Smartphone “mục kích” thị trường bình dân

(Dân trí) - Điện thoại thông minh Palm Centro với khả năng lướt web, đọc e-mail sẽ là “mòn quà” mà Palm dành tặng cho người dùng hầu bao eo hẹp.

Nâng cấp từ Treo dành cho doanh nhân, Palm Centro được thiết kế phù hợp với người tiêu dùng cá nhân và giá bán hấp dẫn không kém, chỉ 100 USD.

 

“Thị trường điện thoại thông minh dường như đang có xu hướng sáp nhập với thị trường điện thoại truyền thống”, Iain Gillott, nhà sáng lập công ty khảo sát thị trường iGillottResearch, nói. “Những chiếc điện thoại trước đây có giá từ 600 USD-500 USD, như iPhone cũng đã được hạ giá và hứa hẹn sẽ còn giảm hơn nữa để phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng”.

 

Từ trước đến nay, thị trường smartphone ở Mỹ đều do các dòng máy BlackBerry của hãng Research in Motion và Treo của Palm thống lĩnh. Và trong tiềm thức của người dùng, những thiết bị này chỉ dành riêng cho giới doanh nhân, dùng để gửi và nhận e-mail.

 

Smartphone “mục kích” thị trường bình dân - 1

Palm Centro phiên bản màu đỏ

 

Tuy nhiên, thị trường đang dần thay đổi, giới trẻ hay thậm chí là các bà nội trợ cũng muốn check mail, lướt web khi đang đi trên đường. Các nhà sản xuất đang hướng tới thị trường bình dân đầy tiềm năng.

 

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường M:Metrics , số người mua điện thoại thông minh ngày càng tăng. Hiện ở Mỹ có khoảng 9 triệu người dùng smartphone, tăng gấp 3 lần so với 2 năm trước đây. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm 4% trong 213 triệu điện thoại đang hoạt động ở nước này. Giới phân tích cho rằng, điều này một phần do thiết kế của smartphone còn cồng kềnh và giá cả là điều quan trọng nhất. Để sở hữu một chiếc điện thoại thông minh thì phải bỏ ra đến vài trăm USD, trong khi đó nhiều nhà cung cấp dịch vụ tặng điện thoại cho khách hàng thuê bao.

 

Palm Centro tìm đến thị trường bình dân bằng thiết kế nhỏ gọn, giá cả hấp dẫn - chỉ 100 USD. Và một số điểm điểm yếu về thiết kế của Palm đã được khắc phục. Smartphone bình dân Centro hoạt động trong mạng 3G của Sprint (Mỹ), hỗ trợ Microsoft Exchange Direct Push và dịch vụ e-mail như Gmail, AOL, Yahoo cùng các chương trình tin nhắn nhanh (IM) tương ứng.

 

T.Vũ

Theo CNet