SIM rác còn bán tràn lan, tin nhắn rác còn hoành hành

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tin nhắn rác hoành hành là do thị trường SIM thẻ đang bị thả nổi. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, ai cũng có thể dễ dàng mua sim đã kích hoạt ở bất cứ đâu, số lượng tùy ý...

SIM bán ra phải là SIM trắng, không được kèm tài khoản nhưng thực tế trên địa bàn TPHCM, tình trạng SIM đã kích hoạt sẵn vẫn bày bán vô tư, thậm chí rao bán ngay những quán cà phê, quán ăn...

SIM vào quán cà phê!

Không cần phải ra ngay những cửa hàng bán SIM card, những cửa hàng bán lẻ SIM của các nhà mạng như trước... mà chỉ cần ngồi 1 chỗ tại những quán cà phê cóc tại TPHCM, người dùng cũng dễ bắt gặp cảnh tượng nhiều nhân viên bán hàng cầm trên tay "cả cọc" SIM để chào bán.

SIM vô tư chào bán khắp đường phố Sài Gòn
SIM vô tư chào bán khắp đường phố Sài Gòn

Ngồi một quán cà phê trên đường Hoa Sứ (quận Phú Nhuận, TPHCM), chúng tôi gặp được một nhân viên chào bán SIM với nhiều số SIM để lựa chọn.

Khi được hỏi, "SIM này mua rồi kích hoạt như thế nào?", nhân viên trên cho biết: "SIM này đã kích hoạt sẵn rồi, với số 11 số chi phí là 80.000 đồng, tài khoản sẽ có 150.000 đồng. Đối với SIM 10 số, giá 100.000 đồng và tài khoản 100.000 đồng."

Chỉ cần mua SIM và gắn vào điện thoại là dùng được với tài khoản 150.000 đồng
Chỉ cần mua SIM và gắn vào điện thoại là dùng được với tài khoản 150.000 đồng

Ngay lúc này, chúng tôi thắc mắc, SIM đã kích hoạt sẵn rồi thì đứng tên người khác, lỡ mất SIM thì như thế nào? Nhân viên bán hàng nhanh nhảu đáp: "Nếu anh muốn đăng kí SIM thì mang CMND ra cửa hàng gần nhất để đăng kí là chuyển sang tên anh ngay. Chúng em kích hoạt để cho khách tiện sử dụng chứ SIM trắng đợi kích hoạt lâu lắm!".

Dạo quanh khu cà phê Miếu Nổi (thuộc quận Phú Nhuận, TPHCM), cảnh tượng nhiều nhân viên đi chào bán SIM khá nhiều. Tiếp tục đi trên các con đường thuộc quận Thủ Đức, Bình Thạnh... chúng tôi cũng gặp rất nhiều các cửa hàng SIM di động được treo bảng bán ngoài lề đường. Hầu hết khi được hỏi đều là SIM đã kích hoạt sẵn.

Chưa kể, khảo sát nhanh trên các trang mua bán SIM tại Việt Nam, tình trạng chào bán SIM kích hoạt sẵn diễn ra nhan nhản. Mua bao nhiêu cũng có và ai cũng có thể mua một cách dễ dàng.

Đây thực sự là một thực trạng đáng báo động mà đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, theo quy định của Bộ TT&TT đã ban hành về việc quản lý thuê bao di động trả trước có bắt buộc thuê bao phải đăng ký thông tin cá nhân, SIM bán ra phải là SIM trắng, không được kèm tài khoản và mỗi cá nhân không được sở hữu quá 3 SIM/1 mạng.

Vấn nạn tin nhắn rác... xuất phát từ SIM kích hoạt sẵn

Vừa qua, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngày 1/2/2016, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trương Minh Tuấn cho biết, SIM rác đã kích hoạt vẫn bán tràn lan trên thị trường. Đây là nguyên nhân của vấn nạn tin nhắn rác hiện nay.

Quả đúng như vậy khi tình trạng SIM kích hoạt sẵn vẫn vô tư bày bán như chốn không người sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý của nhà nước. Những hệ luỵ đi cùng cũng diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là tình trạng tin nhắn rác… đã và đang gây ra những nhức nhối và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân.

Thống kê của công ty an ninh mạng Bkav, 6 tháng cuối năm 2015, mỗi ngày hiện có tới 13,9 triệu tin nhắn rác được phát tán, tăng hơn 0,4 triệu tin so với cùng kỳ năm 2014. Những tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ 3 nguồn là SIM rác, tin nhắn miễn phí trên môi trường mạng (OTT) và các dịch vụ nội dung số.

Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm trong sạch thị trường SIM, loại bỏ những công ty, cá nhân đang kinh doanh SIM kích hoạt sẵn. Điều này góp phần ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác như hiện nay và giúp cho việc quản lý trở nên tốt hơn.

Quốc Phan

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm