Smartphone đầu tiên chạy nền tảng Linux Ubuntu chính thức trình làng

(Dân trí) - Phiên bản di động của hệ điều hành Linux nổi tiếng Ubuntu được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013, tuy nhiên đến nay chưa có sản phẩm thực tế nào xuất hiện. Sau một thời gian trầm lắng, chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng Ubuntu bất ngờ được trình làng.

Đầu năm 2013, hãng phần mềm Canonical bất ngờ trình làng nền tảng Ubuntu Touch, biến thể của hệ điều hành sử dụng mã nguồn Linux nổi tiếng Ubutn, dành cho smartphone. Tuy nhiên, từ đó đến nay, vẫn chưa có bất kỳ sản phẩm chính thức nào sử dụng nền tảng Ubuntu được xuất hiện. Trước đó, Canonical chỉ thử nghiệm nền tảng của mình trên chiếc smartphone Nexus S sẵn có của Samsung.

Đến tháng 7/2013, Canonical khiến giới công nghệ phải chú ý đến mình khi xây dựng dự án “siêu smartphone” sử dụng nền tảng Ubuntu, với tên gọi Ubuntu Edge, là chiếc smartphone sở hữu các công nghệ tiên phong, như màn hình bằng chất liệu sapphire, bộ nhớ RAM 4GB, ổ cứng 128GB...

Để hiện thực hóa dự án này, Canonical đã kêu gọi xây dựng quỹ từ cộng đồng công nghệ để huy động số vốn 32 triệu USD. Tuy nhiên, Canonical chỉ huy động được số tiền hơn 12 triệu USD, khiến cho “giấc mơ” siêu smartphone chạy Ubuntu bị sụp đổ.

Từ đó đến nay, Canonical trầm lặng trên thị trường smartphone và tưởng chừng như phiên bản Ubuntu dành cho smartphone sẽ âm thầm bị “khai tử”, thì mới đây Canonical đã bất ngờ trình làng chiếc smartphone chạy Ubuntu đầu tiên của mình, với tên gọi Aquarius E4.5.

Smartphone đầu tiên chạy nền tảng Ubuntu bất ngờ được xuất hiện sau một thời gian im ắng
Smartphone đầu tiên chạy nền tảng Ubuntu bất ngờ được xuất hiện sau một thời gian im ắng

Chiếc smartphone này là sản phẩm hợp tác hãng sản xuất smartphone BQ của Tây Ban Nha để thực hiện. Chiếc smartphone nhắm đến phân khúc thị trường tầm trung với cấu hình không quá nổi bật.

Cụ thể, Aquarius E4.5 sở hữu màn hình rộng 4,5-inch với độ phân giải chỉ 960x450, bên trong là bộ vi xử lý lõi tứ tốc độ 1.3GHz của MediaTek, 1GB bộ nhớ RAM với camera 8 megapixel ở mặt sau của máy và camera phụ 5 megapixel ở mặt trước.

Rõ ràng cấu hình không phải là điểm đáng chú ý nhất trên chiếc smartphone này, mà nền tảng Ubuntu được trang bị trên đó mới là điểm khiến giới công nghệ chú ý đến nhất.

Theo Canonical, Ubuntu Touch được thiết kế tối ưu để có thể hoạt động mượt mà trên cả những thiết bị có cấu hình không quá mạnh, do vậy sản phẩm đầu tiên của hãng chỉ sở hữu một cấu hình tầm trung. 

Hiện vẫn chưa rõ các tính năng thực sự trên Ubuntu Touch, tuy nhiên nền tảng di động này sẽ được trang bị các tính năng như điều khiển bằng cử chỉ, thanh thông báo riêng biệt ở phần trên của giao diện, sidebar chứa các ứng dụng, menu đa nhiệm để chuyển đổi giữa các ứng dụng... 

Về mặt ứng dụng, Canonical dự kiến sẽ hợp tác với các hãng phần mềm lớn như EA, Valve... để mang những game giải trí nổi tiếng lên nền tảng mới của mình. Bên cạnh đó, nền tảng Ubuntu trên di động cũng hỗ trợ các ứng dụng viết bằng HTML5, cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thuận tiện hơn trong việc xây dựng ứng dụng cho Ubuntu. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình quen thuộc như C/C++, OpenGL, QML và JavaScript để viết ứng dụng cho Ubuntu.

Thanh sidebar chứa các ứng dụng trên Ubuntu
Thanh sidebar chứa các ứng dụng trên Ubuntu

Chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng Ubuntu sẽ được lên kệ ngay từ ngày 9/2 tới đây, đầu tiên tại thị trường châu Âu, với mức giá 170 Euro (khoảng 192 USD), một mức giá khá cao cho một chiếc smartphone sử dụng nền tảng hoàn toàn mới.

Canonical còn cho biết BQ không phải là đối tác phần cứng duy nhất sản xuất smartphone chạy Ubuntu, mà Canonical còn đạt được thỏa thuật với hãng điện thoại Trung Quốc Meizu để đưa nền tảng của mình lên sản phẩm của hãng.

Với sự xuất hiện của nền tảng di động mới, thị trường smartphone trong năm 2015 hứa hẹn sẽ trở nên sôi động hơn với sự xuất hiện của các “tân binh”, khi mà mới đây Samsung cũng đã chính thức ra mắt chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng Tizen OS do chính hãng phát triển.

Video giới thiệu về các tính năng trên smartphone chạy Ubuntu:T.Thủy
Đang được quan tâm