Ra mắt iPhone 13, Apple "khai tử" iPhone 12 Pro, Pro Max và XR

(Dân trí) - Sau khi ra mắt loạt iPhone 13 mới, Apple đã chính thức "khai tử" iPhone 12 Pro, Pro Max và iPhone XR.

Cùng với loạt iPhone 13 mới vừa ra mắt, Apple cũng đã điều chỉnh lại giá bán của loạt iPhone hiện có trên thị trường, đồng thời "khai tử" một số sản phẩm khác.

Ra mắt iPhone 13, Apple khai tử iPhone 12 Pro, Pro Max và XR - 1

iPhone 12 Pro và Pro Max bị "khai tử" trong chưa đầy một năm sau khi được ra mắt.

Theo đó, bộ đôi iPhone 12 Pro và Pro Max cao cấp, cùng với XR, phiên bản iPhone giá rẻ ra mắt vào năm 2018, đã chính thức bị Apple "khai tử" và loại bỏ khỏi gian hàng trực tuyến của hãng.

Hai phiên bản iPhone 12 với giá rẻ hơn là iPhone 12 và 12 Mini vẫn được Apple giữ lại, đồng thời giảm giá. Apple cũng đã giảm giá bán iPhone 11 và phiên bản iPhone SE ra mắt vào năm ngoái.

Theo đó, iPhone 12 Mini sẽ có giá khởi điểm 599 USD và phiên bản iPhone 12 có giá khởi điểm 699 USD, còn iPhone SE sẽ có giá khởi điểm từ 399 USD.

Việc "khai tử" các biến thể cao cấp nhất ra mắt vào năm ngoái sau khi ra mắt phiên bản iPhone mới là động thái quen thuộc của Apple trong những năm gần đây. Chẳng hạn như khi ra mắt loạt iPhone 11 vào năm 2019, Apple đã lập tức "khai tử" bộ đôi iPhone XS/XS Max, hay vào năm ngoái, khi mới ra mắt loạt iPhone 12, Apple cũng đã nhanh chóng "khai tử" bộ đôi iPhone 11 Pro và 11 Pro Max.

Việc "khai tử" các phiên bản iPhone cũ nhằm mở đường cho sự xuất hiện của các mẫu iPhone mới cao cấp hơn trên thị trường; tuy nhiên trên thực tế, việc "khai tử" này không quá ảnh hưởng đến lựa chọn của người dùng khi lượng hàng tồn của sản phẩm vẫn rất nhiều và người dùng vẫn có thể mua các mẫu sản phẩm đã bị Apple "khai tử" tại các cửa hàng bán lẻ của bên thứ 3 hoặc tại các cửa hàng ủy quyền của Apple, thay vì mua tại các Apple Store chính thức hoặc trên trang web của Apple.

Tại thị trường Việt Nam, các mẫu iPhone đời cũ vẫn được bán tại nhiều cửa hàng bán lẻ chính hãng lẫn không chính hãng, vì vậy, việc các mẫu iPhone đời cũ bị "khai tử" chắc hẳn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường trong nước và khó có thể biến mất khỏi thị trường Việt Nam trong một thời gian ngắn.