Nokia “úp mở” tham vọng trở lại thị trường smartphone

(Dân trí) - Sau thương vụ bán bộ phận di động cho Microsoft, Nokia đã rút lui khỏi thị trường điện thoại di động và smartphone. Tuy nhiên theo một tiết lộ mới đây từ lãnh đạo của công ty, Nokia tham vọng sẽ quay lại thị trường đã tạo nên tên tuổi của mình.

Tuần trước Nokia đã tổ chức sự kiện để báo cáo tình hình tài chính quý III/2014 của hãng. Thông tin về báo cáo doanh thu của Nokia không thu hút được sự chú ý của lời tiết lộ của Timo Ihamuotila, Giám đốc tài chính của Nokia tại sự kiện, khi vị lãnh đạo này “úp mở” về việc Nokia sẽ quay trở lại thị trường smartphone.

“Nokia là thương hiệu có giá trị nhất trong lĩnh vực điện thoại di động và các thiết bị di động và chúng tôi không thể bỏ qua điều này vào khoảnh khắc hiện tại”, Giám đốc tài chính Timo Ihamuotila của Nokia tiết lộ tại sự kiện.

Lời tuyên bố của Ihamuotila nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư, giới công nghệ lẫn những ai yêu thích Nokia. Nhiều khả năng Nokia sẽ quay trở lại thị trường smartphone vốn đã tạo nên tên tuổi của hãng, thay vì chỉ phát triển các dịch vụ và công nghệ trên smartphone như hiện nay.

Nokia sẽ trở lại thị trường smartphone với các sản phẩm chạy Android?
Nokia sẽ trở lại thị trường smartphone với các sản phẩm chạy Android?

Trước đó vào đầu năm 2014, Nokia đã bán lại bộ phận sản xuất thiết bị di động cho Microsoft và từ đó Microsoft đã sử dụng các thương hiệu của hãng điện thoại Phần Lan, bao gồm Nokia, Lumia... cho các sản phẩm của hãng.

Tuy nhiên theo thông tin từ hãng tin Forbes, các thỏa thuật trong hợp đồng mua bán giữa Microsoft và Nokia chỉ cho phép hãng phần mềm Mỹ sử dụng tên thương hiệu của Nokia trong vòng 18 tháng, nghĩa là nếu Nokia muốn quay trở lại thị trường smartphone và sử dụng lại tên thương hiệu Nokia trong sản phẩm của mình, hãng sẽ chờ cho đế khi thỏa thuận giữa 2 bên hết hạn vào năm 2016.

Một câu hỏi còn đặt ra đó là nếu quay trở lại thị trường smartphone, Nokia sẽ lựa chọn nền tảng di động nào cho sản phẩm của mình? Theo nhiều trang công nghệ lớn, Nokia sẽ không tiếp tục lựa chọn nền tảng Windows Phone như trước đây, bởi lẽ thực tế đã cho thấy Windows Phone không đủ giúp Nokia vượt qua khủng hoảng và phải bán đi công ty. Thay vào đó, nhiều khả năng Nokia sẽ lựa chọn nền tảng Android của Google.

Sở dĩ có nhận định này bởi lẽ thời gian gần đây Nokia thường xuyên ra mắt các ứng dụng dành cho nền tảng Android, đầu tiên là bộ giao diện Nokia Z (hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm) và mới đây nhất là mang ứng dụng bản đồ đặc trưng HERE Maps của Nokia lên nền tảng Android. Đây có thể là những bước chuẩn bị của Nokia để đặt chân trở lại vào thị trường smartphone.

Trên thực tế trước đó Nokia cũng đã từng cho ra mắt loạt smartphone Nokia X chạy biến thể của nền tảng Android trước khi thương vụ giữa Nokia và Microsoft hoàn tất.

Tuy nhiên, một trở ngại khác của Nokia nếu muốn quay trở lại thị trường smartphone, đó là sau thương vụ với Microsoft, toàn bộ nhân viên và nguồn nhân lực làm việc trong bộ phận sản xuất thiết bị của Nokia đã chuyển sang làm việc tại Microsoft. Nghĩa là nếu muốn tiếp tục phát triển smartphone, Nokia sẽ phải xây dựng lại từ đầu đội ngũ phát triển thiết bị di động, một công việc không dễ dàng gì.

Dẫu sao với những dấu hiệu cho thấy Nokia không dễ dàng bỏ qua thị trường điện thoại di động mà mình đã mất nhiều công sức để tạo nên tên tuổi thì đây vẫn là một tin vui với những ai đã từng yêu thích hãng điện thoại đến từ Phần Lan.

T.Thủy