Startup trẻ từ chối nhiều lời mời hấp dẫn trên thế giới để trở về VN khởi nghiệp

Dân trí Tham gia giải Nhân tài Đất Việt (NTĐV) khi còn là sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, Lê Yên Thanh giành giải Nhì NTĐV 2015 với sản phẩm Busmap - xe buýt thành phố. Từ bệ phóng đó, anh từ chối hàng loạt lời mời từ các hãng công nghệ nước ngoài để về nước tiếp tục đam mê khởi nghiệp.

Có mặt trong chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công” đã diễn ra tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM ngày 15/5, Lê Yên Thanh đóng vai trò diễn giả “truyền lửa” cho hàng trăm sinh viên. Anh Thanh không chỉ được biết đến với thành tích giải Nhì NTĐV 2015 mà còn đang là giám đốc Công nghệ, đồng sáng lập Jobhop.

Lê Yên Thanh là một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia Giải NTĐV và có sản phẩm đạt giải nhì năm 2015
Lê Yên Thanh là một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia Giải NTĐV và có sản phẩm đạt giải nhì năm 2015

Tiếp tục phát triển sản phẩm đạt giải NTĐV tầm cao hơn

Nhắc về sản phẩm Busmap đạt giải năm 2015, Lê Yên Thanh cho biết sản phẩm này đang có những bước tiến mạnh. “Sau 2 năm ứng dụng này có thể chạy trên 3 nền tảng Android, iOS, Windows Phone và web với hơn 500.000 lượt tải sử dụng. Mỗi tháng có 5 triệu lượt người sử dụng Busmap trên nền tảng di động và web. Đây là một con số có thể còn khiêm tốn nhưng có thể lí giải bởi đa phần người dùng chỉ ở TPHCM. Theo số liệu công bố năm 2017, Busmap đã có 5 triệu lượt sử dụng/tháng thì cũng chiếm được 1 phần 6 số lượng người sử dụng phương tiện xe buýt. Đặc biệt, Busmap hiện nay đang chạy trên 2 máy chủ chỉ tốn 20 USD/tháng mà vẫn đảm bảo vận hành cho hơn 5 triệu người sử dụng”, anh Thanh chia sẻ.

Diễn giả Lê Yên Thanh chia sẻ kinh nghiệm thành công của startup trẻ bước ra từ Giải NTĐV
Diễn giả Lê Yên Thanh chia sẻ kinh nghiệm thành công của startup trẻ bước ra từ Giải NTĐV

Để đạt thành công này, team Busmap trải qua nhiều chặng đường để phát triển. Bắt đầu còn là sinh viên năm nhất, Lê Yên Thanh đã cùng một người bạn nghĩ ra ý tưởng về sản phẩm này. Lúc đó chỉ nghĩ đơn giản rằng muốn từ trường ĐH Khoa học Tự nhiên đến Hồ con rùa nên tìm chuyến xe nào nhanh nhất và đó là ý tưởng khởi đầu để Thanh nghiên cứu về sản phẩm này. Kết quả từ hè năm 1, hoàn thành sản phẩm chạy trên Windows Phone.

Mãi tới năm 2015 thì mới tự tin mang sản phẩm Busmap dự thi giải Nhân tài Đất Việt với mong muốn đưa sản phẩm đến nhiều hơn với cộng đồng và giúp nhiều cho người sử dụng phương tiện xe buýt.

Startup trẻ Lê Yên Thanh chia sẻ con đường khởi nghiệp từ bệ phóng giải NTĐV

Để hoàn thiện sản phẩm này cũng mất cả một quá trình, tham gia giải NTĐV 2 năm (2014, 2015) nhưng tới năm 2015 mới đưa Busmap đi dự thi. Lý do bởi trước đó mình nhận thấy sản phẩm này chưa thật sự tốt để đủ khả năng tranh giải NTĐV. Busmap ban đầu chỉ có mục tiêu thỏa niềm yêu thích công nghệ thông tin của bản thân và một phần giúp cho những người đi xe buýt được thuận tiện hơn. Tuy nhiên khi phát triển sản phẩm ra cộng đồng và được số lượng người dùng ủng hộ thì lúc đó nhóm nghiên cứu của mình đặt mục tiêu phải phát triển sản phẩm lên một tầm cao hơn. Đó là giúp cho người chưa từng đi xe buýt biết về sản phẩm này và thấy việc sử dụng phương tiện xe buýt cũng rất dễ dàng.

Đến hiện nay, sau hơn 2 năm kể từ khi giải NTĐV thì số người dùng tăng lên rất nhiều lần. Mục tiêu sắp tới sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm này chứ không chỉ dừng lại ở TPHCM mà nhóm sẽ triển khai sang nhiều tỉnh thành khác.

Tiếp tục phát triển sản phẩm đạt giải NTĐV tầm cao hơn

Sản phẩm startup phải vì cộng đồng

Bên cạnh đó, chia sẻ về kinh nghiệm tham gia giải NTĐV, anh Lê Yên Thanh cho rằng sinh viên sáng tạo về ý tưởng tuy nhiên nhiều bạn chưa quan tâm tới sản phẩm giúp ích cho nhiều người dùng. “Theo tôi, các sinh viên về công nghệ thường hạn chế về tư duy về mặt sản phẩm. Có 3 nguyên nhân khiến startup không thành công gồm sản phẩm không huy động được một team thực hiện; không đủ nguồn vốn và nguyên nhân cao nhất là làm ra không có người sử dụng. Đa phần sinh viên hiện nay làm nên những sản phẩm dựa trên những kiến thức mà mình có cũng như đam mê nhưng không thật sự giúp ích cho người dùng. Điều đó vừa gây lãng phí sức lực mà không thành công. Các sinh viên nên chú ý hơn đến tư duy làm sản phẩm và phải không ngừng học học để có kỹ năng hoàn thiện sản phẩm ấy”, anh Thanh lưu ý.

Sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên thích thú lắng nghe những chia sẻ của đàn anh Lê Yên Thanh
Sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên thích thú lắng nghe những chia sẻ của "đàn anh" Lê Yên Thanh

Theo anh Thanh, khi tham gia giải thưởng NTĐV, anh nhận thấy hội đồng Ban giám khảo không chỉ chấm về tính sáng tạo mà còn đánh giá cả tính thực tiễn, sự cống hiến đến cộng đồng. “Đó là lý do sau 2 năm hoàn thiện nhóm chúng tôi mới đưa Busmap dự thi giải NTĐV. Nếu muốn tham gia giải, tôi khuyên các bạn điều đầu tiên phải có ý tưởng, kế đến là lập một team (nhóm) để bù đắp những kiến thức cho nhau rồi sau đó mới làm sản phẩm. Khi làm sản phẩm thì phải trải qua các quá trình dài kiểm tra sản phẩm, thăm dò phản ứng của người dùng từ đó hoàn thiện sản phẩm. Lúc đó các bạn hoàn toàn có thể mang sản phẩm đi dự giải để tiếp tục phát triển ở những mục tiêu cao hơn”.

Khởi nghiệp là đam mê

Chia sẻ lý do từ chối nhiều lời mời từ các hãng công nghệ lớn trên thế giới để quay lại Việt Nam khởi nghiệp, anh Lê Yên Thanh chỉ rút ngắn gọn với 3 chữ “vì đam mê” nhưng chính điều đó thôi thúc việc trở về nước.

“Bản thân khi còn là sinh viên, mình có cơ hội trải qua nhiều trải nghiệm khác nhau như làm nghiên cứu khoa học, làm ở những công ty lớn về startup như VNG, Google... Qua quá trình như vậy, mình có thêm nhiều kinh nghiệm và thấy được niềm đam mê của mình ở đâu. Điều hối tiếc nhất chính là thời gian là sinh viên mình không biết rõ mình đam mê lĩnh vực gì. Nếu biết trước mình đam mê khởi nghiệp thì đã có sự chuẩn bị tốt hơn. Do đó, mình nhắn đến các bạn sinh viên rằng khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì điều quan trọng phải xác định được tương lai các bạn muốn điều gì để từ đó có sự chuẩn bị kỹ càng hơn”, Lê Yên Thanh chia sẻ.

Chàng trai trẻ cũng bộc bạch thêm rằng, bản thân mình luôn thích làm những điều mới, đặc biệt khi anh đọc được một quyển sách có tên “Từ 0 đến 1”. “Nó nói về việc làm một sản phẩm từ 0 đến 1 sẽ như thế nào và ngược lại. Khi làm về khởi nghiệp là làm về một điều mới, giải quyết một điều gì đó mà chưa ai từng nghĩ đến và mình cảm thấy thích thú. Cũng như khi làm sản phẩm Busmap, mình phát triển những tính năng đơn giản như người dùng có thể sử dụng offline (không dùng mạng). Mình luôn muốn cố gắng để trải nghiệm nhiều cái mới hơn nữa bởi sau 10 hay 20 năm nữa mình sẽ không còn kịp để khởi nghiệp”, anh Thanh trải lòng.

Bước sang năm thứ 14, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục khẳng định được sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT với sự bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đồng hành cùng giải thưởng là các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank, Vietnam Airlines, Nhà tài trợ vàng: Dược phẩm Eco ABBank, SunGroup; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Đơn vị đồng hành với Ban truyền thông báo Dân trí triển khai thực hiện Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 là Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media).

Lê Phương

Ảnh&clip: Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
VTVcab hợp tác phát triển thương mại điện tử
VTVcab hợp tác phát triển thương mại điện tử

(Dân trí) - VTVcab vừa đạt được thỏa thuận hợp tác về phát triển ngành công nghiệp MCN (Mạng đa kênh) và thương mại điện tử tại Việt Nam và Hàn Quốc với các đối tác Yeosim Seoul,Deagu SVC, Deagu TP, OLIN, HiCC, BCM, VK ENT và Đại học Soo Sung.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:00

Đập hộp smartphone 3 camera Huawei P20 Pro giá 20 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp smartphone 3 camera Huawei P20 Pro giá 20 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Huawei P20 Pro là mẫu smartphone đầu tiên trang bị hệ thống máy ảnh lên đến 3 camera và sắp lên kệ thị trường trong những ngày cuối tháng 5 tới đây với giá 19,9 triệu đồng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:46

Asus đưa smartphone tầm trung Zenfone 5 về Việt Nam, giá 7,99 triệu
Asus đưa smartphone tầm trung Zenfone 5 về Việt Nam, giá 7,99 triệu

(Dân trí) - Sau khi được ra mắt tại Hội nghị Di động Thế giới hồi cuối tháng 2 vừa qua, Asus đã đưa về thị trường Việt Nam mẫu smartphone tầm trung tích hợp trí tuệ nhân tạo Zenfone 5, với giá bán 7,99 triệu đồng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:37

Tặng TV 55 inch khi mua điện thoại Honor: Chiêu khuyến mãi gây sốc
Tặng TV 55 inch khi mua điện thoại Honor: Chiêu khuyến mãi gây sốc

(Dân trí) - Từ nay đến hết tháng 5, khách hàng có cơ hội nhận được Tivi LCD TCL 55 inch trị giá lên đến 10 triệu đồng khi mua điện thoại Honor tại Viễn Thông A. Ngoài ra, khách hàng còn được hỗ trợ tham gia trả góp 0% lãi suất khi mua hàng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:00

Clip hành động tàn nhẫn của cô giáo mầm non với em bé khiến dân mạng phẫn nộ
Clip hành động tàn nhẫn của cô giáo mầm non với em bé khiến dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cô giáo mầm non xô đẩy bé gái trong lớp học một cách tàn bạo trước khi kéo ghế khiến em bé ngã ngửa ra sau, làm cho người xem cảm thấy hết sức phẫn nộ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:45

ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch tại Chung kết Cuộc đua số
ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch tại Chung kết Cuộc đua số

(Dân trí) - Ngày 17/5 tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ - Hà Nội, Đội UET Fastestthuộc ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nộiđã giành ngôi vô địch trong trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 -2018 do FPT tổ chức.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:29

Ứng dụng tạo video trình diễn đẹp mắt từ hình ảnh trên smartphone
Ứng dụng tạo video trình diễn đẹp mắt từ hình ảnh trên smartphone

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra một đoạn video trình diễn ảnh ấn tượng từ những hình ảnh có trên smartphone, hoặc tạo ra một câu chuyện kể từ chính hình ảnh của bạn về một chuyến du lịch hoặc sự kiện quan trọng nào đó vừa diễn ra.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:37

Phần mềm đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính thức triển khai tại bệnh viện Nguyễn Trãi
Phần mềm đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính thức triển khai tại bệnh viện Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Ngày 17/5, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Bệnh viện Nguyễn Trãi Tp. Hồ Chí Minh chính thức ký triển khai áp dụng Phần VNPT-HIS level 02, hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá mới trong công tác khám chữa bệnh.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:00

FPT tuyển 1.000 nhân sự cho mảng công nghệ ô tô trong năm 2018
FPT tuyển 1.000 nhân sự cho mảng công nghệ ô tô trong năm 2018

(Dân trí) - 2.000 người với độ tuổi trung bình dưới 27 tuổi, 150 dự án cho 40 khách hàng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ là “gia tài” FPT gây dựng được chỉ sau 2 năm thành lập Công ty Phần mềm chiến lược Automotive (FGA – Công ty chuyên nghiên cứu phát triển công nghệ ô tô) thuộc FPT Software.

Thứ năm, 17/05/2018 - 03:51

Những thiết bị công nghệ khiến bạn cứ ngỡ là đến từ tương lai
Những thiết bị công nghệ khiến bạn cứ ngỡ là đến từ tương lai

(Dân trí) - Công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh tới chóng mặt, khiến chúng ta hoặc là không thể bắt kịp với các xu thế, hoặc là vô cùng bất ngờ trước những ứng dụng mà chưa từng bắt gặp chứ đừng nói tới việc được dùng thử.

Thứ năm, 17/05/2018 - 02:25

Chính phủ đề xuất sửa đổi khung pháp lý với thẻ viễn thông chặn cờ bạc trá hình
Chính phủ đề xuất sửa đổi khung pháp lý với thẻ viễn thông chặn cờ bạc trá hình

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết mới trong đó yêu cầu các bộ ngành liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện khung khổ pháp lý đối với thẻ viễn thông, thẻ game của các công ty viễn thông.

Thứ năm, 17/05/2018 - 12:03

Cô gái bị bắt vì quay video làm thịt động vật quý hiếm để đăng lên Youtube
Cô gái bị bắt vì quay video làm thịt động vật quý hiếm để đăng lên Youtube

(Dân trí) - Một cặp đôi người Campuchia đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi thường xuyên đăng tải lên Youtube những đoạn video mình làm thịt và ăn những động vật quý hiếm nhằm lôi kéo nhiều người xem và kiếm tiền từ những đoạn video này.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Trải nghiệm căn hộ Q-House mô phỏng lại bộ phim Hollywood
Trải nghiệm căn hộ Q-House mô phỏng lại bộ phim Hollywood

(Dân trí) - Ngay sau khi trình làng thế hệ TV QLED 2018 với nhiều tính năng mới, chất lượng hình ảnh ấn tượng, Samsung đã mở các căn hộ Qhouse mô phỏng lại những bộ phim Holywood nổi tiếng nhằm giúp người dung trải nghiệm các sản phẩm của mình.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:00

Nokia X6 với thiết kế không viền, màn hình “tai thỏ” chính thức trình làng
Nokia X6 với thiết kế không viền, màn hình “tai thỏ” chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin và hình ảnh bị rò rỉ, HMD Global đã chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên với thiết kế màn hình “tai thỏ” như trên iPhone X, với tên gọi Nokia X6.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:12

Đập hộp Galaxy A6 chính hãng giá gần 7 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Galaxy A6 chính hãng giá gần 7 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy A6 là mẫu smartphone tầm trung mới nhất của Samsung sẽ lên kệ thị trường trong những ngày cuối tháng 5 tới đây với giá 6,9 triệu đồng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:08

Clip về hành động đẹp và nhân văn của cảnh sát Mỹ khiến dân mạng ngưỡng mộ
Clip về hành động đẹp và nhân văn của cảnh sát Mỹ khiến dân mạng ngưỡng mộ

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát tại thành phố Terre Haute (bang Indiana, Mỹ) đã có một hành động đẹp để tôn vinh một đồng nghiệp đã qua đời trong lúc đang làm nhiệm vụ cũng như ủng hộ tinh thần con trai 5 tuổi của nhân viên cảnh sát này. Đoạn clip ghi lại hành động đẹp này đã khiến dân mạng ngưỡng mộ và hết lời ngợi khen.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:48

"Khóc dở mếu dở" vì học theo trào lưu gây sốt trên mạng xã hội
"Khóc dở mếu dở" vì học theo trào lưu gây sốt trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một thiếu nữ người Trung Quốc đã bị mắc kẹt trong song sắt của thành giường khi học theo trào lưu trên mạng xã hội mà các cô gái chui người qua các song của thành giường để chứng minh cơ thể thon gọn.

Thứ tư, 16/05/2018 - 03:50

Clip “học sinh ngổ ngáo bị giáo viên quật ngã ngay trong lớp” khiến dân mạng tranh cãi
Clip “học sinh ngổ ngáo bị giáo viên quật ngã ngay trong lớp” khiến dân mạng tranh cãi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một học sinh ngổ nghịch và có thái độ vô lễ với giáo viên đã bị chính người thầy giáo của mình “dạy cho một bài học” bằng cách quật ngã học sinh này ngay trong lớp. Đoạn clip đã gây nên những tranh cãi trong cộng đồng mạng về hành động của cả giáo viên lẫn học sinh.

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:29

Loạt thiết bị di động khủng lên kệ trong tháng 5/2018
Loạt thiết bị di động khủng lên kệ trong tháng 5/2018

(Dân trí) - Ngay từ giữa tháng 5 năm nay, nhiều thương hiệu lớn đã tung ra nhiều sản phẩm đình đám để "phô diễn" sức mạnh của mình nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:21

Khóa SIM không cập nhật ảnh chân dung từ ngày 15/5
Khóa SIM không cập nhật ảnh chân dung từ ngày 15/5

(Dân trí) - Cả 3 nhà mạng lớn đều đang ráo riết thực hiện bổ sung thông tin ảnh chân dung chủ thuê bao di động. Một nhà mạng cho biết, thuê bao nhận được tin nhắn bổ sung ảnh chụp chân dung nhưng không thực hiện thì sau 15/5 sẽ áp dụng quy trình khóa SIM theo đúng quy định.

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:01

Samsung Pay có thể thanh toán bằng đồng hồ thông minh, rút tiền ATM không cần thẻ
Samsung Pay có thể thanh toán bằng đồng hồ thông minh, rút tiền ATM không cần thẻ

(Dân trí) - Samsung vừa chính thức công bố tích hợp thêm nhiều tính năng mới cho nền tảng thanh toán di động một chạm Samsung Pay của hãng và mở rộng hệ sinh thái khi kết hợp thêm 6 ngân hàng mới.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:20

LG ra mắt loạt TV thế hệ mới phiên bản 2018 tại Việt Nam
LG ra mắt loạt TV thế hệ mới phiên bản 2018 tại Việt Nam

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu mùa cao điểm mua sắm TV để chuẩn bị cho dịp World Cup 2018 sắp diễn ra, LG Electronics đã mang về thị trường Việt Nam hàng loạt mẫu TV OLED, UHD và Super UHD thế hệ mới phiên bản 2018.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:12

Đánh giá chi tiết Xiaomi Redmi Note 5 với camera "khủng"
Đánh giá chi tiết Xiaomi Redmi Note 5 với camera "khủng"

(Dân trí) - Vẫn như thường lệ, Xiaomi tiếp tục “phá đảo thế giới ảo” bằng một smartphone mang tên Redmi Note 5, hội tụ đầy đủ các tính năng mà người dùng cần, trong một mức giá không thể tối ưu hơn.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:00

Nền tảng công nghệ số mở rộng cửa cho sinh viên đam mê startup
Nền tảng công nghệ số mở rộng cửa cho sinh viên đam mê startup

(Dân trí) - “Các sinh viên công nghệ thông tin hiện nay đang có cơ hội lớn khi thời gian này người ta nhắc nhiều về công nghệ thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo. Vì vậy ngành công nghệ thông tin đang nằm trong sự phát triển của xã hội và cơ hội nằm trong tay của các bạn”

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:38