Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người

(Dân trí) - Trong album mang tên Robot Next Door được nhiếp ảnh gia người Pháp Niko Photographyisme khắc họa, người ta thấy được một thế giới nơi ranh giới giữa con người và máy móc bị xóa nhòa.

Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 1

"Nâng cấp con người, trí tuệ nhân tạo, siêu nhân học, người máy,... Đối mặt với những phát triển thăng tiến của công nghệ, xã hội của chúng ta sẽ bị bẻ cong thế nào?". Đây là điều mà ắt hẳn nhiều người trong số chúng ta vẫn thường hay phân vân.

Cùng quan điểm ấy, nhiếp ảnh gia người pháp Niko Photographyisme đặt câu hỏi: "Liệu trong tương lai, chúng ta có phân biệt được giữa người - người được chế tạo, và robot hay không?". Rồi thì những công nghệ này sẽ gây ra hậu quả gì cho doanh nghiệp, cuộc sống, các mối quan hệ của chúng ta?

Để giúp cộng đồng nhìn rõ hơn về viễn cảnh "robot chung sống với loài người", Niko Photographyisme đã triển khai một dự án mang tên Robot Next Door. Trong album này, người ta thấy được một thế giới nơi ranh giới giữa con người và máy móc bị xóa nhòa.

Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 2
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 3
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 4
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 5

Theo chia sẻ của Niko, mục tiêu của dự án là khắc họa cuộc sống đời thường, nhưng theo một khía cạnh hoàn toàn mới của những nhân vật "thân là robot", nhưng không muốn tiết lộ thân phận thật sự của mình vì sợ bị cộng đồng phân biệt, đánh giá.

Với tư cách là một nhà thiết kế UI/UX chuyên nghiệp, Niko đã hoạt động như một nhiếp ảnh gia độc lập dưới bút danh của chính mình trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây.

Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 6
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 7
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 8
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 9
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 10

Sau khi bắt đầu dự án này vào năm 2017, Niko đã tạo ra khoảng 100 bức ảnh với sự giúp đỡ của khoảng 40 người mẫu chuyên nghiệp.

Niko cũng sử dụng rất nhiều đạo cụ bằng cơ khí được làm chi tiết bằng dây điện, ống dẫn trong hình ảnh của mình. Sau đó, nhiếp ảnh gia này kết hợp bố cục và ánh sáng để tạo ra bức ảnh chân thực, thu hút.

Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 11
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 12
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 13
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 14
Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người - 15

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan
Đang được quan tâm