Ổ đĩa mềm “tuyệt chủng” bất ngờ được đấu giá gần 200 triệu đồng

(Dân trí) - Ổ đĩa mềm được thiết kế bởi huyền thoại Steve Jobs trên một máy tính Macintosh bất ngờ thu hút sự quan tâm lớn của những nhà sưu tập đồ cổ.

Ổ đĩa mềm “tuyệt chủng” bất ngờ được đấu giá gần 200 triệu đồng - 1

Steve Jobs bên cạnh một máy tính Macintosh có đi kèm ổ đĩa mềm.

Cách đây ít ngày, một ổ đọc đĩa mềm trên máy tính Macintosh được thiết kế bởi đồng sáng lập Apple - Steve Jobs, đã bất ngờ xuất hiện sàn đấu giá với mức khởi điểm từ 5.000 USD. Tính đến nay, món đồ “cổ lỗ” này đã thu hút đông đảo sự tham gia của các nhà sưu tập, và đẩy mức giá của nó vượt ngưỡng 7.500 USD (tương đương 174 triệu đồng). 

Được biết, ổ đĩa này đi kèm phiên bản phần mềm Macintosh System Tools 6.0, có đi kèm chứng nhận được sản xuất bởi Apple, cùng dòng mô tả “vẫn trong điều kiện hoạt động tốt”. 

Ổ đĩa mềm “tuyệt chủng” bất ngờ được đấu giá gần 200 triệu đồng - 2

Đĩa mềm đã hoàn toàn "tuyệt chủng" cho tới nay.

Năm 2007, hãng bán lẻ PC World (Anh) khẳng định đĩa mềm chính thức “tuyệt chủng”, khép lại 30 năm “cống hiến” không ngừng nghỉ của loại đĩa này, khi nó góp mặt trên hầu như mọi cỗ máy tính thời bấy giờ. 

Thay thế cho đĩa mềm không ai khác, chính là các ổ USB còn tồn tại cho đến hiện nay với dung lượng hàng GB, cho tới hàng TB. Cũng bởi vậy mà rất khó tại thời điểm hiện nay - sau hơn 12 năm - để có thể tìm thấy một chiếc đĩa mềm, hay một ổ đọc đĩa mềm còn đầy đủ chức năng. 

Ổ đĩa mềm “tuyệt chủng” bất ngờ được đấu giá gần 200 triệu đồng - 3
Ổ đĩa mềm “tuyệt chủng” bất ngờ được đấu giá gần 200 triệu đồng - 4

Tấm poster được huyền thoại Steve Jobs thiết kế được bán với giá rất cao.

Cũng phải kể tới việc con số 7.500 USD nghe thì có vẻ lớn, tuy nhiên đây chưa phải là sản phẩm đóng mác “Steve Jobs” được bán với giá cao nhất từ trước tới nay. 

Thay vào đó, kỷ lục này thuộc về một tấm poster cho tựa phim hoạt hình “Toy Story”, được đích thân huyền thoại Steve Jobs thiết kế, đã có mức đấu giá khởi điểm lên tới 25.000 USD (tương đương 5,8 tỷ đồng) hồi tháng 8.  

Nguyễn Nguyễn

Đang được quan tâm