Nokia sắp "nhập giới" PC bằng mẫu Netbook đầu tiên

(Dân trí) - Nokia chuẩn bị xâm nhập thị trường PC bằng một mẫu Netbook chạy hệ điều hành Windows. Tuyên bố của Nokia chấm dứt những tin đồn lâu nay trong giới công nghệ về một chiếc laptop của “ông vua” ĐTDĐ.

Nokia sắp "nhập giới" PC bằng mẫu Netbook đầu tiên - 1

Nokia Booklet 3G - mẫu Netbook đầu tiên của Nokia.

Hồi đầu năm nay đã xuất hiện nhiều tin đồn về sự kiện Nokia sẽ tham gia vào thị trường sản xuất máy tính laptop.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng do lợi nhuận của Nokia sụt giảm mạnh trong mấy quý gần đây, nên họ sẽ lo ngại việc bành trướng sang thị trường PC, vốn đang mang lại lợi nhuận không cao cho các nhà sản xuất, sẽ khiến cho lợi nhuận của Nokia càng bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi ý thức rất rõ về mức lợi nhuận thu được từ ngành công nghiệp sản xuất PC của thế giới. Vì thế chúng tôi phải xem xét kỹ và có tầm nhìn rộng lớn khi tham gia vào lĩnh vực này”, Kai Oistamo, giám đốc điều hành Nokia, cho biết.

“Cơ hội gia nhập vào thế giới sản xuất máy Laptop sẽ mang lại triển vọng lớn cho hãng và Nokia sẽ tập trung vào công nghệ kết nối và tăng cường tuổi thọ cho pin tốt hơn”, ông nói thêm.

Nokia đã tuyên bố sẽ cho ra mắt một mẫu Netbook mang tên Nokia Booklet 3G, sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft và bộ vi xử lý Atom của Intel. Đặc biệt, Nokia sẽ phát triển loại pin có thể chạy được 12 giờ trong khi trọng lượng của máy chỉ 1.25kg.

Nokia muốn trang bị cho chiếc Netbook này là khả năng truy cập web, giá thành rẻ và hội tụ đầy đủ những chức năng cơ bản của một chiếc PC.

Nhưng vấn đề đặt ra cho Nokia là làm sao có thể tạo được nét khác biệt trong thị trường Netbook hiện đang rất sôi động và cạnh tranh khốc liệt.

Theo các nhà phân tích, hiện phân khúc Netbook của thị trường máy tính đang phát triển khá mạnh với mức tăng trưởng so với năm 2008 là 127 %, tăng hơn 26 triệu chiếc. Con số tăng trưởng này vượt xa so với thị trường PC nói chung.

Do vậy, Nokia có cơ hội khi mở rộng phát triển sang thị trường Netbook.

Nokia cũng thông báo rằng hãng sẽ tiết lộ chi tiết thông số kỹ thuật, thời gian tung ra thị trường và giá cả của mẫu Netbook mới vào ngày 2/9 tới đây.

Một nguồn tin thân cận với Nokia cho biết chắc chắn Netbook của Nokia sẽ sử dụng phiên bản Windows 7 sắp ra mắt.

Nhưng, hiện chưa có thông tin về nhà thiết kế và nơi sản xuất chiếc Netbook trên.

Lê Thư
Theo Reuters