việt Nam trong tháng 6

(Dân trí) - Đây là những mẫu smartphone độc đáo nhất hiện nay nhưng lại không được bán chính hãng và đang được các cửa hàng xách tay về bán tại Việt Nam.

Thứ năm, 07/06/2018 - 09:43

Ngày sáng tạo Châu Á: Cơ hội cho Việt Nam trước cú nhảy vọt thế kỷ
Ngày sáng tạo Châu Á: Cơ hội cho Việt Nam trước cú nhảy vọt thế kỷ

(Dân trí) - Sự kiện Huawei Innovation Day 2018 tổ chức tại Thái Lan giới thiệu nhiều công nghệ kết nối, tập trung vào ứng dụng 5G, IoT, VR,... nhằm hiện thực hoá giấc mơ "kết nối mọi thứ" với mục tiêu thúc đẩy sự sáng tạo và giúp nuôi dưỡng một hệ sinh thái cùng chia sẻ thành công.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:57

Bộ ảnh phân thân độc lạ, lấy cảm hứng từ “Chuyện 69”
Bộ ảnh phân thân độc lạ, lấy cảm hứng từ “Chuyện 69”

(Dân trí) - Sáng tạo từ bộ ảnh “Chuyện 69” hội tụ hai khoảnh khắc ngày đêm đối lập, chàng trai đã xách Galaxy S9+ lên và đi khai phá ra ý tưởng độc đáo để kể câu chuyện 69 của riêng mình.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:51

Nokia X6 "tai thỏ" được xách tay về Việt Nam bán giá hơn 6 triệu đồng
Nokia X6 "tai thỏ" được xách tay về Việt Nam bán giá hơn 6 triệu đồng

(Dân trí) - Nokia X6, mẫu smartphone đầu tiên của Nokia được trang bị cặp tai thỏ đã được nhiều cửa hàng xách tay về Việt Nam và chào bán ở mức 6,6 triệu đồng.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:50

Samsung trình làng smartphone Galaxy A9 Star với thiết kế giống iPhone X
Samsung trình làng smartphone Galaxy A9 Star với thiết kế giống iPhone X

(Dân trí) - Samsung vừa trình làng 2 phiên bản mới của dòng smartphone Galaxy A9, nhắm đến phân khúc tầm trung, bao gồm Galaxy A9 Star và Galaxy A9 Lite. Trong đó đáng chú ý trong đó phiên bản Galaxy A9 Star có thiết kế mặt lưng với nhiều nét tương đồng iPhone X của Apple.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:46

Ứng dụng giải toán tích hợp trí tuệ nhân tạo đang “gây sốt” của tác giả người Việt
Ứng dụng giải toán tích hợp trí tuệ nhân tạo đang “gây sốt” của tác giả người Việt

(Dân trí) - Bạn là học sinh đang cần tìm một công cụ để hỗ trợ cho việc học toán của mình? Hay bạn là phụ huynh muốn giúp cho việc học toán của con em mình được thuận tiện hơn? Trong trường hợp này, bạn không nên bỏ qua ứng dụng cực hữu ích dành cho di động dưới đây.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
5G có thể khiến điện thoại trở nên "xấu xí" như thập niên 80
5G có thể khiến điện thoại trở nên "xấu xí" như thập niên 80

(Dân trí) - Chiếc điện thoại sử dụng 5G đầu tiên trên thế giới nhiều khả năng sẽ xuất hiện ngay trong năm 2019, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất ngay từ bây giờ đã phải bắt tay vào triển khai ý tưởng và thiết kế sản phẩm dành cho công nghệ này.

Thứ tư, 06/06/2018 - 11:43

Sắp xuất hiện smartphone 3 camera và cảm biến vân tay dưới màn hình
Sắp xuất hiện smartphone 3 camera và cảm biến vân tay dưới màn hình

(Dân trí) - Theo nhiều nguồn tin rò rỉ, trong tháng 6 năm nay, Oppo có thể sẽ cho ra mắt một smartphone cao cấp mới nhất được trang bị đến 3 camera cùng cảm biến vân tay ở dưới màn hình.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:45

Smartphone - Bạn đồng hành đắc lực mùa World Cup 2018
Smartphone - Bạn đồng hành đắc lực mùa World Cup 2018

(Dân trí) - Thị trường di động tại Việt Nam đang chứng kiến sự đổ bộ của khá nhiều dòng sản phẩm mới có giá thành tốt cùng cấu hình mạnh. Trong đó nổi bật là chiếc Nova 3e của Huawei, sản phẩm có cấu hình mạnh mẽ, màn hình lớn cùng mức giá vừa phải.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:00

Facebook chia sẻ thông tin người dùng với các hãng smartphone Trung Quốc
Facebook chia sẻ thông tin người dùng với các hãng smartphone Trung Quốc

(Dân trí) - Facebook một lần nữa khiến nhiều người dùng cảm thấy lo lắng với dữ liệu cá nhân của mình khi một báo cáo cho biết mạng xã hội này đã âm thầm chia sẻ thông tin của người dùng với hàng chục hãng sản xuất smartphone, trong đó có các hãng lớn như Apple, Microsoft, Samsung hay BlackBerry...

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:57

Bộ VHTTDL đã đạt kết quả vượt bậc trong ứng dụng CNTT
Bộ VHTTDL đã đạt kết quả vượt bậc trong ứng dụng CNTT

(Dân trí) - Chiều 5/6, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đến làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước tại Bộ VHTTDL.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:00

Lenovo bị “ném đá” vì “nổ” quá đà về smartphone không viền màn hình
Lenovo bị “ném đá” vì “nổ” quá đà về smartphone không viền màn hình

(Dân trí) - Lenovo vừa trình làng Z5, chiếc smartphone mới nhất của hãng với thiết kế tràn viền và màn hình “tai thỏ” giống như trên iPhone X. Tuy nhiên sản phẩm này đã lập tức bị giới công nghệ “ném đá” vì trước khi ra mắt, Z5 đã liên tục được Lenovo quảng cáo là smartphone hoàn toàn không viền màn hình.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:28

Facebook mở chiến dịch bảo vệ trẻ em Việt Nam trên môi trường Internet
Facebook mở chiến dịch bảo vệ trẻ em Việt Nam trên môi trường Internet

(Dân trí) - Chiến dịch Think Before You Share (Suy nghĩ trước khi chia sẻ)nhằm nâng cao hiểu biết về môi trường Internet, giúp trẻ em Việt Nam tránh được những mối nguy hại từ trên môi trường mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:02

“Bộ lịch thi đấu thông minh cho World Cup 2018” là ứng dụng nổi bật tuần qua
“Bộ lịch thi đấu thông minh cho World Cup 2018” là ứng dụng nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Bộ lịch thi đấu thông minh để giúp bạn không bỏ qua bất kỳ trận đấu hấp dẫn nào tại World Cup 2018 sắp diễn ra; thủ thuật giúp bảo vệ an toàn tuyệt đối tài khoản Facebook để tránh bị hacker lấy cắp; cách thức để chuyển dữ liệu qua lại giữa smartphone và máy tính không cần dùng đến cáp kết nối... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:00

Tường thuật trực tuyến vụ xét xử gây chết 9 người trên ứng dụng Onme
Tường thuật trực tuyến vụ xét xử gây chết 9 người trên ứng dụng Onme

(Dân trí) - 14h chiều nay (ngày 5/6), TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tuyên án vụ chạy thận làm chết 9 người ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Tất cả những diễn biến của buổi tuyên án được tường thuật độc quyền trực tiếp trên ứng dụng Onme.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:27

Bị khóa SIM 1 chiều, người dùng có thể gia hạn tạm thời như thế nào?
Bị khóa SIM 1 chiều, người dùng có thể gia hạn tạm thời như thế nào?

(Dân trí) - VinaPhone và Viettel đã chính thức khóa 1 chiều đối với những thuê bao di động không bổ sung thông tin và ảnh chân dung khi đã nhận đủ các thông báo. Tuy nhiên, nếu đang gặp khó trong việc đi bổ sung, người dùng có thể gia hạn thêm thời gian để tránh ảnh hưởng công việc.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:38

Những thiết bị nào sẽ được nâng cấp lên nền tảng iOS 12 mới nhất?
Những thiết bị nào sẽ được nâng cấp lên nền tảng iOS 12 mới nhất?

(Dân trí) - Apple đã chính thức trình làng phiên bản iOS 12 với hàng loạt tính năng và cải tiến mới. Giờ đây câu hỏi được không ít người đặt ra đó là thiết bị của mình có được hỗ trợ và nâng cấp lên phiên bản iOS 12 hay không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:43

Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 850 cao cấp nhất dành riêng cho máy tính
Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 850 cao cấp nhất dành riêng cho máy tính

(Dân trí) - Qualcomm vừa trình làng thế hệ vi xử lý mới và mạnh mẽ nhất của hãng - Snapdragon 850, nhưng không phải dành cho các thiết bị di động mà chỉ dành cho những chiếc máy tính sử dụng Windows 10 Always Connected (máy tính Windows 10 luôn luôn kết nối như trên smartphone).

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:40